0867.119.339

Icon Icon Icon
Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Kiến Thức Sản Phẩm

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ (ram) máy chủ

1935 25/05/2022

Đối với máy chủ thì bộ nhớ máy chủ hay ram server chính là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn nó là một điều không hề dễ dàng. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu cụ thể phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ nhé! 

Ngoài ra nếu bạn muốn nhớ lại khái niệm về ram server, bạn có thể xem lại bài viết RAM Server là gì? nhé.

Bộ nhớ máy chủ có tầm quan trọng ra sao?

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Bộ nhớ máy chủ – một thành phần quan trọng trong cấu hình máy chủ. Và tất nhiên là việc cấu hình sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của máy. Do đó, bạn phải hiểu được bộ nhớ chính là thành phần thiết yếu và cực kỳ quan trọng quyết định đến tốc độ làm việc của máy chủ.

Trước khi lựa chọn bộ nhớ, bạn nên xem xét về số lượng từng mô-đun bộ nhớ để có thể nâng cấp máy chủ của bạn. Nếu không, rất có thể máy của bạn sẽ không đạt được hiệu năng như mong đợi, thậm chí là mức tiêu thụ cực kỳ cao. Hoặc trong tình trạng xấu nhất chính là hệ thống máy chủ của bạn sẽ không thể nào hoạt động được.

>> Có thể bạn quan tâm các máy chủ giá rẻ được bán tại Khoserver

Các loại công nghệ bộ nhớ khác nhau

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Điều đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm ở đây chính là khả năng tương thích. Sự cố về khả năng tương thích sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng kết hợp các mô-đun bộ nhớ từ các thương hiệu khác nhau trong bank bộ nhớ. Việc sử dụng chồng chéo nhiều công nghệ khác hoặc thậm chí là bạn gắn sai sẽ khiến cho hệ điều hành không thể nào hoạt động.

Hiện nay, UDIMM (DIMM không có bộ đệm), RDIMM (DIMM có thanh ghi), LRDIMM (DIMM giảm tải) chính là 3 công nghệ bộ nhớ máy chủ được sử dụng phổ biến. Tất nhiên như đã nêu trên, bạn không thể nào cùng lúc sử dụng 3 công nghệ này được.

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ phù hợp

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Cả 3 công nghệ  UDIMM, RDIMM và LRDIMM có thể vận hành với tốc độ xử lý khác nhau. Trên thị trường ngày nay, hầu như tất cả máy chủ thường có khả năng tương thích với mô-đun bộ nhớ DDR4, tốc độ 3200MT/giây. Mặc dù vậy, tốc độ này vẫn có thể giảm tùy CPU trong máy chủ và số mô-đun.

Khi lắp nhiều mô-đun cùng lúc thì hệ thống phải làm chậm tần số để có thể xử lý lượng lớn dữ liệu hơn khi di chuyển từ các mô-đun. Hơn nữa, bạn cần phải kiểm tra đảm bảo sự tương thích nguyên tắc lắp đặt của nhà sản xuất và nền tảng. Hiện nay, rất nhiều nền tảng và cấu hình kênh khách nhau, chẳng hạn như bo mạch chủ 4, 6, 8 kênh. Thậm chí, bo mạch chủ 12 kênh sẽ ra mắt chính thức trong cuối năm nay (dự kiến).

Xem thêm: So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

Những điều cần cân nhắc khi thiết lập cấu hình máy chủ

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Bạn cần lắp đặt các mô-đun bộ nhớ theo đề xuất kiến trúc của nền tảng để có thể đảm bảo hiệu suất xử lý. Đó là cấu hình bộ nhớ cân bằng, bạn nên tuân thủ nguyên tắc cấu hình kênh của nền tảng để không gặp tình trạng không mong muốn như: hiệu năng giảm, cấu hình mất cân bằng. Sau đây là những rủi ro bạn có thể phải đối mặt khi lắp các mô-đun dung lượng thấp cho máy chủ:

  • Ảnh hưởng khả năng mở rộng: Bạn sẽ không thể nào lắp thêm mô-đun cho máy chủ khi đã lắp kín mô-đun bộ nhớ dung lượng thấp cho máy. Hoặc bạn sẽ phải bỏ đi các mô-đun này để lắp mô-đun mới.
  • Tiêu tốn điện năng: Bạn sẽ hối hận khi khả năng tiêu tốn điện năng quá cao.
  • Hiệu năng giảm: Tốc độ bộ nhớ bị giảm xuống.

Xem thêm: RAM ECC à gì? Có những đặc điểm nào khác so với RAM thường?

Thấu hiểu ứng dụng là chìa khóa tạo nên thành công

Phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ

Bạn cần xem xét ứng dụng yêu cầu dung lượng thế nào để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu nó đòi hỏi dung lượng cao thì bạn nên sử dụng công nghệ RDIMM và LRDIMM. Nhưng nếu ứng dụng nhạy cảm băng thông, bạn phải xem lại CPU và số kênh có trên nền tảng. Một số nền tảng sẽ giới hạn hiệu năng của máy nếu bạn đặt mo-đun bank thứ 2 (2DPC – 2 DIMM/kênh). Do đó, bạn nên suy xét kỹ nếu muốn lắp đặt mô-đun bậc đôi.

Xem thêm các bài liên quan:

Trên đây chính là phương pháp lựa chọn bộ nhớ máy chủ hiệu quả. Khoserver hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339