0867.119.339

Icon Icon Icon
Card GTX, RTX là gì? Những điều bạn cần biết về GPU

Kiến Thức Sản Phẩm

Card GTX, RTX là gì? Những điều bạn cần biết về GPU

2751 07/02/2023

Card GTX và RTX là 2 thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong việc lựa chọn các loại card đồ họa trong máy tính. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người đang phân vân không biết loại card nào mới là tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời dễ hiểu và chi tiết nhất nhé!

Card GTX là gì?

GTX là tên viết tắt của cụm từ Giga Texel Shader eXtreme, cũng là dòng sản phẩm có hiệu năng xử lý đồ họa cao cho các dòng laptop đồ họa

Card GTX, RTX là gì? Những điều bạn cần biết về GPU

Card RTX là gì?

RTX là viết tắt của cụm từ Ray Tracing Texel eXtreme dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là card được tích hợp công nghệ dò tia (Ray Tracing). Card RTX thuộc dòng VGA rời hiệu năng cao, dựa trên kiến trúc “Turing” từ đó có thể đáp ứng mọi như cầu về cấu hình chơi game của bạn.

Card GTX, RTX là gì? Những điều bạn cần biết về GPU

Ở bài viết này mình sẽ phân tích Card GTX và RTX được sản xuất bởi công ty NVIDIA.

>>> Tham khảo ngay một số card VGA sử dụng cho máy chủ server.

Đánh giá card GTX và RTX

Kiến trúc GTX: Pascal là gì?

Pascal là kiến trúc thiết kế mới được NVIDIA giới thiệu năm 2016. Dòng NVIDIA series 10 như GTX 1060/1070/1080,… đánh dấu sự thống trị thị trường sau nhiều biến động của NVIDIA.

Bí quyết nằm ở vi kiến trúc Pascal hoàn toàn mới mẻ hoàn toàn vượt trội so với vi kiến trúc Maxwell đời cũ.

Với kích thước nhỏ cộng với hỗ trợ tốc độ tốt hơn các dòng Maxwell gấp 10 lần, bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ băng thông lên tới 1 TB và bộ nhớ GDDR5, GDDR5X, HBM2 từ 16 GB.

Nổi bật nhất tại thời điểm này, NVIDIA GTX 1080 là một đại diện sáng giá nhất cho các dòng NVIDIA Pascal.

Hỗ trợ độ phân giải 4K, là card đồ họa đầu tiên hỗ trợ bộ nhớ GDDR5X – cho băng thông gấp đôi GDDR5. Ở GTX 1080 hỗ trợ đa màn hình, thiết lập kính VR, và hỗ trợ màn hình chuẩn 4K ở một số game.

Kiến trúc RTX: Turing là gì?

Turing là kiến trúc GPU thế hệ thứ tám của NVIDIA – cho phép GPU sử dụng công nghệ Ray Tracing đầu tiên trên thế giới.

Các ứng dụng có thể mô phỏng thế giới vật lý ở tốc độ gấp 6 lần của thế hệ Pascal trước đó.

Hiện tại, NVIDIA đã tự đổi mới lĩnh vực đồ họa máy tính với sự ra mắt của kiến trúc GPU NVIDIA Turing.

Đây được coi là bước phát triển nối bật nhất kể từ khi cho ra mắt GPU CUDA vào năm 2006.

Turing có RT Cores mới giúp tăng tốc độ Ray Tracing Cores và Tensor Cores tích hợp cho cho suy luận AI, Deep Learning. Chúng hoạt động song song, tương trợ lẫn nhau để công nghệ Real Time Ray Tracing (RTRT) trở nên trơn tru hơn.

Nổi bật trong công nghệ NVIDIA Turing phải kể đến dòng sản phẩm NVIDIA RTX 2080.

Card đồ họa GeForce RTX được trang bị bởi kiến trúc GPU Turing và nền tảng RTX hoàn toàn mới.

Điều này mang lại cho bạn hiệu năng lên tới 6 lần so với các card đồ họa thế hệ trước và mang lại sức mạnh của việc dò tia thời gian thực và AI cho các trò chơi.

Khác biệt giữa Turing và Pascal

Turing là sự thừa kế của công nghệ tiền nhiệm Pascal. Ngoài những khác biệt bên ngoài như cấu trúc của GPU, điểm khác biệt lớn nhất của Turing và Pascal nằm ở nhân xử lý RT Cores và nhân Tensor Cores (Turing).

Turing là GPU hỗ trợ Real Time Tracing – giúp chất lượng đồ họa của game trở nên sắc nét và chân thực hơn nhờ vào công nghệ rọi bóngphản chiếu ánh sáng và nhiều hiệu năng khác.

RTX có những ưu điểm vượt trội nào so với GTX?

Card GTX, RTX là gì? Những điều bạn cần biết về GPU

Nâng cao khả năng xử lý khung hình

Card RTX có tốc độ xử lý khung hình trên giây (FPS) rất cao, tối ưu hóa độ trễ (không thể nhận thấy bằng mắt thường) của GPU và game. Với tốc độ này, hình ảnh trong game sẽ hiện lên một cách mượt mà, không bị giật, xé, bể, mờ hay mất ảnh. Tóm lại, card RTX có sẽ giúp nâng cao chất lượng đồ họa của game, biến chúng trở nên sắc nét, sinh động và chân thật hơn.

Tích hợp trí tuệ nhân tạo bên trong (AI)

Card RTX (tập trung trên dòng card đồ họa GeForce RTX và card rời RTX series) sẽ giúp tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI) nhờ được tích hợp các nhân RT và nhân Tensor. Với sự tăng cường này, FPS trong suốt quá trình chơi game sẽ được nâng cao (từ 60 trở lên) đồng thời cho phép người dùng thực hiện những thao tác phức tạp như thiết kế không gian 3D, chỉnh sửa video Full HD, 8K,… Đây là ưu điểm của RTX và GTX không hề có.

Hiệu suất tốt hơn, mô phỏng ánh sáng theo thời gian thực

Công nghệ Ray Tracing của RTX sẽ theo dõi toàn bộ trạng thái của ánh sáng trong game (tán xạ, hấp thụ, phản chiếu, tương tác với môi trường xung quanh,…) để mô phỏng lại với độ chân thật cao không khác gì thế giới thực. Đặc biệt hơn, ánh sáng ở đây không chỉ là ánh sáng mặt trời mà là tất cả mọi loại ánh sáng khác nhau như: ánh đèn đường, ánh trăng, đốm lửa,…

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339