0867.119.339

Icon Icon Icon
Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?

Kiến Thức Sản Phẩm

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?

896 01/04/2022

RAM là bộ nhớ lưu trữ dung lượng của máy tính/server… Trên mỗi thanh RAM hiển thị các thông số: Bus, thế hệ, dung lượng. Và Bus RAM là một thông số quan trọng khi người dùng cần mua. Vậy Bus RAM là là gì và làm thế nào để xem được Bus RAM trên máy tính của bạn?

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?
RAM là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của máy tính, không có RAM thì máy tính không thể hoạt động. Về cơ bản thì đây là một một nhớ chứa các dữ liệu, các lệnh tạm thời cũng như kết quả sau khi xử lý. Các thông số quan trọng khi nói về RAM thì đầu tiên chắc chắn là dung lượng, tiếp đến là loại RAM (DDR2, DDR3 hay DDR4…), Bus RAM và một số thông số khác.

Mục lục

Bus RAM là gì?

Bus là tên viết gọn của từ Latin omnibus. Bus là hệ thống hỗ trợ việc truyền nhận dữ liệu giữa các thành phần bên trong một chiếc máy tính hoặc giữa nhiều máy tính với nhau.

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?
Đi vào giải thích từ ngữ sâu rộng hơn, Bus của RAM hay gọi tắt là bus RAM có thể hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM. Bus RAM càng lớn thì tốc độ xử lý dữ liệu thông tin của máy chủ càng nhanh. Từ chỉ số của bus RAM, ta có thể thực hiện phép tính tốc độ đọc dữ liệu của RAM trong 1 giây bằng công thức Bandwidth= (Bus Speed x Bus Width)/8.
Trong đó:

  • Bandwidth: Là băng thông bộ nhớ hay dữ liệu mà RAM có thể đọc trong 1 giây (được tính bằng MBps). Công thức trên giúp ta tính được tốc độ tối đa của bandwidth nhưng chỉ trên lý thuyết. Trong thực tế, băng thông thường ít hơn và không thể vượt qua con số lý thuyết.
  • Bus speed: Cũng chính là bus của RAM. Đây là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.
  • Bus width: Chiều rộng của bộ nhớ. Hiện nay, hầu hết các loại RAM thông dụng hiện nay đều có bus width cố định là 64bit như DDR, DDR2, DDR3, DDR4.

Ví dụ: RAM DDR4 sở hữu bus 2800MHz, tương đương với việc nó có thể vận chuyển được 22400MB (20GB/s) dữ liệu trong một giây. Nếu bạn sử dụng DualChannel và lắp 2 RAM song song thì dữ liệu vận chuyển trong 1 giây sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên bus RAM vẫn sẽ giữ nguyên ở 2800MHz.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Ram và bộ nhớ của Ram có những chức năng nào?

Các cách xem Bus Ram trên máy tính

Sử dụng Task Manager trên PC/server

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?
Có nhiều cách để xem Bus RAM, trong đó đơn giản nhất là sử dụng chính trình quản lý tác vụ Task Manager. Có thể mở Task Manager bằng nhiều cách, đơn giản nhất là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Sau đó chuyển sang Performance, chọn Memory để xem thông số Bus RAM tại phần Speed.
Tuy nhiên cách này có thể không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ máy tính của bạn có hai thanh RAM khác Bus, thì thông số máy tính hiện là thông số của thanh RAM Bus thấp hơn.

>>> Tham khảo các loại Ram server cũ giá rẻ tại Khoserver

Sử dụng phần mềm xem và kiểm tra bus RAM

Để xem chính xác hơn các bạn nên sử dụng phần mềm CPU-Z

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?
Sau khi tải về và cài đặt xong, bạn mở CPU-Z lên và vào tab Memory và SPD để xem thông tin cơ bản của RAM. Còn Bus RAM thì chính là DRAM Frequency x 2, lý do cần nhân 2 là bởi loại RAM phổ biến hiện nay là DDR (Random Access Memory). CPU-Z cho bạn xem thông tin cụ thể từng thanh RAM, từ tên RAM, nhà sản xuất cho đến tốc độ RAM.

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?

Tóm lược

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc biết về các thông tin Bus Ram trên máy tính và cách kiểm tra chúng. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ mang lại lợi ích cho người xem cũng như biết cách check Bus Ram máy tính của mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua Ram hoặc tư vấn máy chủ hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0867.119.339

Các bài viết khác liên quan đến RAM:

Lắp RAM khác Bus có được hay không? Có nên lắp RAM khác bus cho server

So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

Giới thiệu thông tin mới nhất về RAM DDR6

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339