0867.119.339

Icon Icon Icon
CPU Xeon là gì? So sánh Xeon và Core i loại nào phù hợp dành cho bạn.

Kiến Thức Sản Phẩm

CPU Xeon là gì? So sánh Xeon và Core i loại nào phù hợp dành cho bạn.

635 18/08/2022

Hiện nay, CPU Xeon được sử dụng khá phổ biến cho các loại máy chủ, máy workstation trên thế giới nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Cùng Khoserver tìm hiểu CPU Xeon là gì? và so sánh nó với Core i xem loại nào tốt hơn nhé!

CPU Xeon là gì?

CPU Xeon là 1 dòng CPU đến từ thương hiệu Intel – một thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp linh kiện máy tính chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới. Hầu hết các loại máy chủ, máy trạm thậm chí máy tính  hiện nay đều sử dụng loại chip này vì nó có hiệu năng cao, đa dạng các loại cấu hình cũng như đầy đủ chức năng tiện lợi. Có 3 loại CPU Xeon dành cho doanh nghiệp là: Xeon E3, E5 và E7 được cho ra mắt vào tháng 4/2013. Loại CPU này ngày càng được nâng cấp và cho ra những dạng tốt hơn, hiệu quả hơn vì chất lượng sử dụng của khách hàng ví dụ như dòng Intel Xeon Scalable.

CPU Xeon là gì? So sánh Xeon và Core i loại nào phù hợp dành cho bạn.

Xem thêm :

So sánh CPU Xeon và CPU Core i

Số nhân và luồng trên từng CPU 

Xét về Core i thì đây là loại CPU có khá nhiều loại, gồm Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9. Với mỗi sản phẩm lại có các số nhân luồng khác nhau. Như Core i3 thì trước đây có 2 nhân/4 luồng sau khi nâng cấp thì là 4 nhân/ 4 luồng. Core i5 sau nâng cấp đến 8th là 6 nhân/6 luồng. Tương tự 6 nhân/12 luồng với Core i7 và 8 nhân/16 luồng với Core i9. Còn xét về CPU Xeon thì đây là một loại CPU có số nhân và số luồng rất lớn, có thể lên đến 28 nhân/56 luồng đối với Xeon Platinum 8280.

Sức mạnh và hiệu nặng của 2 dòng CPU

Về hiệu năng thì các dòng CPU thì Xeon sẽ có hiệu năng cao hơn so với Core i. Xeon thường được dùng trong các máy chủ, thường dành cho các doanh nghiệp hoặc là các cá nhân có nhu cầu sử dụng hiệu năng cao và ổn định. Các loại CPU Core i3, i5, i7 hiệu năng nhỏ hơn thường dùng trong các máy tính pc hay laptop được sử dụng phổ biến.

Bo mạch chủ (Mainboard)

Dựa vào bo mạch chủ là cách dễ nhận biết nhất giữa Xeon và Core i. Với Xeon thì bo mạch chủ lắp được nhiều CPU, công suất hoạt động tối ưu nên luôn đi kèm tản nhiệt khủng để đảm bảo hoạt động của máy. Với các loại CPU Core thì chỉ có thể lắp 1 CPU vào bo mạch chủ. Bộ phận tản nhiệt rời sẽ được lắp tùy vào từng loại sản phẩm, ví dụ những CPU có hậu tố K và X, còn không có 2 hậu tố này thì đã được trang bị sẵn tản nhiệt.

Xem thêm các Mainboard cũ đang bán tại khoserver

Hỗ trợ bộ nhớ (Cache)

Nhiều người thắc mắc nên chọn CPU Xeon hay Core i vì nó đều là bộ vi xử lý mạnh mẽ và hiệu quả. Với CPU Intel Xeon, bộ nhớ đệm L3 có dung lượng gần như là gấp đôi khi so với Core I , do đó nó xử lý dữ liệu nhanh hơn và cho phép hoạt động với hiệu suất tối ưu. Nếu bạn muốn chạy nhiều ứng dụng một lúc thì nên dùng Xeon sẽ tốt hơn, tránh giật, lag máy.

CPU Xeon là gì? So sánh Xeon và Core i loại nào phù hợp dành cho bạn.

Đồ họa tích hợp trên bộ vi xử lý (iGPU)

Đây là một trong những điểm khác biệt nổi bật giữa 2 dòng CPU này. Với CPU Core i thì có sẵn card đồ họa tích hợp, những máy tính PC hay laptop dùng CPU này không cần sắm thêm VGA rời. Còn các loại thuộc Xeon thì lại hoàn toàn không có card đồ họa tích hợp, vậy nên cần thêm VGA rời khi dùng dòng CPU này.

Giá bán của 2 loại CPU

Tùy vào loại CPU bạn chọn mà có mức giá khác nhau. CPU có cấu hình càng cao thì giá càng đắt và ngược lại. So sánh giữa 2 loại CPU là Xeon và Core i cùng cấp thì bộ vi xử lý CPU Intel Xeon sẽ có mức giá cao hơn do dung lượng lớn, độ ổn định cao, và hoạt động với công suất gần như 100%.

Xem thêm các CPU cũ đang bán tại khoserver

Kết luận

Qua những so sánh ở trên, chắc hẳn bạn đã biết bản thân mình nên sử dụng dòng CPU nào cho hợp lý rồi phải không nào? Nếu bạn sử dụng máy tính văn phòng nhẹ nhàng thì CPU Core i chính là sự lựa chọn thích hợp.

Ngược lại, với những công việc đòi hỏi nhiều phần mềm, ứng dụng, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hay lĩnh vực máy ảo,… thì nên sử dụng CPU Server vì nó có tích hợp tính năng tự kiểm tra lỗi và sức mạnh vược trội cho tác vụ đa nhiệm.

Có thể bạn quan tâm : 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các linh kiện server cũ khác vui lòng liên hệ:

Website: https://khoserver.com

Hotline: 0867.119.339

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339