0867.119.339

Icon Icon Icon
Địa chỉ IP là gì? Các loại địa chỉ IP phổ biến nhất

Tin Tức

Địa chỉ IP là gì? Các loại địa chỉ IP phổ biến nhất

804 02/07/2022

IP hay địa chỉ IP là thành phần cốt lõi không thể thiếu của mỗi thiết bị khi kết nối mạng. Thuật ngữ này chắc không còn xa lạ với tất cả mọi người, nhưng thực tế, thì ít người có thể biết địa chỉ IP là gì. Để trả lời cho câu trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc tham khảo bài viết Kho Server dưới đây nhé.

Mục lục

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) hay còn gọi là địa chỉ giao thức Internet. Nó là giao thức kết nối thông minh giúp truy cập mạng lưới internet dễ dàng hơn. Đồng thời IP giúp quản lý hệ thống mạng của người dùng đơn giản hơn.

Mỗi một thiết bị kết nối vào mạng thì cần phải có một địa chỉ để có thể gửi và nhận dữ liệu truyền trên internet một cách chính xác nhất. Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì nó tương tự như địa chỉ nhà hay doanh nghiệp vậy. Mỗi thiết bị mạng sẽ có mỗi địa chỉ IP khác nhau, duy nhất không trùng lặp với bất kỳ một địa chỉ IP nào khác.

Ví dụ các địa chỉ IP sẽ có dạng như sau:

151.101.65.121

Một số dạng địa chỉ IP khác mà bạn có thể gặp phải:

2001:4860:4860::8844

Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP là gì?

Ưu điểm

 • IP giúp truy cập Internet dễ dàng hơn.
 • Giúp quản lý hệ thống mạng đơn giản và chặt chẽ hơn.
 • Phát triển mạng mẽ nghành công nghệ mạng.

Nhược điểm

 • Nếu bị xâm nhập thì thông tin cá nhân dễ bị khai thắc và đánh cắp thông qua địa chỉ IP.
 • Bất cứ một hoạt động truy cập nào cũng sẽ bị lưu lại địa chỉ IP.

Cấu tạo của địa chỉ IP

Về cấu tạo địa chỉ IP, người ta phân ra làm 5 lớp phân biệt (class):

Lớp A

 • Lớp này bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có mang giá trị từ 1-126
 • Dành riêng cho địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới.
 • Có địa chỉ từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0

Lớp B

 • Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 128-191.
 • Dành cho tổ chức hạng trung trên thế giới.
 • Có địa chỉ từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0

Lớp C

 • Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 192-223.
 • Sử dụng trong các tổ chức nhỏ. Trong đó có cả máy tính cá nhân.
 • Có địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0

Lớp D

 • Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 224-239. Lớp D có 4 bit đầu tiên luôn là 1110.
 • Dành cho phát các thông tin (multicast/broadcast).
 • Địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255

Lớp E

 • Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 240-255. Lớp E có 4 bit đầu tiên luôn là 1111.
 • Dành riêng cho việc nhiên cứu.
 • Có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255

Loopback

Lớp này sẽ có địa chỉ 127.x.x.x và được dùng riêng để kiểm tra vòng lặp quy hồi (loopback).

Phiên bản địa chỉ IP

Các địa chỉ ip sẽ có định dạng như chuỗi dãy số và các nhau bơi dấu chấm: Địa chỉ IPv4: 151.101.65.121 và địa chỉ ip IPv6: 2001:4860:4860::8844. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 phiên bản IP đó là IPv4 và IPv6.

IPv4 là gì?

IPv4 hay Internet Protocol version 4 là bản thứ tư của các giao thức Internet. Nó là một giao thức của chồng giao thức. Giao thức này còn gọi là TCP/IP thuộc về lớp Internet. Tương ứng với lớp thứ ba (lớp network) của mô hình OSI.

Đây là công nghệ cơ bản giúp chúng ta có thể kết nối thiết bị của mình với web. Bất cứ khi nào một thiết bị truy cập Internet, nó sẽ được gán một địa chỉ IP số, duy nhất, chẳng hạn như 99.48.227.227. Để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác thông qua web, một gói dữ liệu phải được chuyển qua mạng chứa địa chỉ IP của cả hai thiết bị.

IPv6 là gì?

IPv6 là phiên bản thứ 6 cũng là phiên bản mới nhất của IP. IPv6 hay Internet Protocol version 6 là giao thức truyền thông được IETF phát triển. IPv6 là thế hệ tiếp theo của Internet Protocol (IP) nhằm bổ sung và cuối cùng thay thế IPv4. Nó mang nhiều cải tiến và được ứng dụng rộng rãi hơn so với IPv4. Giao thức này nhiều dịch vụ Internet vẫn sử dụng ngày nay.

Địa chỉ IP6 là gì

 

Các loại địa chỉ IP

Có nhiều danh mục địa chỉ IP khác nhau và trong mỗi danh mục lại có các loại khác nhau. Tính đến nay có 4 loại hình IP thông dụng. Mỗi loại IP có thể là phiên bản địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6. Dưới đây là chi tiết về 4 loại IP:

 • IP Private
 • IP Public
 • IP tĩnh
 • IP động

Các loại địa chỉ ip

IP Private là gì?

IP Private là Địa chỉ IP cá nhân sử dụng trong nội bộ mạng LAN như mạng gia đình, nhà trường, công ty, hỗ trợ các máy tính trong hệ thống kết nối với nhau. Chúng sẽ không kết nối trực tiếp với các máy tính bên ngoài hệ thống. IP Private được thiết lập thủ công hoặc do router thiết lập tự động.

IP Public là gì?

IP Public là địa chỉ IP cộng đồng. Đây là IP sử dụng trong mạng gia đình hoặc doanh nghiệp để kết nối Internet. Nó cho phép các thiết bị trong mạng truy cập mạng hay liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Địa chỉ IP public là gì

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh hay còn gọi là IP static, đây là địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Nó là địa chỉ được định cấu hình thủ công cho thiết bị. IP này được gọi “tĩnh”do nó không hề thay đổi khác với DHCP thay đổi mỗi khi mất và kết nối lại.

Bất lợi lớn của IP tĩnh chính là cấu hình thủ công. Mọi thiết bị đều yêu cầu thiết lập địa chỉ IP tĩnh và cấu hình đúng router để giao tiếp với thiết bị đó. Điều này gây mất rất nhiều thời gian cho bạn khi thiết lập.

Tìm hiểu chi tiết IP tĩnh qua bài viết: Địa chỉ IP tĩnh là gì?

IP động là gì?

IP động (hay còn gọi là IP Dynamic) có nghĩa là địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi.  IP được gán tự động cho từng kết nối hoặc node của mạng. Ví dụ như điện thoại thông minh, máy tính,……

Xem thêm:

Qua bài viết này, Kho Server giúp bạn hiểu được địa chỉ IP là gì. Hy vọng những thông trên mang lại những thông tin hữu ích cho bạn về giao thức truyền thông phổ biến này để tìm được cách khai thác dữ liệu trực tuyến tối ưu nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339