0867.119.339

Icon Icon Icon
Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Tin Công Nghệ

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

928 02/12/2021

Trong nhiều loại địa chỉ IP thì có một loại là Địa chỉ IP tĩnh, Vậy bạn biết gì về địa chỉ này? Hãy đọc bài viết sau của Khoserver để biết thêm nhiều điều mới mẻ về loại địa chỉ IP này nhé!

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là một địa chỉ IP cố định được thiết kế dành riêng cho một người, hoặc nhóm người nào đó sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ sẽ luôn được đặt một địa chỉ IP.

Thông thường trên mỗi địa chỉ IP tĩnh đều sẽ được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng (máy chủ web, mail…) để có thể cho nhiều người cùng truy cập mà không làm gián đoạn bất kỳ quá trình nào đó. Khi bạn thực hiện đăng ký hay lắp đặt cáp quang Viettel với gói cước dành cho doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp riêng cho mình một địa chỉ IP tĩnh.

Địa chỉ IP tĩnh là gì?
Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh thường có những tác dụng gì?

Trong một địa chỉ IP tĩnh sẽ có một số những tác dụng sau:

  • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp cho kết nối Internet trở nên nhanh chóng hơn mà không cần phải cấp lại bất kỳ địa chỉ IP mới nào nữa.
  • Một số những dịch vụ và game đòi hỏi cần phải có địa chỉ IP tĩnh. Nghĩa là một địa chỉ IP cố định sẽ không thay đổi, cho dù có phải khởi động lại modem hay không.
  • Một địa chỉ IP tĩnh còn giúp người dùng tăng tốc độ truy cập của website và download file torrent một cách nhanh chóng hơn.
  • Địa chỉ IP tĩnh thực chất là dùng để thực hiện liên lạc ổn định với các máy tính nằm được nằm trong hệ thống mạng nội bộ. Ví dụ như một công ty sử dụng thiết bị máy in kết nối qua mạng với một địa chỉ IP tĩnh.
  • Ngoài ra một Công ty còn có thể sử dụng máy fax, hay thực hiện quan sát camera từ bên ngoài khi có địa chỉ IP tĩnh.

Tại sao phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh?

Có thể sử dụng một cách khác để có thể xem xét về địa chỉ IP tĩnh, người dùng có thể coi nó giống như một địa chỉ email hoặc địa chỉ nhà của mình. Những địa chỉ này nó sẽ không bao giờ thay đổi và cũng khiến cho việc liên lạc hoặc tìm kiếm ai đó được thực hiện một cách rất dễ dàng.

Tương tự như thế, một địa chỉ IP tĩnh sẽ hữu ích nếu bạn đang lưu trữ trang web ở nhà, trong đó có một file server đang nằm trong mạng hay đang được sử dụng máy in được gắn kết nối mạng, việc chuyển tiếp cổng (port forwarding) tới các thiết bị cụ thể, đang chạy một máy chủ in hoặc nếu như bạn đang sử dụng một chương trình truy cập từ xa nào đó. Vì một địa chỉ IP tĩnh không thay đổi bao giờ, nên các thiết bị khác luôn biết cách chính xác để liên hệ với các thiết bị đang sử dụng một địa chỉ IP tĩnh như thế.

Ví dụ, nếu như bạn thiết lập một địa chỉ IP tĩnh cho một trong các máy tính có trong mạng nội bộ gia đình. Khi máy tính có được một địa chỉ cụ thể nào đó gắn liền với nó, bạn có thể thực hiện việc thiết lập router của mình sao cho luôn chuyển tiếp một số những yêu cầu được gửi trực tiếp đến máy tính đó, chẳng hạn như khi bạn thực hiện gửi yêu cầu FTP nếu máy tính của bạn đang được chia sẻ file qua FTP.

Một ví dụ khác nói về địa chỉ IP tĩnh được đặt tại nơi làm việc là cùng với các DNS server (máy chủ DNS). Máy chủ DNS cho phép được sử dụng địa chỉ IP tĩnh để thiết bị của bạn luôn biết cách để có thể kết nối với chúng. Nếu như chúng có những thay đổi thường xuyên, bạn phải liên tục cập nhật lại cấu hình của các máy chủ DNS đó trên router hoặc trên máy tính của mình để có thể tiếp tục sử dụng Internet như bạn vẫn thường hay sử dụng.

Địa chỉ IP tĩnh là gì?
Tại sao phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh?

Sử dụng địa chỉ IP tĩnh cũng hữu ích khi tên miền trên thiết bị không thể truy cập được. Ví dụ như khi máy tính của bạn thực hiện kết nối với một file server trong internet tại nơi làm việc có thể được thiết lập để có thể luôn luôn kết nối với máy chủ bằng cách sử dụng các địa chỉ IP tĩnh của máy chủ thay vì tên thường dùng của nó. Ngay cả khi một máy chủ DNS gặp phải những trục trặc, thì các máy tính vẫn có thể truy cập vào một file server vì chúng sẽ tự động liên lạc trực tiếp với các file server thông qua địa chỉ IP cụ thể.

Đối với các ứng dụng có quyền truy cập từ xa, như Windows Remote Desktop, được sử dụng địa chỉ IP tĩnh, thì có nghĩa rằng là bạn luôn luôn có thể truy cập máy tính đó bằng cùng một địa chỉ IP cụ thể. Việc sử dụng một địa chỉ IP thay đổi sẽ dẫn đến việc một lần nữa chúng yêu cầu bạn phải luôn luôn biết những gì mà nó thay đổi để người dùng có thể sử dụng địa chỉ IP mới cho những kết nối từ xa.

>>> Các bài khác liên quan:

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Lỗ hổng cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa

Mạng LAN là gì? Công dụng và những lợi ích của LAN

Một số những điểm mạnh của IP tĩnh

Đối với một địa chỉ IP tĩnh chúng có chứa một số những điểm mạnh, cũng như ưu thế như sau:

  • Trên một địa chỉ IP tĩnh thì thường sẽ giúp hệ thống các kết nối của người dùng được hoạt động nhanh hơn vì người dùng sẽ không cần phải trực tiếp cấp lại một địa chỉ IP mới. Nói cho dễ hiểu hơn thì đó chính là địa chỉ IP tĩnh tương tự như là địa chỉ email hay địa chỉ nhà của bạn, nó sẽ không có bất kỳ một thay đổi nào, giúp cho việc liên lạc và quá trình sử dụng được diễn ra thuận lợi.
  • Một địa chỉ IP tĩnh thường rất phù hợp cho một môi trường được sử dụng nhiều những máy tính, máy fax của một doanh nghiệp hay là trên một hệ thống quán net. Nó sẽ giúp hạn chế được tối đa các rủi ro trong việc thất thoát đi các dữ liệu. IP tĩnh cũng sẽ giúp cho hệ thống các máy tính trong quá trình hoạt động cùng nhau sẽ diễn ra ổn định hơn.
  • Không chỉ vậy, Những địa chỉ IP tĩnh còn giúp hỗ trợ cho công ty có thể thực hiện việc sử dụng và quan sát camera, hay máy fax từ bên ngoài.
  • Cuối cùng thì những địa chỉ IP tĩnh cũng có được tác dụng đối với một số các game cần phải có địa chỉ IP tĩnh.
Địa chỉ IP tĩnh là gì?
Một số những điểm mạnh của IP tĩnh

Nhược điểm khi sử dụng của một địa chỉ IP tĩnh

Những bất lợi lớn nhất mà một địa chỉ IP tĩnh có khả năng mang lại so với địa chỉ động là bạn phải cấu hình lại các thiết bị một cách thủ công. Các ví dụ khi thực hiện việc đưa ra ở trên, liên quan đến một số máy chủ web của gia đình và các chương trình được truy cập từ xa yêu cầu bạn không những được thiết lập thiết bị với địa chỉ IP đó, mà còn được cấu hình đúng router để sử dụng giao tiếp với địa chỉ cụ thể.

Điều này có thể chắc chắn rằng nó đòi hỏi nhiều thao tác hơn là việc chỉ cần chúng ta cắm một router vào và ngầm cho phép nó đưa ra được các địa chỉ IP động thông qua giao thức DHCP.

Hơn thế nữa, nếu bạn thực hiện việc gán các thiết bị của mình với địa chỉ IP thì, giả sử 192.168.1.110, nhưng sau đó bạn chuyển đến một địa chỉ mạng khác chỉ cung cấp cho bạn các địa chỉ 10.X.X.X, bạn sẽ không thể kết nối với địa chỉ IP tĩnh của mình và thay vào đó bạn sẽ phải cấu hình lại những thiết bị của mình để sử dụng được giao thức DHCP, hoặc có thể lựa chọn một địa chỉ IP tĩnh hoạt động chung với mạng mới.

Tính năng bảo mật là một điểm yếu khác trong khi người dùng sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ IP không bao giờ thay đổi khi thực hiện cung cấp cho tin tặc trong một khoảng thời gian kéo dài để thực hiện việc tìm ra lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Sử dụng một địa chỉ IP động hay thay đổi, ngược lại nó sẽ yêu cầu những kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp trên thiết bị đó.

Địa chỉ IP tĩnh là gì?
Nhược điểm khi sử dụng của một địa chỉ IP tĩnh.

Một số cách đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows

Tất cả các bước để có thể định được cấu hình trên địa chỉ IP tĩnh trong hệ điều hành Windows thường khá giống nhau từ Windows 10 cho đến Windows XP.

Một số các thiết bị router thì cho phép người dùng có thể “đặt trước” cho mình một địa chỉ IP phù hợp cho hệ thống các thiết bị cụ thể đã được kết nối với mạng internet. Điều này cũng thường xuyên được thực hiện thông qua giao thức DHCP Reservation, và nó cũng được tiến hành hoạt động bằng cách là kết hợp địa chỉ IP với một địa chỉ MAC, để mỗi lần khi mà các thiết bị cụ thể có yêu cầu cần một địa chỉ IP, thì lúc này router sẽ thực hiện gán cho nó một số địa chỉ mà bạn đã chọn để có thể kết hợp được với địa chỉ MAC đó.

Ngoài ra người dùng cũng có thể tiến hành tìm hiểu thêm về việc có sử dụng DHCP Reservation tại chính trang web của các nhà sản xuất router.

Một số thông tin cần biết khác về Địa chỉ IP tĩnh đó là khi ở trong một hệ thống mạng nội bộ, như là trong nhà hoặc là trong doanh nghiệp, nơi mà bạn có sử dụng địa chỉ IP Private, thì hầu hết tất cả các thiết bị đó có thể có được cấu hình cho DHCP và do đó chúng cũng được sử dụng địa chỉ IP động.

Tuy nhiên, nếu như DHCP không được tiến hành kích hoạt và bạn đã có sẵn cấu hình thông tin mạng của riêng mình, thì bạn hiện cũng đang sử dụng cho mình một địa chỉ IP tĩnh.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến địa chỉ IP tĩnh, bài viết mong rằng có thể giúp đỡ cho bạn hiểu một phần nào đó về loại địa chỉ IP này.

Gợi ý: Card mạng là gì? Những điều cần phải biết về Card mạng 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339