0867.119.339

Icon Icon Icon
Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Kiến Thức Sản Phẩm

Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

440 26/01/2022

Hàng triệu người tin dùng trên thế giới chắc hẳn ai cũng đều biết đến trang mạng xã hội Facebook và dạo gần đây đã có một thay đổi lớn xuất hiện công ty mẹ của Facebook đó chính là Meta. Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết đã chế tạo một siêu máy tính AI (trí tuệ nhân tạo) nhanh nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2022. Với tên gọi này đã có những chuyển biến trên thị trường công nghệ số như thế nào. Hãy cùng KHOSERVER tìm đọc thông tin ở bài viết sau đây!

Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Theo CEO Mark Zuckerberg, trải nghiệm trong vũ trụ ảo (metaverse) đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ. Dự án AI Research SuperCluster (RSC) sẽ giúp công ty xây dựng các mô hình AI tốt hơn, học hỏi từ hàng nghìn tỷ mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và và phân tích văn bản, hình ảnh và video cùng nhau để xác định xem nội dung mà người dùng đăng lên có hại không.

Ngày nay, Internet đã lan rộng và sử dụng khá phổ biến. Vì thế, không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng am hiểu về các vấn đề xã hội nhanh hơn thế hệ trước. Chà trộn thông tin trên mạng tốt xấu người dùng sẽ không thể nào biết được. Chính vì những lo ngại này thì Meta đã chế tạo ra siêu máy tính với công nghệ RSC sẽ sử dụng các thuật toán kiểm duyệt để phát hiện những nội dung tiêu cực, độc hại trên các nền tảng của Meta như Facebook và Instagram và hướng tới các tính năng thực tế ảo tăng cường (AR). Meta cho biết nghiên cứu này giúp công ty phát triển các dự án về metaverse trong tương lai.

Meta cho biết họ tin rằng RSC hiện là một trong những siêu máy tính chạy AI nhanh nhất. Người phát ngôn của Meta cho biết công ty đã hợp tác với các nhóm từ Nvidia, Pure Storage và Penguin Computing để xây dựng siêu máy tính.

siêu máy tính AI

Dự án RSC đã bắt đầu cách đây một năm rưỡi, các kỹ sư của Meta thiết kế các hệ thống khác nhau của máy như làm mát, nguồn, mạng và cáp từ số không. Giai đoạn một của RSC đã được thiết lập và vận hành, bao gồm 760 hệ thống Nvidia GGX A100 chứa 6.080 GPU được kết nối (một loại bộ xử lý đặc biệt tốt trong việc giải quyết các vấn đề về học máy). Meta cho biết nó cung cấp hiệu suất được cải thiện tới 20 lần cho các nghiên cứu về thị giác máy tính. Giai đoạn hai của RSC dự kiến hoàn thành trong năm 2022, chứa tổng cộng 16.000 GPU và có thể đào tạo các hệ thống AI với hơn một nghìn tỷ thông số trên các tập dữ liệu lớn như một exabyte.

>>> Những thông tin đáng chú ý về Card đồ họa

Những con số này đều rất ấn tượng, nhưng chính xác siêu máy tính AI là gì và có điểm nào khác so với các siêu máy tính truyền thống?

Hai loại hệ thống, được gọi là máy tính hiệu suất cao (HPC), gần giống trung tâm dữ liệu về kích thước và ngoại hình, dựa vào số lượng lớn các bộ xử lý được kết nối với nhau để trao đổi dữ liệu với tốc độ nhanh chóng.

>>> Dòng máy chủ thế hệ mới xem ngay tại đây!

Điều đó có nghĩa là khi Meta nói rằng họ đã chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới, nó không nhất thiết so sánh trực tiếp với các siêu máy tính truyền thống – những cỗ máy khổng lồ được các trường đại học và chính phủ triển khai để tính toán trong các lĩnh vực phức tạp như vũ trụ, vật lý hạt nhân và biến đổi khí hậu vì chúng có những điểm mạnh khác nhau.

Ông Sorensen cũng cho biết các nhà cung cấp HPC thường trích dẫn các con số hiệu suất cho biết máy của họ có thể chạy nhanh nhất nhưng đó chỉ là hiệu suất cao nhất trên lý thuyết.

Thước đo tiện ích thực sự của siêu máy tính được đánh giá trong công việc chúng làm trong thực tế, chứ không phải dựa vào lý thuyết. Đối với Meta, công việc đó có nghĩa là xây dựng hệ thống kiểm duyệt vào thời điểm công ty đang vướng vào nhiều bê bối và tạo ra một nền tảng máy tính mới qua kính AR hay metaverse để cạnh tranh với các đối thủ như Google, Microsoft và Apple. Một siêu máy tính AI cung cấp nhiều lợi thế cho Meta, nhưng đó không phải là tất cả. Công ty vẫn cần phải nghiên cứu thêm các chiến lược khác.

Nguồn: VietNamNet

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339