0867.119.339

Icon Icon Icon
Tình trạng thiếu hụt Card đồ họa có thể sẽ được cải thiện đáng kể vào mùa hè năm 2022

Tin Công Nghệ

Tình trạng thiếu hụt Card đồ họa có thể sẽ được cải thiện đáng kể vào mùa hè năm 2022

546 25/01/2022

Một số nguồn tin trong ngành sản xuất GPU đã báo cáo rằng tình trạng thiếu hụt các thành phần máy tính, đặc biệt là xung quanh thị trường card đồ họa, dự kiến ​​sẽ cải thiện vào giữa năm 2022. Cùng khoserver tìm hiểu thực hư thế nào ngay nhé!

Nguyên nhân tình trạng thiếu hụt Card đồ họa trong năm qua

Tình trạng thiếu hụt Card đồ họa có thể sẽ được cải thiện đáng kể vào mùa hè năm 2022

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất card đồ họa đã phụ thuộc vào Công ty Ajinomoto Fine-Techno để sản xuất chất nền phim dựng Ajinomoto hoặc chất nền ABF. Intel đã sử dụng các chất nền ABF này để kết nối với các thiết kế PCB của họ. Công ty đã sử dụng công nghệ cách nhiệt dạng phim do Công ty Ajinomoto sản xuất để phát triển các bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này có từ trước những năm 1990 khi Công ty Ajinomoto Fine-Techno lần đầu tiên phát hiện ra vật liệu cách nhiệt vào những năm 1970. Intel nhận thấy rằng Intel cần các đặc tính cách điện đặc biệt của vật liệu này để thúc đẩy công nghệ của mình phát triển. Kể từ đó, công nghệ nền ABF đã được sử dụng trong hầu hết các thiết kế card đồ họa, cũng như cho CPU, chip, mạch mạng tích hợp, bộ xử lý ô tô và nhiều sản phẩm khác.

>> Xem thêm CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

Sự phụ thuộc vào công ty vật liệu cách nhiệt chất nền là nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của card đồ họa trong ngành. AMD và Intel đã hứa với người dùng của họ rằng họ sẽ xem xét việc thay đổi sự phụ thuộc và giúp thị trường có một khởi đầu mới.

Xem xét các đối tác chất nền thay thế để hỗ trợ quá trình sản xuất card đồ họa

Tình trạng thiếu hụt Card đồ họa có thể sẽ được cải thiện đáng kể vào mùa hè năm 2022

Báo cáo của DigiTimes hôm nay trích dẫn rằng những người trong cuộc từ ASRock & TUL (PowerColor) sẽ thấy sự cải thiện đáng kể trong tình trạng thiếu chất nền ABF hiện tại bắt đầu từ mùa hè này. AMD và Intel cũng đã báo cáo tương tự, xem xét các đối tác chất nền thay thế để hỗ trợ quá trình sản xuất card đồ họa.

>> Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu Dell PowerEdge T140 và T150 – 2 Tower Server lý tưởng cho doanh nghiệp

Chúng tôi nghĩ, đã có sự đầu tư quá mức vào ngành. Vì vậy, chúng tôi đã tận dụng cơ hội đầu tư vào một số công suất chất nền dành riêng cho AMD và đó sẽ là điều mà chúng tôi tiếp tục làm trong tương lai.

Tiến sĩ Lisa Su, Giám đốc điều hành AMD

Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành Intel cũng tỏ ra lạc quan về thì trường

Bằng cách hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình, chúng tôi đang sử dụng một cách sáng tạo mạng lưới nhà máy lắp ráp nội bộ của mình để loại bỏ hạn chế lớn trong việc cung cấp chất nền của chúng tôi. Đi vào hoạt động trực tuyến vào Quý 2, khả năng này sẽ tăng khả năng sẵn có của hàng triệu đơn vị vào năm 2021. Đây là một ví dụ tuyệt vời khi mô hình IDM mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt để giải quyết thị trường năng động.

Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành Intel

Khắc phục nguồn cung chất nền ABF

Tình trạng thiếu hụt Card đồ họa có thể sẽ được cải thiện đáng kể vào mùa hè năm 2022

Trong vài năm gần đây, năng lực sản xuất bao bì và chất nền ABF đã giảm nguồn cung do nhu cầu về nhiều máy tính và thiết bị tăng cao hơn trong thời kỳ đại dịch. Các nhà cung cấp chất nền của ABF, chẳng hạn như NanYa và Unimicron, cả hai đều đặt tại Đài Loan.

>> Gợi ý thêm Đánh giá máy chủ Dell PowerEdge T140 – Chi phí thấp – Hiệu quả cao

Các nhà cung cấp này đang làm những gì họ có thể để các nhà sản xuất giúp loại bỏ một số khối lượng công việc của Công ty Ajinomoto Fine-Techno trong quá trình sản xuất của họ. Với các nhà máy bổ sung được xây dựng để đảm bảo quá trình này thành hiện thực, sự thiếu hụt có vẻ như cuối cùng sẽ được cải thiện trong năm nay.

Không phải tất cả các báo cáo cung cấp chất nền ABF đều cho kết quả giống nhau. Thời báo Kinh doanh của Singapore đã báo cáo vào tháng 9 năm 2021 rằng nguồn cung cấp chất nền ABF sẽ tạm dừng cho đến gần năm 2025. ASRock và TUL là đối tác với AMD và có thể ngang bằng với dự đoán của Tiến sĩ Su về tình hình sản xuất card đồ họa trong tương lai.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339