0867.119.339

Icon Icon Icon
google đã sử dụng bao nhiêu máy chủ

Kiến Thức Sản Phẩm

Google đã sở hữu khoảng bao nhiêu chiếc máy chủ để phục vụ cho người dùng?

492 04/03/2022

Google – một cái tên được gọi là “hot trend” cả hàng tỉ người trên thế giới đều biết đến nó. Google giúp người dùng có thể tìm kiếm bất kì thứ gì họ muốn. Để giải mã được hàng ngàn câu hỏi của người tiêu dùng thì Google đã sở hữu 900.000 máy chủ lưu trữ dữ liệu để xử lý những công việc này.

google

Hãng dịch vụ Internet Mỹ chưa bao giờ tiết lộ có bao nhiêu server trong các trung tâm dữ liệu của họ nhưng một giáo sư Đại học Stanford đã ước tính là khoảng gần 1 triệu.

Con số này được tính toán từ thông tin mà Google chia sẻ cho giáo sư Jonathan Koomey để phục vụ nghiên cứu của ông về mức độ tiêu thụ năng lượng tại các trung tâm dữ liệu (Data Center – DC).

>>> Máy chủ siêu khủng lưu trữ dữ liệu Google

Nhà quản lý David Jacobowitz của Google cho Koomey biết lượng điện tiêu thụ trong mạng lưới DC của Google chiếm chưa đến 1% trong tổng số 198,8 tỷ kilowatt giờ – mức sử dụng năng lượng của tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu năm 2010. Điều này có nghĩa Google chỉ mất khoảng 220.000 kilowatt để vận hành các data center nhờ những giải pháp tiên phong về tiết kiệm điện và làm mát.

>>> Xử lý khối lượng công việc mạnh mẽ qua dòng server 4 socket

Dựa trên nghiên cứu về mức độ tiêu thụ trung bình, Koomey cho rằng Google hiện có tầm 900.000 máy chủ. Còn trong một bài thuyết trình về nền tảng mới mang tên Spanner, Google cho hay họ dự định mở rộng quy mô lên 10 triệu server.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339