0867.119.339

Icon Icon Icon
3 loại tấm nền màn hình phổ biến hiện nay Nên mua loại nào phù hợp

Kiến Thức Sản Phẩm

3 loại tấm nền màn hình phổ biến hiện nay? Nên mua loại nào phù hợp?

387 05/10/2022

Ba loại tấm nền màn hình được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là IPS, VA và TN. Những màn hình này đều sở hữu tính năng riêng biệt của nó. Vậy,bạn đã biết nên lựa chọn loại màn hình nào chưa? Trong bài viết hôm nay Khoserver sẽ chỉ ra điểm khác biệt về 3 loại trên cho bạn nhé.

Tìm hiểu về tấm nền màn hình TN

Tấm nền TN là gì?

Màn hình TN (Twisted Nematic), đây là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và đã xuất hiện trên thị trường từ rất lâu. Tấm nền này được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực màn hình quảng cáo dành cho những loại màn hình được hỗ trợ tính năng cảm ứng.

Ưu điểm

 • Giá thành thị trường rẻ
 • Tốc độ phản hồi nhanh, có thể đạt 1ms
 • Cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz.

Nhược điểm

Góc nhìn hẹp, hình ảnh sẽ bị biến sắc, trở nên nhạt và khó thấy hơn nếu như người dùng không nhìn xéo hoặc nghiên 1 hướng khác mà không phải nhìn thẳng.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền TN

Khi nhìn vào một màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới, nếu màu sắc biến đổi, hình ảnh trở nên mờ và lòe hơn, nhạt hơn thì đó là màn hình có tầm nền TN.

3 loại tấm nền màn hình phổ biến hiện nay? Nên mua loại nào phù hợp?

Tìm hiểu tấm nền màn hình VA

Tấm nền VA là gì?

VA – được viết tắt từ Vertical Alignment, được coi là một cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền VA sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS (TN<VA<IPS).

Ưu điểm

 • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng khá giống IPS
 • Tấm nền VA có khả năng hiện thị màu đen rất tốt
 • Giá cả phù hợp và người dùng dễ tiếp cận

Nhược điểm

 • Tuổi thọ màn hình không được dài, màu sắc có thể bị thay đổi theo thời gian sử dụng.
 • Thời gian phản ứng (Hz) của tấm nền VA còn chậm, hình ảnh bị mờ khi chuyển động nhanh.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA

Nếu màn hình dùng tấm nền VA thì khi gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn.

3 loại tấm nền màn hình phổ biến hiện nay? Nên mua loại nào phù hợp?

Tìm hiểu về tấm nền màn hình IPS

Tấm nền IPS là gì?

Màn hình tấm nền IPS (In-Plane Switching) là công nghệ đang được ưa chuộng nhất trên thị trường, sử dụng rộng rãi trên các thiết bị màn hình phổ biến hiện nay như: TV, điện thoại , màn hình PC,… Được sản xuất chủ yếu để khắc phục những hạn chế từ tấm nền TN, do đó IPS đem lại cho bạn màu sắc hiển thị sống động với góc nhìn đa dạng hơn.

Ưu điểm

 • Tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác với góc nhìn rộng lên đến 178 độ.
 • Tấm nền IPS mang độ bền hơn hẳn so với các loại tấm nền khác.
 • Khi nhìn ở góc hẹp hoặc rộng hơn thì chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị không bị thay đổi nhiều.

Nhược điểm

Tỏa nhiệt nhiều do sử dụng đèn nền hắt sáng, vì thế tốn năng lượng hơn 15% so với màn hình TN. Giá trị thị trường của màn hình dùng tấm nền IPS sẽ mắc hơn 2 loại còn lại.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền IPS

Cách nhận diện chính xác nhất là góc nhìn, nếu bạn nhìn vào một chiếc màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà vẫn không có thay đổi gì nhiều về độ nét, màu sắc thì đó thực sự là thiết bị dùng màn hình IPS.

3 loại tấm nền màn hình phổ biến hiện nay? Nên mua loại nào phù hợp?

Nên mua tấm nền màn hình nào phù hợp với bạn?

Lựa chọn sử dụng IPS, TN hay VA phần lớn dựa vào nhu cầu và túi tiền của bạn. Nếu bạn là 1 người dùng dành cho thiết kế đồ họa thì hãy nên dùng các loại màn hình có tấm nền IPS, cho khung màu đẹp hơn.

Các tấm nền màn hình đều sẽ mang một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ về từng loại tấm nền, rồi từ đó hãy đưa ra xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu của bạn để đạt được những trải nghiệm tốt nhất từ sản phẩm.

Tổng kết

Tấm nền TN có giá cả phải chăng rẻ hơn, tốc độ phản hồi nhanh và tần số quét (Hz) cao, nhưng khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của tấm nền TN này có phần kém hơn 2 loại kia.

Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc khá tốt và góc nhìn rộng có thể nói là gần như IPS, nhưng có thể bị lệch màu và không được nhanh như tấm nền TN.

Tấm nền IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất phù hợp cho làm thiết kế đồ họa, góc nhìn của tấm nền IPS này cũng rất rộng nhưng tần số quét có thể thấp hơn 2 loại tấm nền con lại.

Bảng so sánh 3 loại tấm nền

Tiêu chí Tấm nền IPS Tấm nền VA Tấm nền TN
Chất lượng hình ảnh Hình ảnh đẹp màu sắc rõ nét (10 bit) Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 – 10 bit) Màu sắc nếu nhìn góc nghiên mờ và nhạt (6 – 8 bit)
Tần số quét Tần số quét thấp (165 Hz) Tần số quét trung bình (165 – 200 Hz) Tần số quét cao (240 Hz)
Tốc độ phản hồi Tốc độ phản hồi trung bình (4 ms) Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 – 10 ms) Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 ms
Góc nhìn Góc nhìn rộng nhất (178 độ) Góc nhìn rộng (178 độ) Góc nhìn hẹp (170 độ)
Tiêu tốn điện năng Tiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN) Tiêu tốn ít năng lượng Tiêu tốn năng lượng thấp
Tuổi thọ Tuổi thọ cao Tuổi thọ kém Tuổi thọ cao

 

Xem thêm bài viết :
Kho Server – Kho máy chủ thanh lý
KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng cũ của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các server dell khác vui lòng liên hệ:
Hotline0867.119.339

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339