0867.119.339

Icon Icon Icon
Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

Thủ thuật

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

5940 27/02/2023

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản là một chủ đề rất hữu ích cho những ai đang quan tâm đến việc tạo ra một máy chủ ảo đơn giản. Nếu bạn muốn có một VPS để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh, việc cấu hình máy tính của mình để trở thành một VPS có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý hơn.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản để biến máy tính của mình thành một VPS. Bạn sẽ học cách cài đặt các phần mềm cần thiết và cấu hình chúng để hoạt động như một VPS. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản về VPS để bạn có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng và quản lý VPS của mình.

Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quá trình cài đặt và sử dụng VPS. Hãy bắt đầu khám phá những bước đầu tiên để biến máy tính của bạn thành một VPS chất lượng.

VPS là gì?

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

VPS hay còn được gọi là máy chủ ảo. Một máy ảo được một dịch vụ lưu trữ Internet bán dưới dạng dịch vụ. Máy chủ chuyên dụng ảo cũng có ý nghĩa tương tự. VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có thể có quyền truy cập superuser vào phiên bản hệ điều hành đó, vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên HĐH đó.

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

Để cấu hình máy tính thành VPS bạn phải thực hiện quy trình 5 bước cơ bản sau:

Chọn hệ điều hành phù hợp

Ngày nay các máy chủ thường hay sử dụng HĐH Linux nhưng cũng có một số loại chạy trên Windows. Bởi hệ điều hành này quen thuộc với một cộng đồng người sử dụng trên khắp thế giới, nhanh chóng và là một open source.

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

Nhiều người dùng tỏ ra khá lúng túng khi phải chuyển đổi từ Windows hoặc MacOS sang hệ điều hành Linux. Nó có nhiều tính năng mới hơn nhưng chủ yếu vẫn dựa trên 3 yếu tố chính là Debian, Arch và Red Hat. Người mới bắt đầu được khuyến nghị sử dụng nền tảng dựa trên Debian bao gồm Ubuntu, Lubuntu, ParrotOS, Kali, Debian và Mint. Hầu như các máy chủ đều hoạt động trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Các phiên bản khác của nó như CentOS hay Fedora CentOS trên RHEL tương đối phức tạp với những người mới sử dụng.

Download Ubuntu Server 20.04 và tạo một USB có thể khởi động trực tiếp 

Bước thứ hai để biến máy tính thành VPS là tải xuống Ubuntu Server 20.04. Tiếp đó, người dùng cần tạo một USB trống để nó có thể khởi động trực tiếp. Bạn phải tạo phần mềm Rufus và khởi chạy nó nếu như đang sử dụng hệ điều hành Windows. Hãy tìm đến Google nếu bạn đang gặp sự cố với việc tạo USB bằng rufus vì nó khá đơn giản để thực hiện theo. Người dùng sử dụng Linux User phải download bất kỳ công cụ ghi hình ảnh USB nào.

Khởi động vào USB và biến máy tính thành VPS 

Trong bước tiếp theo, người dùng cần khởi động vào USB và biến máy tính thành VPS. Vì tất cả không gian dành cho VPS đang được sử dụng nên người dùng cần đảm bảo toàn bộ file đã được chuyển sang một máy tính khác. Lúc này, muốn biến máy tính của mình thành máy chủ ảo VPS, bạn phải xóa toàn bộ dữ liệu của ổ đĩa.

Tiếp đó, bạn cắm USB khởi động trực tiếp và bắt đầu chạy máy tính, nhấn phím F12 để hệ thống chuyển tới tùy chọn Boot. Bạn click vào tùy chọn USB, sử dụng phím Enter và các phím mũi tên để chọn tiếp. Một tùy chọn ngôn ngữ của mình sẽ hiện ra sau khoảng vài giây chờ đợi.

 • Đối với màn hình chào mừng, bạn chọn ngôn ngữ muốn sử dụng (ví dụ: English) và bấm Enter.
 • Cấu hình bàn phím chọn Keyboard là English US và bấm Enter.
 • Kết nối mạng (Network Connection): Bạn không cần phải lo lắng nhiều nếu đã cắm dây cáp vào cổng Ethernet từ Router Wifi trước đó. Bạn chỉ cần bấm vào Enter bởi trình cài đặt sẽ tự động phát hiện DHCP Setting từ Router. Trong trường hợp chưa có cáp Ethernet nào, bạn cần cài đặt các gói hỗ trợ để kết nối với Internet.
 • Đối với cấu hình Proxy, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ bằng cách khác và nhấp vào Done khi hệ thống yêu cầu bất kỳ proxy http nào để kết nối với Internet.
 • Trong cấu hình Guided Storage, bạn chọn User and Entire Disk và bấm vào Done bởi toàn bộ không gian của ổ đĩa cứng HDD sẽ được dùng cho Home Server.
 • Cấu hình Storage của đĩa cứng được chia thành hai phân vùng, dành cho GRUB Bootloader và hệ điều hành.
 • Trong hồ sơ setup (profile), bạn nhập tên của bạn, tên server, username, password và bấm Done để hoàn thành.
 • Trong SSH Setup, chọn Install OpenSSH Server để kết nối tới máy chủ của bạn ở bên trong mạng riêng.
 • Tại Featured Server Snaps, bạn chọn bất kỳ tính năng nào mong muốn cho Server của mình.
 • Trong hệ thống Installing, bạn cần đợi trong vài phút để cài đặt. Sau đó, CMD sẽ yêu cầu người dùng tháo thiết bị USB và khởi động lại. Bạn chỉ cần làm theo quy trình khởi động lại và hệ thống sẽ tự động chạy.
 • Đổi Root Password bằng cách nhập lệnh sudo -i và nhập mật khẩu, bạn sẽ đăng nhập với quyền root bằng dấu #. Tiếp đó, gõ lệnh “passwd”, nhập lại hai lần root password. Sử dụng phím exit để thoát dưới dạng root và gõ su để đăng nhập với quyền root.

Kết nối với server của bạn qua Wifi 

Giả sử bạn vẫn cắm dây ethernet, hãy cài đặt các package sau: rfkill, wireless-tools, net-tools và wpasupplicant

Gõ lệnh sau:

sudo apt install rfkill wireless-tools net-tools wpasupplicant

Sau khi cài đặt chúng, hãy truy cập liên kết này để được giải thích chi tiết để kết nối với Wifi của bạn.

Sau khi khởi động lại, cắm cáp ethernet, chạy lệnh sau

ifconfig

Bây giờ từ một máy tính khác, nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy tải PuTTY xuống hoặc nếu bạn là người dùng Linux hoặc MacOS, hãy chạy lệnh:

ssh username@ip_addr

Hãy nhập password của bạn

Và bạn đã vừa truy cập vào hệ thống của mình bên trong private netwok của bạn

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

Cài đặt Webmin 

Hướng dẫn cấu hình máy tính thành VPS cực đơn giản

Bước cuối cùng để biến máy tính thành VPS là cài đặt Webmin, một giao diện dựa vào web cho sysadmins. Bạn có thể sử dụng bất cứ trình duyệt web hiện đại nào để thiết lập tài khoản người dùng, chia sẻ file hoặc Apache. Webmin sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu chỉnh sửa thủ công các file config Unix như passwd/etc. Đồng thời, thông qua bảng điều khiển từ xa, nó cũng cho phép bạn quản lý hệ thống.

>>> Tham khảo thêm một số bài viết với nội dung liên quan:

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình 5 bước biến máy tính thành VPS. Hy vọng với những chia sẻ từ Khoserver, bạn đọc có thể trực tiếp biến đổi máy tính cá nhân thành máy chủ ảo VPS để chạy web. Nếu bạn đang cần tư vấn các vấn đề về dịch vụ công nghệ, hãy liên hệ theo số hotline 0867.111.333 để được giải thích chi tiết. Trân trọng!

>>> Ngoài ra, bạn cần mua các dòng máy chủ server hàng new chính hãng hãy ghé ngang Máy Chủ Việt – nhà phân phối server hàng đầu Việt Nam.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339