0867.119.339

Icon Icon Icon
Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tin Công Nghệ

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

156 21/03/2024

Độ trễ Latency là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm sử dụng internet của người dùng. Cùng Khoserver tìm hiểu Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết sau đây.

Mục lục

1. Khái niệm Latency

Latency hay còn được gọi là độ trễ, là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng thời gian được tính từ lúc gửi yêu cầu đi (request) đến lúc nhận lại được thông tin phản hồi (response). Khái niệm này được dùng trong nhiều hoạt động hằng ngày như khi nói về phản xạ của cơ thể và nhiều nhất là trong quá trình xử lý thông tin trên các hệ thống máy tính. 

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung “độ trễ” trong các ứng dụng web. Đây chính xác là khoảng thời gian từ khi người dùng gửi yêu cầu đi (ví dụ khi họ nhấp chuột một link liên kết) đến khi nhận lại được thông tin (liên kết hiển thị cho người dùng).

2. Tại sao latency lại quan trọng với người dùng?

Có một sự thật rằng độ trễ ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng vì:

Ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng: Khi độ trễ cao, nghĩa là khoảng thời gian trả thông tin về chậm, khiến cho người dùng chờ đợi quá lâu sẽ khiến họ khó chịu. Đối với một số trang bán hàng, nếu xảy ra trường hợp này có thể dẫn đến mất khách hàng.

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Gây lãng phí nguồn lực: Độ trễ càng cao làm cho hiệu suất hệ thống càng giảm, gây lãng phí công sức và tài nguyên đầu tư ban đầu.

Ảnh hưởng đến thu nhập: Một số ngành cần phải xử lý dữ liệu theo thời gian thực tế một cách chính xác, việc độ trễ cao sẽ khiến người dùng mất khá nhiều tài chính.

Có thể bạn quan tâm: Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

3. Các nguyên nhân phổ biến gây ra độ trễ Latency

Độ trễ là khoảng thời gian được tính từ lúc người dùng gửi yêu cầu đi đến lúc nhận lại phản hồi khi thực hiện một công việc nào đó như nhấp chuột vào link liên kết hoặc một trình duyệt web,…

Độ trễ xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như từ phần cứng, phần mềm, cấu trúc mạng và có thể do địa hình nơi người dùng sinh sống. Cùng Khoserver xem qua một số nguyên nhân phổ biến gây ra độ trễ latency qua nội dung dưới đây.

3.1. Độ trễ đường truyền

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Dù bạn sử dụng đường truyền loại gì, cáp quang, cáp đồng hay tín hiệu vô tuyến thì tín hiệu truyền đi của các loại đường truyền này đều chuyển động dưới dạng sóng điện từ. Do đó, đường truyền di chuyển với tốc độ gần nhất với tốc độ của vũ trụ ở mức giới hạn – được xem là tốc độ ánh sáng không gian. Tuy ánh sáng di chuyển với tốc độ cực nhanh nhưng vẫn có giới hạn của nó.

3.2. Độ trễ xử lý

Độ trễ xử lý thường rơi vào hai nguyên nhân phổ biến sau:

Các thiết bị mạng: Các thiết bị mạng cần kể đến như bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ lọc lưu lượng, tường lửa, xử lý định tuyến,…đòi hỏi sự hỗ trợ từ chip xử lý. Tuy nhiên, vì cấu hình thường không mạnh, việc xử lý tín hiệu trên đường truyền mất nhiều thời gian. 

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Đối với Server web: Vẫn tương tự như các thiết bị mạng, dù Server Web có cấu hình mạnh mẽ đến mấy, đôi lúc nó vẫn gặp trục trặc, vẫn xảy ra tình trạng độ trễ cao khi tiếp nhận lượng thông tin cần được xử lý quá lớn, đặc biệt là trong cùng một khoảng thời gian. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là một server có thể bị sập nếu lượng truy cập tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn.

4. Cách tính độ trễ latency

Có ba cách phổ biến để đo đạc độ trễ Latency, cùng tìm hiểu từng cách tính độ trễ thông qua nội dung ngay sau đây.

4.1. Round Trip Time (RTT)

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Round Trip Time là một chỉ số dùng để đo lường độ trễ, là thời gian được tính từ lúc yêu cầu được gửi đi đến khi được phản hồi (thời gian đi từ nguồn đến đích và quay lại). Tuy nhiên cách đo lường này có hạn chế vì không cho người dùng thấy được đầy đủ nguyên nhân gây ra độ trễ, nhất là ở các trường hợp đi và về với thời gian khác nhau của dữ liệu.

4.2. Time To First Byte (TTFB)

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Time To First Byte cũng là một phương pháp đo lường độ trễ, được dịch với nghĩa tiếng Việt thô là “thời gian đến byte dữ liệu đầu tiên”. Đây là khoảng thời gian được tính từ lúc yêu cầu được gửi đi đến khi nó đến đích (không tính thời gian quay về như RTT).            

4.3. Ping 

Ping cũng là một cách để kiểm tra độ trễ Latency và đây là phương pháp được biết đến nhiều nhất. Sử dụng Giao thức Internet Control Message Protocol (ICMP), quản trị mạng sử dụng lệnh Ping để đo tổng thời gian khi gửi 32 byte dữ liệu đến đích cho đến khi nhận được phản hồi.

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Ping là một cách để kiểm tra độ trễ hiệu quả, tuy nhiên nó không giúp khắc phục được tình trạng này. Để giải quyết được vấn đề như luồng mạng, các điểm kẹt thì người dùng cần sự hỗ trợ thêm của các công cụ khác.

Xem thêm: Một vài nguyên nhân dẫn đến máy chủ bị sập

5. Cách khắc phục độ trễ hiệu quả

Độ trễ gây ra trải nghiệm có vẻ khá khó chịu cho tất cả người dùng internet, chính vì thế mà hầu hết chúng ta điều có nhu cầu khắc phục tình trạng này. Vậy cách khắc phục độ trễ hiệu quả là gì? Dưới đây sẽ bật mí cho bạn hai cách như sau.

5.1. Khắc phục từ phía Server

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Khắc phục từ phía Server chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục độ trễ latency. Cụ thể là sử dụng CDN (Content Delivery Network – Mạng phân phối nội dung). Mạng lưới phân phối nội dung sẽ giúp khắc phục độ trễ của máy chủ hiệu quả bằng cách đưa nội dung cần cung cấp đến server tại nhiều địa điểm khác nhau, từ đó giúp độ trễ giảm đi mạnh mẽ.

5.2. Khắc phục từ phía User

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Độ trễ cũng có thể xuất hiện từ phía người dùng. Điều này có thể do tín hiệu wifi không ổn định, gói mạng mà người dùng sử dụng có chất lượng thấp,…Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể xem xét nâng cấp router hoặc thiết bị wifi đang dùng, sử dụng gói mạng chất lượng hơn, hoặc dùng cáp ethernet thay vì kết nối không dây.  

6. Độ trễ bao nhiêu là phù hợp?

Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Độ trễ phù hợp phụ thuộc vào loại ứng dụng hoặc dịch vụ mà người dùng đang sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ về mức độ trễ phù hợp cho một số trường hợp sử dụng:

Truyền dữ liệu cơ bản: Đối với truyền dữ liệu cơ bản như duyệt web, đọc email, xem video trực tuyến, mức độ trễ dưới 100-150ms được coi là chấp nhận được và không gây ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng.

Trò chơi trực tuyến: Đối với các trò chơi trực tuyến hoặc trò chơi đa người chơi trực tuyến, mức độ trễ tối đa khuyến nghị là dưới 50-100ms để đảm bảo phản hồi nhanh và trải nghiệm chơi game mượt mà.

Cuộc gọi video và âm thanh trực tuyến: Đối với cuộc gọi video và âm thanh trực tuyến, mức độ trễ dưới 150-200ms thường được coi là chấp nhận được, để đảm bảo tính ổn định và đồng bộ trong cuộc trò chuyện.

7. Tạm kết

Trên là bài viết về Latency là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả do Khoserver cung cấp. Hy vọng nội dung trên có thể giúp cho người dùng hiểu được Latency là gì cũng như cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc vì đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua, và đừng quên theo dõi liên tục để cập nhật những thông tin, kiến thức bổ ích nhất nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339