0867.119.339

Icon Icon Icon
Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Kiến Thức Sản Phẩm

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Cách khắc phục hiệu quả

769 06/07/2022

503 Service Unavailable là một mã phản hồi HTTP, thể hiện rằng máy chủ chưa sẵn sàng để xử lý yêu cầu. Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khi vận hành một website. Vậy cụ thể lỗi 503 là gì? Nguyên nhân xuất hiện là do đâu? Làm sao để có thể khắc phục được lỗi này nhanh chóng nhất? Trong bài viết này Kho Server sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Lỗi 503 service unavailable là gì?

503 service unavailable (được hiểu là “Dịch vụ không khả dụng”) là một trạng thái HTTP (HTTP status code) chỉ ra rằng máy chủ tạm thời không phản hồi được các yêu cầu được gọi từ phía người dùng do quá tải hoặc bị tạm dừng hoạt động. Và nó cũng là lỗi phổ biến trên WordPress hay được gọi là lỗi HTTP 503.

lỗi 503 là gì

Cách nhận biết lỗi 503 Service Unavailable

Bạn có thể thấy các lỗi 503 nhìn khác nhau ở những website khác nhau. Trang web cũng có thể sử dụng các tên khác nhau cho lỗi 503 này. Dưới đây là một số thông báo lỗi 503 “service unvailable” phổ biến:

 • 503 Service Unavailable
 • 03 Service Temporarily Unavailable
 • Http/1.1 Service Unavailable
 • HTTP Server Error 503
 • Service Unavailable – DNS Failure
 • 503 Error
 • HTTP 503
 • HTTP Error 503
 • Error 503 Service Unavailable

Nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable

Có hai nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi 503 service unavailable:

 • Server có thể không hoạt động do sự bảo trì theo lịch trình. Có nghĩa là, server không bị hỏng, chỉ là server đang được bảo trì.
 • Server có thể từ chối yêu cầu do quá tải. Do lượng truy cập quá cao và server từ chối một phần yêu cầu bằng cách cung cấp người dùng mã trạng thái 503 để duy trì trạng thái bình thường.

Ngoài ra, nó có thể do các nguyên nhân sau:

 • Plugins, theme bị lỗi hoặc xung đột.
 • Các hàm, tập lệnh PHP nào đó không hoạt động đúng.
 • Tài nguyên của máy chủ không đủ.
 • Website nhiễm mã độc.
 • Lỗi do máy chủ gián đoạn.
 • Bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).
 • Lỗi cấu hình DNS không chính xác.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ, có nghĩa là vấn đề thường xảy ra với máy chủ của trang web. Máy tính của bạn cũng có thể gặp một số vấn đề gây ra lỗi 503. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable.

Đối với người dung website

Tải lại trang web

Thử lại các URL từ thanh địa chỉ trình duyệt một lần nữa bằng cách nhấn vào nút tải lại/làm mới hoặc nhấn F5 hoặc Ctrl + R.

Lưu ý: Nếu thông báo lỗi 503 Service Unavailable khi bạn đang thực hiện thanh toán mua hàng trực tuyến, bạn không nên thanh toán nhiều lần vì có thể bạn sẽ bị tính phí nhiều lần. Nếu gặp tình trạng này bạn cần liên hệ trực tiếp với họ để xử lý tránh bị trừ tiền oan (Vì một số hệ thống thanh toán thẻ đều có hệ thống bảo vệ).

Khởi động lại thiết bị kết nối mạng        

Mặc dù lỗi 503 thường là lỗi của trang web, nhưng cũng có thể xảy ra lỗi cấu hình DNS trên các thiết bị kết nối hoặc máy tính. Lỗi này có thể dễ dàng khắc phục với thao tác khởi động lại thiết bị đơn giản.

 • Thứ nhất, khởi động lại máy tính của bạn.
 • Nếu nó không khắc phục được, bạn khởi động lại bộ định tuyến và các thiết bị kết nối khác (Router và Modem).

Đối với quản trị viên

Gặp tình trạng lỗi 503 như này cần nhanh chóng khắc phục không để xảy ra lỗi trong thời gian gian dài. Ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng, mất lưu lượng truy cập website. Nếu bạn là chủ sở hữu hoặc nhà phát triển của trang web, bạn có thể xem qua các cách sau.

Quá tải do thiếu tài nguyên lưu trữ không

Như nguyên nhân ở trên có đề cập về lưu lượng truy cập người dùng lớn dẫn đến việc máy chủ bị quá tải, gián đoạn dẫn đến lỗi 503. Vì vậy, bạn cần theo dõi tổng quan số lượng người dùng truy cập và thực hiện nâng cấp server cũ cao hơn phù hợp với nhu cầu người dùng truy cập website bạn.

Bảo trì tự động liên tục không

Nhiều hệ thống quản lý nội dung tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật. Khi máy chủ ngừng hoạt động để bảo trì, người dùng truy cập sẽ được hiển thị thông báo lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ để xem lỗi 503 có phải do bảo trì theo lịch trình gây ra hay không.

Xem lại Plugin bị lỗi 503 trên Wodpress

Đối với website WordPress thường xảy ra do cài quá nhiều Plugins lập trình kém dẫn đến việc lỗi 503 WordPress. Vậy nên, cần dò ra các plugin có vấn đề cần tắt hoặc xóa nếu không cần thiết. Mỗi khi cài plugin cần xem xét kĩ lưỡng từ các nhà cung cấp chất lượng, uy tín để tránh bị xung đột đến website.

Xem cài đặt tường lửa của server

Tường lửa firewall là một tính năng bảo vệ, nó có vai trò như một người gác cổng, quyết định hành vi truy cập nào là an toàn hoặc độc hại. Tuy nhiên, cách hoạt động của tường lửa đôi khi bị nhầm lẫn giữa truy cập an toàn và truy cập độc hại nên dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable Error. Vì vậy bạn hãy tắt tường lửa xem có phải do nó hay không nhé.

Khởi động lại máy chủ

Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Nếu ứng dụng của bạn trải rộng trên nhiều máy chủ, hãy đảm bảo tất cả được khởi động lại theo cách phù hợp để hệ thống được đưa trở lại trực tuyến như thường.

Xem thêm:

Trên đây Kho Server đã giới thiệu tới bạn lỗi 503 là gì cũng như cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thực hiện thành công.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339