0867.119.339

Icon Icon Icon
Port SFP của thiết bị mạng Switch là gì?

Kiến Thức Sản Phẩm

Port SFP của thiết bị mạng Switch là gì?

2148 14/11/2022

Trong hệ thống mạng hiện nay, Port SFP có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị mạng, bao gồm bộ chuyển mạch switch quang, switch ethernet, bộ định tuyến, thẻ giao diện mạng (NIC), máy chủ, v.v .Bộ chuyển mạch Switch quang gigabit hiện đại thường được thiết kế với 2 hoặc nhiều cổng SFP. Vậy cổng SFP của Switch quang Gigabit là gì? Sự khác biệt giữa cổng SFP và cổng module quang RJ45 của switch là gì? Trong bài viết này hãy cùng Khoserver tìm hiểu nhé.

>>> Nếu bạn chưa biết Switch là gì? Truy cập bài viết ngay tại đây nhé!

Port SFP trên Switch quang Gigabit là gì?

Cổng SFP được thiết kế để sử dụng với các đầu nối có hệ số dạng nhỏ (SFP module) và cung cấp tốc độ cao và độ nén vật lý. Nó cho phép switch Gigabit để cho phép các liên kết quang hoặc đồng bằng cách cắm module SFP tương ứng (SFP sợi quang hoặc SFP sợi đồng).

Port SFP của thiết bị mạng Switch là gì?

Bất kể cổng quang hoặc liên kết cổng đồng, sự khác biệt duy nhất là lớp vật lý (phương tiện). Khi cổng SFP được chèn vào SFP 1G với cổng điện, cáp mạng (cáp Cat5e / Cat6 / Cat7) phải được sử dụng để truyền dữ liệu. Trong khi đó, khi cổng SFP được cắm Gigabit SFP với cổng quang, bộ nhảy sợi (sợi LC) cần hỗ trợ các kết nối sợi quang. Do đó, SFP module RJ45 thường được sử dụng cho các đường uplink phạm vi ngắn để kết nối giữa switch phân phối toàn SFP và switch layer 2 hoàn toàn bằng đồng, và module quang SFP được sử dụng phổ biến nhất cho đường uplink quang tốc độ cao trên khoảng cách xa hơn.

Port SFP Combo là gì trên switch?

Cổng kết hợp là một giao diện duy nhất với hai mặt trước kép – cổng RJ45 đồng hoặc cổng SFP quang, vì vậy nó hỗ trợ cả kết nối SFP đồng và quang. Nói cách khác, nó là một cổng kết hợp có thể hỗ trợ hai vật lý khác nhau, chia sẻ cùng một cấu trúc switch và số cổng. Nhưng hai cổng vật lý khác nhau này không thể được sử dụng đồng thời. Mỗi cổng kết hợp kép là một giao diện duy nhất cung cấp lựa chọn hai kết nối: Kết nối RJ-45 cho cáp Ethernet đồng và kết nối SFP cho cáp quang. Chẳng hạn, cổng SFP kết hợp đang được sử dụng, sau đó cổng đồng tương ứng sẽ tự động bị tắt và ngược lại.

Tham khảo các thiết bị mạng được bán Khoserver

Cổng SFP Uplink là gì?

Cổng uplink là cổng mà trên đó truyền và nhận được đảo ngược, được thiết kế để kết nối switch bên trong với cáp nối thẳng tiêu chuẩn thay vì cáp chéo. Do đó, cổng uplink có thể kết nối với một cổng thông thường của thiết bị khác. Cắm cổng uplinl của một switch vào cổng tiêu chuẩn của một switch khác có thể giúp mở rộng kích thước của mạng.
Hầu hết các thiết bị chuyển mạch doanh nghiệp trên thị trường có 24 cổng RJ45 với 2 cổng SFP chuyên dụng cho đường uplink hoặc 48 cổng đồng với 2 hoặc 4 cổng uplink SFP chuyên dụng. Mỗi cổng SFP uplink có hai đèn cho biết hoạt động và trạng thái của cổng đó.

Port SFP của thiết bị mạng Switch là gì?

Cổng SFP so với Cổng RJ45 của Gigabit SwitchNgoài các cổng SFP, switch quang Gigabit thường có một số cổng RJ45. Cả hai đều có thể được truyền với Gigabit Ethernet. Vậy thì sự khác biệt giữa cổng SFP so với cổng RJ45 của switch Gigabit là gì?

Cổng RJ45 trên Switch Gigabit là gì?

Cổng RJ45 được tích hợp cổng switch Gigabit, tuân theo chuẩn Ethernet 1000BASE-T. Nó chỉ hỗ trợ cáp RJ45 (Cat5e / Cat6 / Cat7) để truyền 1Gbit/s và khoảng cách được giới hạn ở 100m (330ft). Vì vậy, switch 1000BASE-T với các cổng RJ45 có thể được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để switch máy chủ, mạng LAN, cho các đường lên từ switch máy tính để bàn hoặc trực tiếp đến máy tính để bàn cho ứng dụng băng thông rộng. Vì vậy, khi kết nối hai switch Gigabit cổng Gigabit, có một cách đơn giản và dễ hiểu: cắm trực tiếp cáp Ethernet (Cat5 / 5e / 6 / 6a) để kết nối hai switch này.

So sánh Port SFP và Port RJ45

So với chuyển mạch Ethernet chỉ sử dụng cổng RJ45, switch cổng SFP hỗ trợ nhiều loại cáp truyền thông hơn và phạm vi liên kết dài hơn. Nó cũng có thể trao đổi với cổng 1000BASE-SX, 1000BASE-LX/LH, 1000BASE-ZX hoặc 1000BASE-BX10-D/U. Nhưng đối với các liên kết khoảng cách ngắn trên switch Gigabit, không có sự khác biệt khi sử dụng cổng SFP hoặc cổng RJ45 để kết nối các switch. Nếu bạn không có kế hoạch kết nối máy chủ thông qua các liên kết quang trong tương lai gần, bạn sẽ không cần SFP và bạn có thể ở lại với tiêu chuẩn 1000BASE-T. Bảng dưới liệt kê kết nối RJ45 và kết nối SFP của các switch  quang Gigabit:

Parameter SFP Port RJ45 Port
Connection Types RJ45 SFP module + network cable (Cat5e, Cat6 or higher) network cable (Cat5e, Cat6 or higher)
fiber SFP module + fiber optic cable (SMF fiber / MMF fiber)
Max Distance MMF (550m) / SMF (150km) / Cat5 (100m) 100m (330ft)
Data Rate 1000Mbps (1G) 1000Mbps (1G)

Cổng SFP cho phép các bộ chuyển mạch Gigabit kết nối với nhiều loại dây cáp quang và cáp Ethernet khác nhau để mở rộng chức năng chuyển mạch trên toàn mạng. Là một thiết bị I/O có thể cắm nóng, nó có thể hỗ trợ module SFP RJ45 và môđun SFP quang. Ở mức độ này, cổng SFP linh hoạt hơn cổng RJ45 trong các ứng dụng thực tế.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các server dell khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebookhttps://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

>>> Bạn đang quan tâm một số thiết bị chuyển mạch thương hiệu Cisco

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339