0867.119.339

Icon Icon Icon
Máy trạm là gì Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

Tin Công Nghệ

Máy trạm là gì? Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

96 18/01/2022

Hiện nay, máy trạm và máy tính rất được dân thiết kế tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết máy trạm & máy tính là gì và sự khác biệt giữa máy trạm & máy tính thông thường là gì. Hãy cùng Kho Server giải đáp những thắc mắc này nhé!

Máy trạm (Workstation) là gì?

Máy trạm (workstation) là dòng máy được thiết kế dành riêng để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học yêu cầu cấu hình mạnh. Mục đích chính của những chiếc máy trạm này là phục vụ những người có nhu cầu sử dụng máy tính cấu hình cao, nhất là các phần mềm nặng có thể kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng lúc.

Máy trạm là gì Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

Hiệu suất của máy trạm cao hơn máy tính thông thường, nhất là về CPU, chip đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm của máy trạm. Workstation được tối ưu hóa hiệu suất để chuyên dùng trong các lĩnh vực truyền hình, thiết kế đồ họa, đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lý hình ảnh, xử lý âm thanh, biên tập phim, camera,…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm Những lý do bạn nên sử dụng máy trạm

Cấu hình

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu thêm về sự khác nhau của máy trạm & máy tính thông thường, các bạn hãy cùng với Kho Server tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trước.

ECC Memory và Non-ECC Memory:

Một thanh Ram có khả năng ECC (Error Checking and Correction) là một thanh Ram có khả năng sửa lỗi tự động. Một thanh Ram bình thường (Ram Non-ECC) rất dễ xảy ra lỗi khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao. Khi xảy ra lỗi, Ram thường không thể sửa lỗi nên phải nạp lại toàn bộ dữ liệu. Và chỉ Ram ECC có khả năng tự động sửa lỗi và điều khiển dòng dữ liệu vào ra mới có khả năng ổn định lại quá trình truyền tín hiệu này. Khi bị lỗi, Ram ECC chỉ yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị lỗi mà thôi. Vì những ưu điểm này mà Ram ECC thường được nhà sản xuất sử dụng trong các dòng máy chủmáy trạm.

>> Truy cập nhanh Tầm quan trọng của linh kiện máy chủ

Về cấu tạo, Ram ECC có 9 chip nhớ còn Ram Non-ECC chỉ có 8 chip nhớ

Máy trạm là gì? Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks): là hình thức ghép các ổ đĩa vật lý lại với nhau tạo thành một hệ thống lưu trữ có chức năng cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và tăng thêm độ an toàn cho các khối tập tin, dữ liệu được mã hóa sẵn.

ISV (Independent Software Vendors): các nhà cung cấp phần mềm độc lập, chứng nhận được các hãng như AutoDesk, PTC, Dassault Systemes tiến hành thử nghiệm và đưa ra những chứng thực về mức độ hiệu quả trong từng ứng dụng. Đây cũng chính là một yếu tố giúp người dùng có cơ sở để lựa chọn CPU phù hợp với công việc trong hiện tại và tương lai sau này.

Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

Máy trạm là gì Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

Hiện nay, Workstation & Desktop rất được nhiều người tin dùng và ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự khác biệt giữa Workstation & Desktop thông thường. Dưới đây chính là sự khác nhau giữa máy trạm & máy tính:

Máy trạm Máy tính thông thường
Bộ nhớ có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi ECC Memory Bộ nhớ không có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi Non-ECC Memory
Quy chuẩn lớn nhất lên đến 16 khe cắm DIMM Quy chuẩn lớn nhất 4 khe cắm DIMM
Quy chuẩn lớn nhất lên đến 7 khe cắm I/O Quy chuẩn lớn nhất 4 khe cắm I/O
Hỗ trợ bộ vi xử lý Xeon CPU Hỗ trợ bộ vi xử lý Core I CPU
Chip đồ họa chuyên nghiệp vượt trội Hạn chế về chip đồ họa
Được chứng nhận ISV Không được chứng nhận ISV
Thiết lập được nhiều RAID Hạn chế thiết lập RAID
Hiệu suất hàng đầu – được sử dụng chuyên biệt cho các ứng dụng đồ họa Chỉ sử dụng cho các ứng dụng văn phòng

Đó chính là tất cả sự khác nhau về workstation & Desktop thông thường.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn máy trạm:

Máy trạm là gì Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

Đối tượng làm việc của máy trạm (Workstation): Bạn nên tìm hiểu xem sẽ dùng workstation vào công việc nào và mức độ của công việc đó. Một máy trạm dùng cho thiết kế sản phẩm sẽ rất khác với một máy trạm dùng trong lập trình gia công hay phân tích kỹ thuật. Ngày nay, để lựa chọn cấu hình máy trạm theo yêu cầu cũng khá đơn giản vì có rất nhiều máy trạm được thiết lặp sẵn.

3 yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi sở hữu một chiếc máy trạm: Để sở hữu được một máy trạm hoạt động với độ tin cậy cao và đạt được tỉ lệ hiệu năng cùng chi phí tốt nhất thì các doanh nghiệp nên xem xét cẩn thận 3 yếu tố như Xeon và Core CPU, Ram ECC Memory và Card đồ họa.

Nhà sản xuất máy trạm nổi tiếng: Nhà sản xuất máy trạm phổ biến tại Việt Nam là HP, Dell, IBM đều cho phép khách hàng lựa chọn các bộ phận bên trong máy trạm phù hợp nhất với yêu cầu công việc của người dùng. Dòng máy trạm Dell hay máy trạm HP đều được người dùng đánh giá rất cao về hiệu năng cùng độ ổn định.

Khả năng tương thích của phần mềm: Đây chính là một yếu tố quan trọng nhưng người dùng hay bỏ qua dẫn đến tình trạng lãng phí tiền bạc. Không phải phần mềm CAD/CAM/CAE nào cũng hỗ trợ tốt những nền tảng phần cứng và công nghệ mới nhất, điều này rất thường xảy ra với những phần mềm quá chuyên biệt và có quá ít người dùng. Nếu những phần mềm này không cập nhật phiên bản mới để hỗ trợ công nghệ multi core và hệ điều hành 64bit thì việc đưa chúng vào một hệ thống sử dụng CPU quad core chạy hệ điều hành 64bit sẽ cực kỳ lãng phí vì những tài nguyên trên sẽ không bao giờ được khai thác triệt để cả.

Kết luận:

Nếu người dùng chỉ sử dụng các ứng dụng văn phòng bình thường không mang tính chất xử lý đa nhiệm hoặc render thì bạn nên sử dụng Desktop PC. Nhưng nếu bạn sử dụng để xử lý các phần mềm mô phỏng, thiết kế máy móc, 3D MAX, dựng phim chất lượng cao và độ chính xác tuyệt đối thì bạn nên lựa chọn những chiếc máy trạm (workstation) mạnh mẽ.

Kho Server – nơi chuyên phân phối các dòng máy chủ, máy trạm, linh kiện máy chủ chính hãng, uy tín, chất lượng đã qua sử dụng cùng mức giá vô cùng hợp lý, cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc. Kho Server sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339