0867.119.339

Icon Icon Icon
mẹo chọn màn hình

Thủ thuật

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

525 21/06/2022

Ngày nay, màn hình máy tính là thiết bị vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp trải nghiệm của người dùng. Do đó, bạn cần chọn cho mình một màn hình chất lượng và hiển thị phù hợp với nhu cầu. Trong bài viết này, Khoserver sẽ gợi ý cho bạn mẹo chọn được màn hình chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Kích cỡ màn hình

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Trên thị trường hiện nay, màn hình máy tính có đa dạng kích cỡ khác nhau nên việc lựa chọn cho mình một màn hình phù hợp quả là một điều không đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần chọn cho mình một màn hình máy tính có góc nhìn rộng, hiển thị lượng thông tin rõ ràng. Dưới đây chính là những gợi ý về màn hình với kích thước phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau:

Nhu cầu chơi game

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Với các game thủ chơi game với những thể loại nặng thì màn hình máy tính nên được đảm bảo với kích thước là 22 – 27 inch. Đây chính là kích thước màn hình phù hợp, giúp bảo vệ mắt của bạn và nó được sử dụng với rất nhiều quán net ngày nay.

Nhu cầu đồ hoạ

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Đối với các anh em Designer, màn hình máy tính chính là yếu tố quan trọng giúp công việc đồ họa được diễn ra tốt nhất. Với công việc đặc thù này, màn hình cần có kích thước từ 30 – 50 inch trở lên.

Nhu cầu lập trình

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Các lập trình viên thường sử dụng màn hình có chia thành nhiều màn hình nhỏ khác nhau nên màn hình cần có kích thước 20 – 30 inch trở lên. Và màn hình máy tính càng lớn thì giá thành cũng sẽ tương đương.

>> Với giá thành màn hình khá cao, bạn có nên mua màn hình cũ không? kinh nghiệm mua màn hình cũ

Nhu cầu thông thường

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Với công việc văn phòng hay các project của sinh viên thì màn hình 19 – 24 inch sự lựa chọn lý tưởng giúp trải nghiệm tối ưu và chi phí đầu tư vô cùng tiết kiệm.

Độ phân giải và loại màn hình

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Bên cạnh màn hình có kích thước phù hợp thì độ phân giải sẽ quyết định đến hình ảnh/video của bạn có sắc nét và rõ ràng hay không. Trên thị trường ngày nay có các độ phân giải sau đây:

  • 1080p: đây chính là độ phân giải vô cùng lý tưởng đối với màn hình 21 – 24 inch. Với độ phân giải này, hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị một cách rõ nét. Với kích thước 21 – 24 inch, bạn không nên dùng độ phân giải cao hơn để tránh tính trạng rỗ ảnh.
  • 1440p: đối với các game thủ thì đây là độ phân giải vô cùng hợp lý giúp chất lượng hình ảnh được cải thiện một cách đáng kể.
  • 4K: đây là độ phân giải tuyệt vời mang đến các chi tiết rõ nét hơn 1080p, với 3,840 x 2.160 pixel. Tuy nhiên, bạn cần sở hữu card đồ họa thật mạnh mẽ và phần cứng tương thích với độ phân giải cao này nhé!
  • 5K: là độ phân giải cao và là tiêu điểm kể từ khi Apple cho ra mắt trên thiết bị iMac, Dell LIN UP2715K cũng được dùng độ phân giải này.

Hình dạng màn hình

Màn hình cong

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Màn hình cong đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi màn hình máy tính được hiển thị bao quanh góc nhìn của bạn và hiển thị nội dung tốt hơn màn hình phẳng. Hơn nữa, nó còn tạo nên chiêu sâu về hình ảnh/video, màu sắc thu hút, độ tương phản và ánh sáng tốt.

Màn hình phẳng

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Màn hình phẳng là màn hình máy tính truyền thống mà từ xưa đến nay mọi người hay sử dụng. Nó được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị điện thoại, tivi, laptop, máy tính. Nó có giá thành khá rẻ và việc lắp đặt dễ dàng hơn.

Những thông số quan trọng

Ngoài những yếu tố trên, thông số của màn hình cần được quan tâm trước khi mua cho mình một màn hình máy tính phù hợp:

Tỉ lệ khung hình

Đầu tiên, tiêu chuẩn của màn hình là tỷ lệ khung hình. Ngày nay, người dùng sử dụng tỉ lệ phổ biến nhất là 16: 9, 4:3 nên hầu như các ứng dụng đều được hỗ trợ chủ yếu cho tỷ lệ này.

Hơn nữa, nó còn có 2 biến thể khác như 21:9 hay 16:10 với không gian chiều dọc mở rộng nên việc xem tài liệu, hình ảnh được tối ưu hóa.

Hỗ trợ HDR

Với màn hình PC, HDR chính là tính năng bổ sung mới và giúp chất lượng hình ảnh được nâng cấp mạnh mẽ. Nó giúp hình ảnh bạn thấy trông đẹp mắt và thu hút hơn.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi chính là thời gian màn hình hiển thị sự chuyển đổi màu sắc với đơn vị mili giây.

Độ tương phản

Bạn có thể hiệu độ tương phản chính là tỉ số giữa màu trắng và màu đen được tạo nên tốt nhất từ màn hình. Độ sắc nét của màn hình còn phụ thuộc vào độ tương phản này.

Tốc độ làm mới

Hầu như tất cả các màn hình thông thường ngày này đều mang đến tốc độ làm mới khoảng 60Hz, hỗ trợ tốc độ khung hình trên thời gian tính bằng giây. Do đó, sự khác biệt về trải nghiệm game có nhịp độ cao được thể hiện rõ ràng.

Độ sáng

Ngày nay, hầu như các màn hình cao cấp hỗ trợ độ sáng từ 300 – 350 cd/m2. Với môi trường ánh sáng mạnh như bên cạnh cửa sổ thì độ sáng càng cao sẽ hỗ trợ khả năng nhìn của bạn tốt hơn.

Góc nhìn

Tùy nhu cầu người dùng khi chọn màn hình với góc nhìn khác nhau. Với nhu cầu nhiều người có thể xem các chương trình trên máy tính cùng các góc độ khác nhau thì bạn nên chọn màn hình có góc nhìn lớn, hỗ trợ khả năng nhìn từ các phía.

Màu sắc

Màu sắc được hiển thị của màn hình máy tính được xem như là yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý công việc, coi phim, chơi game. Do đó, màu sắc chuẩn xác, thu hút sẽ giúp quá trình làm việc được nâng cao và trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Khả năng chống chói

Hiện nay, có 2 loại màn hình máy tính là màn hình gương và màn hình chống chói. Nếu bạn là dân văn phòng thì nên dùng màn hình chống chói để tăng khả năng nhìn thấy nội dung trên màn hình. Với màn hình gương, bạn sẽ khó thấy hơn khi nhiều chén chiếu vào và phản chiếu rất khó chịu.

Loại tấm nền

Một yếu tố tác động lớn đến giao diện và cách hoạt động của màn hình máy tính đó chính là loại tấm nền. Sau đây chính là các loại tấm nền được dùng phổ biến:

  • TN: đây là loại tấm nền được sử dụng phổ biến nhất và mang đến chất lượng hiển thị tốt, thời gian phản hồi nhanh chóng nên các game thủ có thể lựa chọn loại tấm nền này. Tuy nhiên, màu sắc trên tấm nền khá nhạt và góc nhìn không tốt lắm.
  • VA: (MVA hay PVA) mang đến màu sắc hình ảnh và góc nh2in tốt hơn tấm nền trên. Tuy nhiên, nó lại xuất hiện bóng mờ, thời gian phản hồi chưa tốt.
  • IPS: được áp dụng trên những màn hình LCD ngày nay với màu sắc hiển thị phong phú, mọi góc độ được hiển thị tốt. Tuy nhiên, thời gian phản hồi lại chậm hơn TN.
  • MiniLED, OLED AMOLED: là loại tấm nền hiện đại với ưu điểm là có thể thay đổi chất lượng tương phản, cân bằng trắng, còn về màu sắc thì tùy hãng sẽ điều chỉnh khác nhau.

>> Mời bạn tham khảo thêm Các loại màn hình máy tính phổ biến hiện nay 2022

Cổng kết nối

Trên thị trường ngay này có 2 loại cổng kết nối tiêu chuẩn là VGA và DVI. Hơn nữa, với các màn hình máy tính mới có cổng kết nối như HDMI, DisplayPort và USB-C nên nó có thể đồng bộ giữa nhiều thiết bị hiệu quả.

Thương hiệu

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Khi chọn mua màn hình máy tính thì bạn nên lựa chọn cho mình màn hình được sản xuất từ thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo uy tín, chất lượng nhé! Bạn có thể tham khảo các loại màn hình từ Dell, LG, Samsung, Asus, Acer,… để sở hữu sản phẩm được tích hợp công nghệ hiện đại, chất lượng cao,…

Màn hình HP hiện nay được rất nhiều người lựa chọn do chất lượng hình ảnh cao, màn hình LG và Dell lại sở hữu tính năng bền bỉ và chất lượng tốt. Màn hình Samsung thì lại gây sự ấn tượng bởi sự thiết kế độc đáo.

Giá cả

Mẹo chọn màn hình máy tính tốt, phù hợp đúng nhu cầu

Với mục đích sử dụng màn hình đáp ứng các công việc thông thường thì bạn có thể mua nó với tầm giá 3 – 5 triệu đồng. Với mục đích chơi game thì bạn nên mua màn hình máy tính với mức giá dao động từ 6 – 9 triệu đồng. Còn công việc đồ họa thì chắc chắn bạn nên mua màn hình chất lượng thật cao với giá 15 – 20 triệu đồng.

>> Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo màn hình máy tính giá rẻ tại Khoserver

Trên đây là mẹo lựa chọn màn hình máy tính tốt nhất và đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của người dùng. Khoserver hy vọng thông tin trên có thể mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và có thể chọn cho mình một sự lựa chọn hoàn hảo nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339