0867.119.339

Icon Icon Icon
Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên nhân & Cách khắc phục

Thủ thuật

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên nhân & Cách khắc phục

477 08/07/2022

Lỗi 502 Bad Gateway là 1 lỗi rất thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính. Nếu bạn gặp phải báo lỗi này khi truy cập internet, bài viết dưới đây Kho Server sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như những phương thức đơn giản để khắc phục vấn đề này.

Lỗi 502 Bad gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã trạng thái HTTP (HTTP status codes). Bad Gateway được thông báo nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ server gốc. Do đó bạn không được truy cập vào trang web.

Thông thường, trong quá trình sử dụng mạng internet, yêu cầu truy cập của bạn sẽ được gửi đến gateway, các server đóng vai trò trung gian. Những server này sẽ tiếp nhận yêu cầu và tiến hành chuyển hướng, điều phối quá trình truyền tải dữ liệu và yêu cầu giữa server gốc của trang web và thiết bị truy cập internet mà bạn đang sử dụng.

lỗi 502 bad gateway là gì

Dấu hiệu nhận biết lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi Bad Gateway trên mỗi trang web sẽ khác nhau. Nhưng chúng đều có cùng một ý nghĩa. Bạn sẽ nhìn thấy một trong số các thông báo lỗi dưới đây:

 • 502 Bad Gateway
 • 502 Service Temporarily Overloaded
 • Error 502
 • Temporary Error (502)
 • 502 Proxy Error
 • 502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request
 • HTTP 502
 • Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server
 • HTTP Error 502 – Bad Gateway

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 502 Bad Gateway sẽ giúp người dùng xác định được nguyên nhân gián đoạn truy cập nằm ở khâu trung gian do gateway phụ trách. Mặc dù có rất nhiều tính huống khác nhau có thể góp phần tạo nên tính trạng này. Thế nhưng, vì tất cả yêu cầu truy cập đều đi qua gateway nên rất khó để xác định đâu là nguyên nhân trực tiếp tạo ra lỗi trong quá trình xử lý yêu cầu, dữ liệu. Một số nguyên nhân có thể là:

 • Chủ yếu là do sự xung đột giữa máy chủ trực tuyến với máy tính của bạn.
 • Có thể do trình duyệt của bạn.
 • Máy chủ bị cấu hình sai hay bị quá tải do lượng traffic lớn.
 • Có sự cố với DNS, plugin hay bộ nhớ cache của trình duyệt.
 • Tường lửa chặn liên lạc giữa các máy chủ.

Cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway

Tải lại trang web

Đôi khi, các vấn đề kết nối của máy chủ có thể được giải quyết khá nhanh chóng. Thử tải lại trang một lần nữa bằng cách nhấn phím F5, hoặc click vào nút Refresh / Reload.

Nếu lỗi HTTP 502 không xuất hiện nữa thì có nghĩa việc truy cập chỉ gặp vấn đề tạm thời, không ảnh hưởng quá nhiều.

Xóa cache của trình duyệt web

Trong trường hợp website vẫn báo lỗi, bạn nên thử xóa cache của trình duyệt rồi tải lại trang để kiểm tra trước khi thử các phương thức phức tạp hơn. Đôi khi chính bộ nhớ cache khiến cho trình duyệt của bạn tạm thời không cập nhật lại được dữ liệu mới khi lỗi 502 đã được khắc phục. Để xóa cache, bạn chỉ cần tìm kiếm phần cache trong mục lịch sử duyệt web của các trình duyệt.

Xóa cookies của trình duyệt

Các file quá lâu không sử dụng hoặc các file bị lỗi được lưu trữ trên trình duyệt của bạn có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Nếu đã áp dụng giải pháp xóa bộ nhớ cache trình duyệt mà bạn vẫn không khắc phục được lỗi 502, bạn có thể thử xóa cookies trên trình duyệt web để khắc phục lỗi này.

Kiểm tra bằng trình duyệt khác

Bạn có thể sử dụng một trình duyệt thay thế khác, chẳng hạn như Chrome, Firefox, Internet Explorer, Micorsoft Edge hay Safari.

Có những trường hợp, trình duyệt web của bạn gặp phải vấn đề khiến việc kết nối giữa thiết bị và server gặp trục trặc. Do đó, hãy thử dùng một trình duyệt khác để truy cập vào trang web hoặc sử dụng ngay mode incognito. Nếu việc truy cập diễn ra bình thường thì lỗi 502 bad gateway xuất phát từ trình duyệt web của bạn.

Kiểm tra những thay đổi ở DNS

Thay đổi DNS trên Servers (máy chủ), hoặc router, máy tính hoặc các thiết bị của bạn. Đôi khi lỗi Bad Gateway xảy ra là do các sự cố tạm thời trên DNS Servers.

Nếu trang web tiến hành thay đổi dịch vụ hosting hoặc chuyển sang sử dụng một địa chỉ IP mới sẽ khiến người dùng không thể ngay lập tức truy cập vào dữ liệu web. Bạn có thể kiểm tra lại tình huống của quá trình chuyển đổi, thông thường việc này sẽ mất vài giờ để hoàn thành.

Kiểm tra và khởi động lại các thiết bị mạng

Đôi khi trong một số trường hợp, các sự cố trên thiết bị mạng modem, router, switches hoặc các thiết bị hệ thống mạng khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Trường hợp này bạn chỉ cần khởi động lại các thiết bị: modem, router, switches… lại là xong.

Kiểm tra lại Plugins

Một trong những cách thức để có thể khắc phục được lỗi 502 Bad Gateway này đó chính là kiểm tra lại extensions và plugins. Chính vì vậy rất có thể nguyên nhân dẫn tới lỗi này là vì caching plugin. Vô hiệu toàn bộ plugins trong thời gian ngắn để xác nhận xem có phải như vậy hay không. Đầu tiên, di chuyển tới thư mục wp-content rồi đổi tên thư mục plugins.

Nếu website hoạt động lại sau khi toàn bộ plugin bị vô hiệu thì chứng tỏ là một trong các plugin đã gây lỗi. Bạn có thể đổi tên thư mục thành plugins trở lại như ban đầu. Sau đó thử vô hiệu lần lượt từng plugin một để xác định chính xác plugin nào gây lỗi.

Kiểm tra lại CDNs

CDNs  hoặc DDoS mitigation servers cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Chủ yếu tình huống này xảy ra do các phiên bản gặp xung đột và thường sẽ mất vài giờ để khắc phục vấn đề. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hosting để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Xem thêm:

Hy vọng, với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về lỗi 502 bad gateway là gì cũng như nguyên nhân gây ra lỗi và các giải pháp để giản để sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339