0867.119.339

Icon Icon Icon
Switch là gì? Cấu tạo và chức năng của chúng

Kiến Thức Sản Phẩm

Switch là gì? Cấu tạo và chức năng của chúng

1202 15/12/2022

Trong danh mục thiết bị mạng trên thị trường hiện nay thì Switch là sản phẩm được nhiều top doanh nghiệp quan tâm và lựa chọn sự dụng cho hệ thống mạng của công ty. Vậy bạn đã biết Switch là gì? Và công dụng của chúng như thế nào? Hãy cùng mình phân tích ngay bài viết hôm nay các bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm của Switch

switch-la-gi

Switch hay còn được gọi là bộ chuyển mạch hay thiết bị chuyển mạch là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình sao. Switch đóng vai trò trung tâm kết nối tất các các thiết bị đầu cuối của hệ thống mạng như máy tính, bộ phát wifi,…

Switch làm việc như một Bridge – cầu nối nhiều cổng. Switch nhận tín hiệu vật lý chuyển đổi thành dữ liệu từ một cổng, kiểm tra dữ liệu rồi gửi đến cổng tương ứng.

Cấu tạo của Switch

Switch có cấu tạo 2 phần, cụ thể như sau:

  • Phần cứng gồm vỏ thiết bị (vỏ nhựa hoặc vỏ sắt), nguồn điện cung cấp cho Switch. Linh kiện mạch bên trong Switch gồm có CPU, bộ nhớ, bo mạch chủ, các Bus hệ thống và các cổng kết nối ngoại vi (4 port, 8 port, 16 port, 24 port, 48 port,…).
  • Phần mềm gồm nhiều thuật toán đã được cài đặt sẵn và hệ điều hành QoS.

>>> Switch một phần hỗ trợ hệ thống mạng kết nối đến các thiết bị lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp. Mời bạn tham khảo các NAS lưu trữ dữ liệu sau:

Switch chuyển mạch được chia thành những loại nào?

Bộ chuyển mạch được chia thành những loại sau đây:

Workgroup switch

Workgroup switch là loại giúp kết nối trực tiếp những máy khác nhau và thành hệ thống mạng ngang hàng. Một cổng tương ứng một địa chỉ máy trong bảng địa chỉ. Bởi vì nó không cần có bộ lưu trữ lớn, tốc độ cao và giá thành nó khá rẻ.

Segment switch

Segment switch giúp nối các Hub hoặc những workgroup switch với nhau. Một cổng có nhiều địa chỉ khác nhau nên bộ nhớ phải cao và tốc độ làm việc phải lớn.

Backbone switch

Backbone switch giúp nối kết các segment switch lại với nhau nên nó cần bộ nhớ và tốc độ rất lớn. Nhờ đó, nó có thể chứa rất nhiều địa chỉ máy tính cho các liên mạng, hoán chuyển dữ liệu giữa nhánh mạng kịp thời.

Switch không được quản lý

Switch không được quản lý giúp người dùng sử dụng ngay lập tức, không cần cài đặt cấu hình. Loại này phù hợp với hộ gia đình khi họ cần thêm vài cổng ra bởi vì chỉ cần cắm vào là có thể hoạt động.

Switch được quản lý

Switch được quản lý sở hữu cấu hình mạnh mẽ, bảo mật cao, tính năng vượt trội hơn Switch không được quản lý. Người dùng có thể điều chỉnh cấu hình sao cho phù hợp hệ thống mạng và nâng cao chất lượng dịch vụ người truy cập hơn. Loại này được sử dụng cho các doanh nghiệp bởi vì nó sở hữu tính năng cao cho quản trị viên giám sát.

Chính vì lý do trên mà bộ chuyển mạch này được sử dụng rộng rãi trong mạng có dây giúp kết nối Ethernet. Tuy nhiên, nó không được dùng cho mạng không dây.

Chức năng của Switch

Một server switch hoạt động ở lớp 2, tức là lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI.

+ Server switch là một thiết bị mạng thông minh có thể được hình thành như một cầu nối mạng đa cổng.

+ Server switch sử dụng địa chỉ MAC để gửi các gói dữ liệu đến các cổng đích đã chọn.

+ Server switch sử dụng kỹ thuật chuyển mạch gói để nhận và chuyển tiếp các gói dữ liệu từ nguồn đến thiết bị đích.

+ Server switch hỗ trợ 3 hình thức giao tiếp: Unicast , multicast và broadcast.

+ Chế độ truyền là song song, tức là giao tiếp trong kênh xảy ra ở cả hai hướng cùng một lúc.

+ Server switch là thiết bị hoạt động, được trang bị phần mềm mạng và khả năng quản lý mạng.

+ Server switch có thể thực hiện một số kiểm tra lỗi trước khi chuyển tiếp dữ liệu đến cổng định sẵn.

+ Số lượng cổng cao hơn – 24/48.

>>> Để lựa chọn thương hiệu cũng như giá của chúng, mời bạn ghé ngay chuyên mục sản phẩm Switch của Máy Chủ Việt.

Kết luận

Như vậy, với những gì Máy Chủ Việt chia sẻ ở trên bạn có thể có một cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm Switch là gì? Và quan trọng hơn bạn biết phân loại các dòng Switch hiện nay để chọn loại Switch cho phù hợp.

Trên trang website MCV có cung cấp hầu hết các dòng thiết bị switch phổ biến nhất hiện nay. Với đầy đủ tính năng, thông số kỹ thuật, giá cả của các dòng Switch chia mạng bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình loại thiết bị mạng Switch bạn đang cần.

Nguồn: https://maychuviet.vn/switch-la-gi-dac-diem-phan-loai-va-chuc-nang-cua-switch/

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339