0867.119.339

Icon Icon Icon
SAN và tiêu chuẩn lưu trữ - Hiểu rõ những điều bạn cần biết

Kiến Thức Sản Phẩm

SAN và tiêu chuẩn lưu trữ – Hiểu rõ những điều bạn cần biết

292 05/08/2023

Với nhu cầu việc lưu trữ và bảo vệ dữ liệu trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, vì vậy các giải pháp lưu trữ được ra đời trong đó có SAN – giải pháp lưu trữ được nhiều người dùng tin tưởng. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu những điều bạn cần biết về SAN và những tiêu chuẩn lưu trữ qua bài viết sau nhé.

Mục lục

SAN (Storage Area Network) là gì?

SAN viết tắt của Storage Area Network còn gọi là mạng lưu trữ chuyên dụng tách biệt với các mạng LAN và WAN, được sử dụng để kết nối các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, hệ thống lưu trữ, máy chủ và các thiết bị lưu trữ khác với các máy chủ hoặc hệ thống máy tính.

SAN và tiêu chuẩn lưu trữ - Hiểu rõ những điều bạn cần biết

SAN tạo ra một mạng lưu trữ riêng biệt, cho phép dữ liệu quản lý tập trung, được truyền đi và lưu trữ một cách hiệu quả. Các mạng SAN hiện nay dựa trên côgn nghệ cáp quang, cung cấp cho người dùng khả năng mở rộng và hiệu năng cao.

Cấu trúc của SAN

Đặc điểm nổi bật trong cấu trúc SAN là nó thường cho tốc độ kết nối dữ liệu cao (Gigabit/sec) giữa các thiết bị ngoại vi. 

Thiết bị lưu trữ là các tủ đĩa có dung lượng lớn, có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, có hỗ trợ các chức năng như RAID, local Replica,… Đây cũng là nơi chứa dữ liệu chung cho toàn bộ hệ thống mạng.

Thiết bị chuyển mạch này giúp các SAN switch thực hiện việc kết nối giữa các máy chủ đến tủ đĩa.

Những máy chủ hay máy trạm nếu cần lưu trữ, sẽ kết nối đến SAN switch bằng cáp quang thông qua HBA card.

>>> Xem thêm các dòng máy chủ giá rẻ tại Khoserver

SAN và tiêu chuẩn lưu trữ - Hiểu rõ những điều bạn cần biết

Các tính năng của SAN

 • Lưu trữ được truy cập theo Block qua SCSI
 • Khả năng I/O với tốc độ cao
 • Tách biệt thiết bị lưu trữ và Server
 • Dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin.
 • Mở rộng lưu trữ dễ dàng thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng không cần phải thay đổi các thiết bị như máy chủ hay các thiết bị lưu trữ hiện có.
 • Cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ.
 • Cho phép thay đổi hay nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và dữ liệu không hề ảnh hưởng khi máy chủ bị lỗi.

Những tiêu chuẩn lưu trữ

Có nhiều tiêu chuẩn liên quan đến lưu trữ dữ liệu và SAN, những tiêu chuẩn này giúp xác định cách các thành phần trong SAN tương tác và truyền thông với nhau, tạo ra một môi trường lưu trữ dữ liệu hiệu quả bao gồm:

 • Fibre Channel (FC) là một trong những tiêu chuẩn giao tiếp chính trong SAN. Nó sử dụng kỹ thuật truyền thông qua sợi quang hoặc cáp đồng để kết nối các thiết bị lưu trữ (storage devices) với các máy chủ (hosts). FC cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao và tính sẵn sàng cao, làm cho nó phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất lưu trữ cao.
 • iSCSI (Internet Small Computer System Interface) là một tiêu chuẩn nó cho phép các máy chủ kết nối và truy cập các thiết bị lưu trữ như họ đang truy cập thông qua một mạng LAN thông thường. 

SAN và tiêu chuẩn lưu trữ - Hiểu rõ những điều bạn cần biết

 • FCoE (Fibre Channel over Ethernet) là một tiêu chuẩn kết hợp giao thức Fibre Channel với mạng Ethernet. Điều này cho phép truyền thông lưu trữ qua mạng Ethernet mà không cần sử dụng cơ sở hạ tầng Fibre Channel riêng biệt. 
 • NVMe (Non-Volatile Memory Express) không phải là một giao thức truyền thông, mà là một tiêu chuẩn giao diện cho ổ SSD trên giao diện PCIe. NVMe cung cấp tốc độ truyền dữ liệu vượt trội và hiệu suất cao hơn so với các giao thức truyền thống, làm tăng khả năng xử lý dữ liệu trong hệ thống SAN.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ về giải pháp lưu trữ SAN và nhờ vào các giao thức truyền thông như Fibre Channel, iSCSI và FCoE, SAN tạo ra một mạng lưu trữ hiệu quả, đảm bảo tính tương thích và hiệu suất cao cho các thiết bị lưu trữ và máy chủ. 

Khoserver hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, cần hỗ trợ tư vấn về máy chủ, linh kiện server, thiết bị lưu trữ hãy liên hệ tại đây để được hỗ trợ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339