0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails-sata express là gì

Kiến Thức Sản Phẩm

SATA Express là gì? Nó giúp ích gì cho thiết bị lưu trữ

1125 23/06/2022

Bạn đã bao giờ nghe nói về cổng kết nối SATA Express là gì chưa? Những năm vừa qua, phân khúc lưu trữ dữ liệu đã phát triển đáng kể, đặc biệt là với sự hiện diện của ổ SSD. Do đó, thuật ngữ SATA Express bắt đầu được nhiều người dùng biết đến. Bài viết sau đây chia sẻ đến bạn SATA Express là gì cũng như đặc điểm của nó để giúp bạn hiểu hơn.

SATA Express là gì?

SATA Express là một giao diện kết nối tốc độ cao dựa trên công nghệ SATA (Serial ATA) và được tung ra thị trường vào năm 2014 với tên gọi SATA 3.2. Nó không phải là một lệnh hoặc giao thức báo hiệu mới mà chỉ đơn thuần là một đặc điểm kỹ thuật cho một đầu nối kết hợp cả tín hiệu SATA và PCIe truyền thống vào một đầu nối đơn giản. Nó có khả năng đạt tốc độ đường truyền 16 Gbps, tương đương với 1,96 GB / s, nên vượt trội hơn đáng kể so với SATA 3.0.

SATA Express là gì

Tìm hiểu chi tiết PCIe qua bài viết: PCI Express (PCIE) là gì? Các loại PCIE

SATAe hoàn toàn tương thích với tất cả các ổ đĩa và cáp SATA hiện có và sự khác biệt thực sự duy nhất là có thể sử dụng cùng một đầu nối (mặc dù không phải cùng một cáp SATA) với SSD PCIe.

Đặc điểm SATA Express

Điểm nổi bật của SATA Express là có thể hỗ trợ cả thiết bị lưu trữ PCI Express và SATA. Vì vậy, nó là một lựa chọn linh hoạt hơn nhiều cho người dùng về mặt này.

SATA Express là gì

Như hình trên, giao diện SATA Express cho thấy hai làn PCI Express 2.0 hoặc 3.0 và hai cổng SATA 3.0 (6 Gbit / s) thông qua cùng một đầu nối SATA Express phía máy chủ (nhưng không phải cả hai cùng một lúc). Các làn PCI Express lộ ra ngoài cung cấp kết nối PCI Express thuần túy giữa máy chủ, kể cả máy chủ thế hệ cũthiết bị lưu trữ mà không cần thêm bus.

Chọn PCI Express cũng có thể mở rộng hiệu suất của giao diện SATA Express bằng cách sử dụng nhiều kênh và các phiên bản khác nhau của PCI Express. Cụ thể hơn:

  • Sử dụng hai làn PCI Express 2.0 có thể cung cấp tổng băng thông là 1000 MB / s (tốc độ dữ liệu thô 2 × 5 GT / s và mã hóa 8b / 10b).
  • Trong khi sử dụng hai làn PCI Express 3.0 có thể cung cấp 1969 MB / s (Tốc độ dữ liệu thô 2 × 8 GT / s và mã hóa 128b / 130b).
  • Ngược lại, băng thông thô 6 Gbit / s của SATA 3.0 hiệu quả bằng 600 MB / s (tốc độ dữ liệu thô 6 GT / s và mã hóa 8b / 10b).

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích ngược cấp thiết bị của SATA Express có thể được đảm bảo, bằng cách hỗ trợ đầy đủ các thiết bị lưu trữ SATA 3.0 (6 Gbit / s) truyền thống và thông qua hỗ trợ hệ điều hành cần thiết.

Tại sao SATA Express không được sử dụng?

Bất chấp những lợi thế mà SATA Express có, ngày nay chúng ta có thể thấy rằng SATA Express không được sử dụng nhiều. Bản thân bộ điều khiển SATA Express đã được coi là một thành công. Chipset bo mạch chủ và CPU / SoC x86 ra mắt năm 2017 đều được hỗ trợ. Tuy nhiên, có một lỗi khá lớn liên quan đến giao diện vật lý SATA Express, do đó giao thức SATA Express được thay thế bằng giao thức NVMe và giao diện vật lý SATA Express cũng được thay thế bằng M.2 và U.2 tiếp theo. 

Bo mạch chủ có giao diện vật lý SATA Express có thể được mô tả khá nhỏ và ngay cả trình điều khiển cũng thiếu trong những ngày đầu, đối với các thiết bị lưu trữ có giao diện vật lý của SATA Express thì có rất ít.

Xem thêm:

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về SATA Express. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339