0867.119.339

Icon Icon Icon
Subdomain là gì? Phân biệt giữa Domain & Subdomain

Tin Công Nghệ

Subdomain là gì? Phân biệt giữa Domain & Subdomain

482 18/07/2022

Subdomain và domain là thuật ngữ bạn thường nghe thấy khi nhắc đến tên miền của một website. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa domain và subdomain. Bài viết sau đây, Kho Server sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về subdomain là gì và sự khác biệt giữa chúng.

Subdomain là gì?

Subdomain là tên miền phụ, bổ sung cho domain – tên miền hay tên miền chính. Subdomain hoạt động riêng biệt như một trang web bình thường và có cùng tên miền chính và có tiền tố phía trước. Subdomain được tạo để tổ chức cũng như điều hướng đến các mục khác nhau trên website của bạn. Ví dụ, domain là “khoserver.com” thì subdomain sẽ là tiền tố ở phía trước domain, cụ thể: “blog.khoserver.com”

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết domain qua bài viết: Tên miền (domain) là gì? Chúng hoạt động như thế nào

Mục đích của việc sử dụng subdomain là gì?

Tạo một website riêng dành cho một nhóm đối tượng nhất định

Một số doanh nghiệp sử dụng subdomain để dành riêng cho một nhóm đối tượng khách hàng của họ với các ngôn ngữ và content phù hợp. Chẳng hạn như công ty bạn muốn tạo ra một số website riêng cung cấp linh kiện máy chủ cũ tại Hồ Chí Minh, một website riêng cung cấp tại Hà Nội vì chúng có quá nhiều tỉnh thành trên một website, khiến khách hàng có lòng có thể xem hết.

Chia blog hoặc trang thương mại điện tử tách khỏi website chính

Đối với những công ty hoạt động đa lĩnh vực ngành nghề cũng thường hay sử dụng subdomain cho việc này này. Chẳng hạn công ty bạn kinh doanh nhiều mặt hàng như điện thoại, đồng hồ, dụng cụ thể thao, điện máy, đồ trẻ em,… Bạn muốn phát triển kênh blog cho từng nhóm sản phẩm nhưng lại rất khó để phân chia chúng chỉ trong một module. Vì thế có thể tách riêng chúng ra một website khác sử dụng subdomain.

Tiết kiệm chi phí

Vì đây là một công cụ miễn phí nên có thể tạo ra nhiều website mới dưới dạng subdomain mà không cần phải đăng ký tên miền cho chúng. Việc này cũng đem lại một hiệu quả tương đối cao và hơn nữa bạn có thể sử dụng trực tiếp các thiết kế của trang web domain chính mà không cần bỏ ra chi phí để thiết kế website.

Sự khác nhau giữa domain và subdomain

Về sự khác nhau giữa domain và subdomain phần lớn sẽ không quá rõ rệt nên bạn có thể hiểu như sau:

– Domain đóng vai trò như một địa chỉ IP của mỗi trang web vào các trình duyệt. Bạn không cần phải gõ một dãy số mà chỉ cần gõ tên domain là được. Domain mang lại cho các trang web tên riêng dễ dàng ghi nhớ và sử dụng bởi tất cả mọi người.

– Còn subdomain có vai trò cũng giống như trên nhưng phải phụ thuộc vào tên của domain chính. Bạn có thể tạo thêm tên miền phụ cho tên miền chính mà không yêu cầu bất kỳ khoản phí bổ sung nào.

Khác nhau subdomain và domain

Các câu hỏi thường gặp về subdomain

Một domain chính có thể tạo bao nhiêu subdomain?

Một domain chính có thể tạo không giới hạn subdomain. Do vậy, mà nhiều người lạm dụng việc này để bán kiếm tiền với subdomain. Tuy nhiên, việc cấu hình subdomain phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Cấu hình nơi website đăng ký máy chủ.
  • Khả năng tương thích với SEO.
  • Cấu hình DNS của tên miền và băng thông của nhà cung cấp.

Khi nào nên sử dụng subdomain?

Vậy thì khi nào bạn nên sử dụng subdomain? Dưới đây là một số những lý do mà Kho Server khuyên bạn nên dùng subdomain:

– Doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới: Việc tạo subdomain sẽ dành cho nhóm đối tượng khách hàng không giống như khách hàng của website chính với nội dung hoàn toàn độc lập.

– Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu: Doanh nghiệp đang muốn xây dựng thương hiệu đến với nhiều khách hàng. Dưới sự hỗ trợ của subdomain vừa giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, vừa đưa ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu hơn về subdomain. Nếu bạn có nhu cầu mua linh kiện máy chủ như cpu cũ, ram giá rẻ, mainboard, ổ cứng tại Kho Server hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339