0867.119.339

Icon Icon Icon
Thế hệ mạng 5G mới? So sánh 5G và 4G có gì khác nhau

Tin Công Nghệ

Thế hệ mạng 5G mới? So sánh 5G và 4G có gì khác nhau

450 14/10/2022

Những bước nhảy từ 3G lên 4G đạt sự hiệu quả cao, nên nhiều người đặt kỳ vọng lớn vào thế hệ mạng 5G. Và một trong những điểm đáng nói nhất là tốc độ. Vậy 4G so với 5G, cái nào nhanh hơn, tốt hơn? Trong bài viết này, KhoServer sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Mạng 5G là gì?

Cái tên “5G” là viết tắt của Fifth-Generation – công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm. Còn “LTE” là viết tắt của Long Term Evolution và là công nghệ tiệm cận 4G. Công nghệ 5G không phải là sự thay thế cho 4G, vì thế bạn sẽ thấy công nghệ 5G và LTE hoạt động cùng nhau trong tương lai gần. Về hoạt động và định nghĩa của mạng 5G cũng không khác nhau là mấy với 4G. Nhưng tốc độ vẫn là thứ đáng phải quan tâm trong mạng 5G.

Thế hệ mạng 5G mới? So sánh 5G và 4G có gì khác nhau

So sánh 4G và 5G có gì khác nhau

Xét theo khía cạnh lý thuyết thì 5G có thể download với tốc độ tối đa trong khoảng từ 1 tới 10 GB/s với độ trễ chỉ 1 mili giây. Nhưng trong thực tế, tốc độ download trung bình của 5G tối thiểu là 50 Mb/s với độ trễ 10 mili giây. Nhanh hơn rất nhiều nếu so với tốc độ download trung bình hiện tại của 4G là 15 MB/s và độ trễ 50 mili giây.

Tốc độ cao hơn đã khiến cho 5G tách biệt khỏi bất kì kiểu 4G LTE nào yêu cầu các dải tần số sóng milimet cao. Ở các trạm 4G thông thường có 12 ăng-ten để truyền và nhận dữ liệu. Nhờ vào MIMO khổng lồ mà trạm 5G cơ bản có thể hỗ trợ lên tới 100 ăng-ten.

Thế hệ mạng 5G mới? So sánh 5G và 4G có gì khác nhau

Mạng lưới 4G LTE được xây dựng bằng số ít những cột ăng-ten lớn xây cách nhau hàng dặm. Còn với 5G thì sẽ yêu cầu nhiều hộp nhỏ kết nối với nhau. Những trạm 5G mini này có thể được đặt trên đỉnh đèn giao thông hoặc đặt ở cạnh hai bên giữa các tòa nhà cách nhau vài chục tới vài trăm mét.

Tham khảo một vài thiết bị mạng giá rẻ bán tại KhoServer

Về mặt logic mà nói thì việc xây dựng một hệ thống như thế này chắc chắn sẽ là một thách thức vì sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian để thực hiện.

Điểm qua một chút khác biệt lớn giữa 4G và 5G như sau:

4G 5G
4G là viết tắt của công nghệ thế hệ thứ 4 (4th Generation). 5G là viết tắt của công nghệ thế hệ thứ 5 (5th Generation).
Tốc độ upload tối đa của công nghệ 4G là 500Mbps. Trong khi tốc độ upload tối đa của công nghệ 5G là 1,25Gbps.
Tốc độ tải xuống tối đa của công nghệ 4G là 1Gbps. Trong khi tốc độ tải xuống tối đa của công nghệ 5G là 2,5Gbps.
Độ trễ của công nghệ 4G là khoảng 50ms. Trong khi độ trễ của công nghệ 5G là khoảng 1ms.
4G cung cấp CDMA. Trong khi 5G cung cấp OFDM, BDMA.
4G không thể phân biệt giữa thiết bị cố định và thiết bị di động. Trong khi 5G có khả năng phân biệt giữa thiết bị cố định và thiết bị di động. Nó sử dụng các kỹ thuật Cognitive Radio để xác định từng thiết bị và đưa ra kênh phân phối phù hợp nhất.
4G có lợi thế về tốc độ cao, tính di động toàn cầu. 5G có ưu điểm là tốc độ cực cao, độ trễ thấp.
4G có thể được sử dụng cho các ứng dụng tốc độ cao, TV di động, thiết bị đeo thông minh. Mặc dù 5G có thể được sử dụng để phát video độ phân giải cao, điều khiển từ xa phương tiện, robot và các quy trình y tế.
4G chậm và kém hiệu quả hơn so với 5G. 5G nhanh và hiệu quả hơn 4G

Ngoài các điểm nói trên, mạng 5G chắc chắn sẽ đem lại những cải tiến đáng kể phương pháp truyền dữ liệu tốc độ cao, tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng v.v…

Xem thêm các phần cứng ram server bán tại đây

Mạng 4G so với mạng 5G thì cái nào nhanh hơn?

Thực tế cho thấy 5G nhanh hơn rất nhiều so với 4G. Nhưng ở thời điểm hiện tại, 4G đã có cơ sở hạ tầng tốt hơn rất nhiều. Mạng có thể tiếp cận những người ở các địa điểm xa hơn, cung cấp kết nối ổn định hơn khi ở đó. Vì vậy, trong khi 5G nhanh hơn trong khoảng cách ngắn, thì 4G lại có độ bao phủ nhiều nơi hơn.

Vậy 5G có tốt hơn 4G không? cũng phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu trên thế giới. Mạng 5G của một số quốc gia vượt trội hơn hẳn so với những quốc gia khác và với 5G và cơ sở hạ tầng là yếu tố then chốt.

Opensignal đã công bố một báo cáo vào tháng 10 năm 2020 về những tốc độ 5G và 4G khác nhau trên toàn thế giới. 4G ở Hà Lan và Hàn Quốc có hiệu suất cao hơn 5G ở Mỹ. 4G của Canada cũng nhanh hơn 5G của Mỹ.

Tổng Kết

Như đã nói, 5G đánh bại 4G khi nói đến độ trễ. Đối với 4G, độ trễ hiện vào khoảng 20 – 30 mili giây. Mặc dù tốc độ này nhanh nhưng không thể bắt kịp với 5G, dự kiến ​​sẽ có độ trễ dưới 10 mili giây. Trong một số trường hợp, 5G thậm chí có thể có độ trễ là 1 mili giây hoặc ít hơn.

Nguồn : Tổng Hợp

Đọc thêm bài viết :

Wifi 7: Thời đại mới tiếp theo về mảng không dây

So sánh giao thức IPv4 và IPv6

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

Chuyên cung cấp và máy chủ cũ giá rẻ, máy trạm cũ, linh kiện máy chủ (server part) và các thiết bị mạng giá rẻ (networking).

Để biết thêm thông tin chi tiết về các máy chủ cũ khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebook: https://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339