0867.119.339

Icon Icon Icon
thiết bị lưu trữ là gì?

Kiến Thức Sản Phẩm

Thiết bị lưu trữ là gì? Có những loại thiết bị lữu trữ nào trên thị trường hiện nay

7654 18/10/2022

Dữ liệu (data) là kho tàng tài sản vô giá của mọi doanh nghiệp, vì thế chúng phải luôn được gìn giữ và lưu trữ ở những nơi an toàn. Vậy bạn đã tìm ra cho chính bản thân mình hoặc công ty những thiết bị lưu trữ nào để bảo vệ dữ liệu chưa? Bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị lưu trữ dữ liệu phù hợp nhé!

Thiết bị lưu trữ là gì?

Thiết bị lưu trữ là một phần quan trọng của máy tính, được dùng để lưu trữ hầu hết tất cả các dữ liệu và ứng dụng trên máy tính. Nó có thể giữ và lưu trữ thông tin tạm thời và vĩnh viễn, và có thể là nội bộ hay bên ngoài vào máy tính, máy chủ hoặc bất kỳ thiết bị điện toán tương tự.

>>> Lựa chọn ngay các loại máy chủ dell sau đây giúp hỗ trợ lưu trữ dữ liệu tạm thời: Server Dell T340, Server Dell T350, Server Dell R750

Các loại thiết bị lưu trữ

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu lâu dài, dữ liệu không bị mất đi sau khi tắt máy gồm có: ổ đĩa cứng, ổ cứng di động, đĩa quang, băng từ, ROM, các loại bút nhớ,…

Ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng (hay còn gọi là ổ cứng) là thiết bị lưu trữ dữ liệu máy tính rất phổ biến. Có hai loại chuẩn kết nối thông dụng là IDE với tốc độ 100MB/s và SATA. Nó cải thiện hơn so với IDE tốc độ 150-300MB. Chúng lưu trữ dữ liệu trên đĩa từ quay và được trang bị cho hầu như tất cả các máy tính như là tiêu chuẩn.

Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).

  • HDD là ổ cứng truyền thống hoạt động trên nguyên tắt vật lý. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

ổ cứng HDD

>>> Tham khảo một vài dòng ổ cứng HDD server

  • SSD là một loại ổ cứng thể rắn, là thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại đang dần được nhiều người lựa chọn sử dụng, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. SSD được phát triển sau này với công nghệ hiện đại nên có những tính năng vượt trội hơn so với HDD. Tuy nhiên giá thành của SDD cao hơn HDD.

ổ cứng SSD

>>> Tham khảo một vài dòng ổ cứng SSD server

Ổ cứng di dộng

Là loại ổ cứng cắm ngoài máy, có kích cỡ nhỏ gọn. Chúng thường được kết nối với máy thông qua USB và có dung lượng từ 100GB đến 2TB. So với ổ cứng trong thì tốc độ truy cập chậm hơn.

ổ cứng di động

Thiết bị lưu trữ quang học

Lưu trữ quang học, sử dụng tia laze và đèn làm phương pháp đọc và ghi dữ liệu như: Đĩa Blu-ray; Đĩa CD-ROM; Đĩa CD-R và CD-RW; DVD-R, DVD + R, DVD-RW và DVD + RW.

Thiết bị nhớ flash

Bộ nhớ flash đã thay thế hầu hết các phương tiện quang học và từ tính vì nó trở nên rẻ hơn vì nó là giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Cụ thể như: Ổ đĩa flash USB hoặc ổ USB,CF (CompactFlash), M.2. Thẻ nhớ, MMC, NVMe. Thẻ SDHC. Thẻ SmartMedia. Thẻ nhớ Sony. Thẻ SD. Ổ cứng SSD. Thẻ xD-Picture.

Thiết bị lưu trữ mạng

Ngày nay việc lưu trữ dữ liệu qua các thiết bị lưu trữ trực tuyến hoặc đám mây đang ngày càng mở rộng. Cụ thể các thiết bị trực tuyến như: thiết bị lưu trữ mạng Nas, cloud đám mây…

nas synology

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, được hiểu là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng, NAS lưu trữ tất cả các file dữ liệu của bạn, có thể chia sẻ file cho nhiều người nhưng vẫn giữ được độ an toàn và bạn có thể truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu.

Kết luận

Để lưu trữ dữ liệu của bạn một cách an toàn tránh những rủi ro đáng có xảy ra bạn nên lựa chọn các thiết bị lưu trữ mạng Nas Synology. Một vài model cụ thể sau đây:

DS220+ DS420+ DS920+ DS1621+ DS1821+

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339