0867.119.339

Icon Icon Icon
Thuật ngữ Hotswap và Hot Plug là gì

Thủ thuật

Thuật ngữ Hotswap và Hot Plug là gì

3714 09/09/2022

Thuật ngữ Hotswap hay còn gọi là trao đổi nóng là khả năng tháo gỡ và thay thế các bộ phận của một chiếc máy tính hay máy chủ trong khi hệ thống vẫn đang chạy. Hot plug cũng là thuật ngữ để chỉ khả năng này. Cùng khoserver tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Định nghĩa thuật ngữ Hotswap

Hotswap hay còn gọi là “thay thế nóng” – là khả năng tháo gỡ và thay thế các bộ phận của một chiếc máy tính hay máy chủ trong khi hệ thống vẫn đang chạy. Nhờ đó, bạn có thể thay một linh kiện nào đó như một ổ cứng HDD cũ bị hư hỏng và lỗi. Mà không cần phải tắt máy chủ đi hay thậm chí ngừng các ứng dụng đang chạy.

Vì thế, người ta còn gọi nó là tính năng tháo nóng (Hotplug). Khi một thành phần chính bị hỏng, hotswap cho phép sử dụng thành phần dự phòng thay thế trực tiếp vào vị trí đó mà không cần tắt thiết bị. Người ta còn dùng thuật ngữ Hot plug để chỉ khả năng này.

Nguyên lý hoạt động

Các máy hỗ trợ hot swap có khả năng dò tìm và phát hiện có một bộ phận nào đó vừa được gỡ ra. Ngoài ra, tất cả các mối kết nối điện và cơ khí cũng cần phải được thiết kế phù hợp.

Để không làm tổn hại cho thiết bị cũng như người sử dụng mỗi khi tháo nóng. Thì  tất cả các bộ phận khác của hệ thống đó phải được thiết kế để việc tháo nóng một bộ phận khác không làm ảnh hưởng tới hoạt động của chúng.

Ngày nay, công nghệ phát triển, máy tính được trang bị nhiều chức năng tự động hóa cao hơn, cũng như được đơn giản hóa hơn các tác vụ của chúng. Các hệ điều hành sau này cũng hỗ trợ chức năng tháo nóng này nên sẽ tự động nhận ra các sự thay đổi thiết bị.

Nhờ đó, người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển một thiết bị ngoại vi nào đó từ máy tính này sang máy tính khác. Hoặc cho phép một thiết bị bên ngoài đồng bộ hóa dữ liệu với một máy tính trong lúc hệ thống vẫn đang chạy bình thường. Đặc biệt là ở các server, nhờ hotswap nên nhà quản trị mạng có thể dễ dàng tháo gỡ hay gắn các ổ cứng mà không phải shutdown cả hệ thống.

Thuật ngữ Hotswap và Hot Plug là gì

Xem thêm một số dòng máy chủ giá rẻ có công nghệ hotplug

Xử lí sự cố ổ đĩa bằng hotswap

Giả sử một con server R240 có hỗ trợ hotplug được gắn 2 ổ đĩa đang chạy Raid 1. Sự cố xảy ra: 1 trong 2 ổ bị hư hoặc lỗi, hệ thống chỉ còn 1 ổ đĩa. Do chạy theo mảng Raid 1 nên dữ liệu không bị mất mà vẫn được lưu trong ổ còn lại. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xử lí sự cố nhanh chóng để tránh trường hợp xấu nhất là ổ đĩa còn lại cũng bị hư.

Thuật ngữ Hotswap và Hot Plug là gì

Xem thêm : Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

Thực hiện Hotswap ổ cứng

Với server Dell 14G hiện nay đều hỗ trợ cơ chế hotswap cho hệ thống. Ta tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

  • Hệ thống sẽ thông báo khi 1 ổ đĩa bị lỗi. Vào Idrac Manager để kiểm tra tình trạng.
  • Xác định ổ đĩa bị hư.
  • Do chỉ có ổ cứng 1 hoạt động nên ta kết luận được ổ cứng 2 gặp sự cố và tiến hành thay thế nóng. Bạn nên dùng 1 ổ cứng mới khác thay thế vào vị trí ổ cứng 2 trước khi kiểm tra ổ cứng bị hỏng đó.
  • Tháo trực tiếp ổ cứng bị hư ra, không cần tắt thiết bị.
  • Lắp ổ cứng mới khác vào. Lưu ý: ổ cứng mới phải có dung lượng lớn hơn hoặc bằng ổ cứng cũ.
  • Vào trong Raid manager để kiểm tra tình trạng ổ cứng mới.

Xem thêm : Công nghệ giải pháp quản trị từ xa Dell iDRAC9

Kết Luận

Với những công nghệ tân tiến ngày nay, việc thực hiện hotswap rút nóng các linh kiện máy chủ càng dễ dàng và tiện ích hơn cho các dân kỹ thuật viên mà không cần phải shutdown hệ thống. Tránh mất thời gian hơn cho vận hành máy chủ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các linh kiện máy chủ cũ khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339