0867.119.339

Icon Icon Icon
Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

Tin Công Nghệ

Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

197 29/01/2022

Trung Quốc tuyên bố “thanh lọc” Internet trước Tết. Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc thề sẽ triệt phá các nội dung trực tuyến bất hợp pháp trong chiến dịch ‘thanh lọc’ Internet trước thềm Thế vận hội Bắc Kinh và Tết Nguyên đán. Hãy cùng Kho Server tìm hiểu nhé!

Trung Quốc thanh lọc Internet trước Tết

Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc vừa thông báo chiến dịch “thanh lọc” Internet kéo dài 1 tháng với mục đích tạo ra “một môi trường trực tuyến lành mạnh, hạnh phúc và hòa bình”. Đây là cơ quan được Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lập ra vào năm 2014 để bảo vệ an ninh dữ liệu cùng Internet Trung Quốc.

Thời điểm của chiến dịch này không chỉ trùng vào dịp nghỉ Tết mà còn liên quan Thế vận hội mùa đông 2022 diễn ra vào tháng 2. Thế vận hội đánh dấu sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất bởi Trung Quốc tổ chức từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền năm 2012. Chính phủ của ông xem đây chính là cơ hội để trình diễn một Trung Quốc đầy mạnh mẽ và thống nhất.

Loại bỏ triệt để các thông tin bất hợp pháp

Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

Theo kế hoạch của cơ quan an ninh mạng, trang chủ của các trang web truyền thông then chốt, các danh sách tìm kiếm xu hướng hàng đầu, các cửa sổ pop-up, trang nội dung tin tức quan trọng phải được quản lý chặt chẽ để hiển thị “thông tin tích cực”. Những thông tin bất hợp phát liên quan đến bạo lực, máu me, khiêu dâm, thô tục hay tiêu cực khác nên bị loại bỏ để tạo nên “bầu không khí trực tuyến tích cực”.

Ngăn chặn các hành vi xấu

Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

Nhà chức trách cũng triệt phá triệt để các tin đồn trên mạng, ngăn chặn những người nổi tiếng hạnh động phạm pháp và vô đạo đức quay lại. Nhiều năm nay, Trung Quốc trừng phạt các ngôi sao có hành vi sai trái, vô đạo đức bằng cách xóa bỏ sự hiện diện của họ trên Internet. Điển hình vào năm 2021, nữ diễn viên Trịnh Sảng bị xóa khỏi các website video cũng như đài truyền hình do bị phạt 46 triệu USD với tội trốn thuế.

Còn một số hành vi “xấu” khác là những người khoe của, ăn uống vô tội vạ, ủng hộ hoặc hành nghề bằng cách bói toán trên Internet.

Chiến dịch không gây bất ngờ gì khi năm ngoái, Bắc Kinh cũng thực hiện một nỗ lực tựa vậy để kiểm soát Internet chặt chẽ hơn, thanh trừng những việc có vấn đề trên không gian mạng & giải trí. Vào tháng 6/2021, Trung Quốc phát động chiến dịch trực tuyến nhằm văn hóa người hâm mộ “hỗn loạn”. Sau đó, chiến dịch mở rộng, lan sang toàn ngành giải trí khi chính quyền cam kết xóa bỏ nội dung “không lành mạnh” khỏi chương trình, cấm người nổi tiếng có tư tưởng chính trị sai trái, lệch lạc, phong cách ẻo lả và nuôi dưỡng bầu không khí “yêu nước”.

Từ khóa:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339