0867.119.339

Icon Icon Icon
Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack

Tin Công Nghệ

Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack

5122 29/11/2021

Bạn có biết tủ Rack là gì? Tủ này dùng để làm gì hay không? Đây có lẽ là một từ mới lạ phải không, Hãy cùng Khoserver tìm hiểu để biết thêm nhiều điều thú vị về tủ Rack này nhé!

Tủ Rack là gì? Một số công dụng của tủ Rack

Tủ Rack hay nó còn được gọi với một cái tên khác là tủ mạng. Tủ này khác với những chiếc tủ bình thường khác hay được sử dụng trong gia đình, thì tủ rack (tủ mạng) là một tủ chuyên dụng chúng được thiết kế để dùng cho việc chứa đựng và bảo vệ các thiết bị mạng bên trong nó như: Router, Switch, Server… giúp những thiết bị này tránh khỏi những tác động không đáng có từ môi trường bên ngoài.

Tủ rack này được làm nên từ 2 loại nguyên liệu chính đó là tôn và thép, độ dày của một chiếc tủ bình thường là từ 1,2mm đến 1,5mm đây là độ dày của những chiếc tủ đạt chuẩn, còn đối với những chiếc tủ kém chất lượng khác thì sẽ được thiết kế mỏng manh hơn nhiều so với những tủ đạt chuẩn chúng có độ dày chỉ từ 0,8mm đến 1,0mm.

 

Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack
Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack

 

Tất cả các thiết bị được chứa trong tủ rack thì đều sẽ bố trí một cách gọn gàng và khoa học nhất giúp cho các nhà quản lý dễ dàng thực hiện công tác quản lý tất cả các thiết bị.

Một tủ rack thông thường đều có chứa một số các thiết bị như là: nguồn điện, máy chủ, các thiết bị lưu trữ, các thiết bị mạng, những thiết bị dành cho việc chống sét, dây cáp cable …

Tùy thuộc vào từng môi trường mà chúng ta sẽ sử dụng tủ rack, chúng có một số các loại tủ khác nhau như sau: tủ trong nhà và các tủ ngoài trời.

Trong trường hợp, những tủ rack được đặt ở trong nhà thường có một hệ thống làm mát, bảo vệ sạch sẽ, không có các bụi bẩn thì nên chọn loại tủ rack có hệ thống cửa lưới và ngược lại đối với tủ rack, cửa mica.

>>>>> Xem thêm: Windows 11 & Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết

Đôi nét về chức năng của Tủ Rack

Nếu nói về chức năng thì tủ Rack nào cũng có chức năng tương tự giống nhau, nhưng ở mỗi loại thì chúng lại có rất nhiều loại hình dáng và thiết kế khác nhau, có một số loại như: Tủ mạng đựng Server riêng, những tủ mạng thiết kế mở (chỉ có 2 thanh đỡ duy nhất), tủ thiết kế cho việc để ngoài trời (giống tương tự như những tủ điện mà chúng ta hay thấy trên đường đi), ngoài ra còn có các tủ mạng dùng để treo trên tường.

Những thiết kế của các tủ này cũng tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của các nhà quản lý mà sẽ chọn lụa những loại tủ rack, tủ mạng với thiết kế khác nhau sao cho phù hợp. Đối với các khối thiết bị có kích thước vừa và lớn thường được sử dụng nhiều trong hầu hết các phòng Data Center thì chúng ta nên lựa chọn việc sử dụng loại tủ rack 42U D800 hoặc là sử dụng loại tủ rack 42U D1000.

Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack
Đôi nét về chức năng của Tủ Rack

Ngược lại đối với những căn phòng mà có nhu cầu và hiệu suất sử dụng ít hơn thì chúng ta hãy nên sử dụng một số loại tủ rack và tủ mạng có thiết kế kích thước nhỏ hơn như: các loại tủ mạng 15U, tủ mạng loại 20U (2 màu trắng- đen), ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một loại tủ mạng khác nhau đó là những tủ mạng treo tường, tủ mạng này thích hợp với một không gian nhỏ giúp cho người dùng tiết kiệm được tối đa không gian căn phòng ví dụ như một số loại tử mạng sau: tủ rack 6U D400 hay là loại tủ mạng 10U sâu 500 (hai màu trắng, đen).

Cấu tạo của một tủ Rack

Một chiếc tủ Rack thường sẽ có được một số các bộ phận chính như sau: nóc tủ, cánh tủ, đáy tủ, các khay trượt, các thanh tiêu chuẩn, thanh giằng…và một số những phụ kiện khác như là nguồn điện, các quạt tản nhiệt. Các tấm cánh cửa ở phía trước và sau đều được thiết kế ở dưới dạng lưới với một mục đích đó là giúp thoáng khí, làm mát nhanh cho toàn bộ hệ thống và tiện lợi hơn cho việc tiến hành theo dõi các thiết bị.

Cấu tạo của một tủ Rack thường có một điểm đặc biệt như là ở ngoài mặt trước, mặt sau và cả ở hai bên hông thì đều có thể được tháo rời để phục vụ cho công tác lắp đặt các thiết bị máy chủ, và các hệ thống mạng một cách dễ dàng. Đồng thời cũng tiện cho việc thực hiện kiểm tra hay tiến hành công tác bảo dưỡng thiết bị. Tủ Rack thường có được 4 thanh tiêu chuẩn dùng để thực hiện việc gắn kết các thiết bị, trên đó có sẵn tất cả các lỗ để bắt được thiết bị.

Mỗi một tủ Rack thường sẽ được tích hợp cho mình 1 đến 2 quạt thông gió dùng để phục vụ cho việc làm mát các thiết bị. Nếu như các khách hàng có thêm yêu cầu công suất làm mát cao hơn nữa thì có thể tiến hành lắp đặt thêm.

Ưu và nhược điểm loại tủ Rack phổ biến hiện nay

Chi tiết các loại tủ Rack được sử dụng phổ biến hiện nay phục vụ cho các trung tâm dữ liệu, cùng với những ưu nhược điểm của từng loại tủ Rack này sẽ được liệt kê như sau:

Tủ Server Rack

Trong tất cả các loại thì loại tủ Server Rack Cabinet là một loại tủ được sử dụng phổ biến nhất. Loại tủ này có các cánh cửa trước sau được làm kín hoặc có thiết kế các lỗ nhỏ thông thoáng. Việc thiết kế các lỗ nhỏ này cho phép không khí được lưu thông giúp cho các thiết bị bên trong được thông thoáng và được làm mát.

Ưu điểm: một trong số những ưu điểm nổi bật nhất của loại tủ Rack này đó là tính an toàn, tất cả các thiết bị bên trong đó đều sẽ được bảo vệ trong một không gian kín bao quanh bởi tủ rack, từ đó giúp tránh được những tác động từ môi trường bên ngoài tác động vào nó. Ngoài ra việc có sử dụng các khóa bảo vệ sẽ hạn chế được những việc xâm nhập không mong muốn từ môi trường bên ngoài vào các thiết bị bên trong tủ.

Nhược điểm: ở loại tủ rack này thì có nhược điểm đó là thiết kế hơi lớn, chiếm dụng nhiều không gian. Ngoài ra thì chưa tìm ra được nhược điểm nào khác đối với loại này.

Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack
Ưu và nhược điểm loại tủ Rack phổ biến hiện nay

Tủ Wallmount Rack

Đây là một loại tủ được thiết kế theo phong cách là dùng để treo tường.
Ưu điểm: một ưu điểm phải kể đến của loại tủ này là có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm được tối đa không gian của sàn. Không những thế nó còn làm tốt nhiệm vụ của mình đó là bảo vệ được tốt các thiết bị bên trong nó khỏi những tác động từ bên ngoài vào. Tủ này được thiết kế khá dễ dàng cho việc lắp đặt, cũng như dễ dàng cho việc quản lý máy chủ và các thiết bị mạng liên quan.

Nhược điểm: chắc có lẽ cũng bởi do đặc thù của thiết kế nên loại tủ này có một số khó khăn như sẽ bị hạn chế về kích thước sản phẩm, về khối lượng thiết bị đặt vào trong nó, loại tủ này thường chỉ phù hợp với những hệ thống mạng đơn giản, không có nhiều phức tạp.

Tủ Open Rack

Theo đúng như tên gọi thì tủ này có nghĩa là một tủ mở, đây có thể coi là một hệ thống được sử dụng trong việc chứa các máy tính liên quan cũng như các thiết bị mạng cần thiết. Loại tủ Rack này có đặc điểm khác biệt hơn so với các loại tủ Rack khác là nó chỉ bao gồm một hệ thống khung được sắp xếp khoa học và ngăn nắp, không có thiết kế cánh cửa trước, cửa sau hay là các bề mặt bao quanh nó.

Ưu điểm: Ưu điểm nổi trội của loại tủ này phải kể đến là được lắp đặt rất dễ dàng, hầu như ai cũng có thể làm được. Ngoài ra thì việc tiếp cận được hệ thống các dây cáp, bảo trì các thiết bị bên trong cũng rất dễ dàng và được thực hiện đơn giản. Không những thế nó còn có thể tổ chức và quản lý các thiết bị rất tiện lợi, tối ưu hóa được khả năng làm mát nhờ không khí cũng như chi phí cho việc đầu tư vào sản phẩm này cũng rẻ và dễ dàng vận chuyển.

Nhược điểm: Cũng vì do có quá nhiều ưu điểm dễ dàng nên nhược điểm của nó là thiếu đi tính an toàn cho các thiết bị bên trong, rất dễ dàng bị xâm nhập từ bên ngoài do không sử dụng tủ khóa như các dòng tử tương đương khác. Thiết kế của loại tủ này cũng không được đẹp mắt, thẩm mỹ chưa cao.

Tủ Outdoor Rack

Đây là một dòng tủ được thiết kế chuyên dụng cho việc dùng để sử dụng ngoài trời. Loại tủ này phù hợp cho hầu hết các loại thiết bị viễn thông và điều khiển.
Ưu điểm: Nó được thiết kế với một vỏ ngoài vững chắc, có khả năng chống được các tác động như cháy, khó khả năng cách nhiệt tốt, chống được các và đập, thiết kế các hệ thống khóa an toàn có khả năng bảo mật cực cao, giũ cho thiết bị bên trong an toàn dưới mọi tình huống.
Nhược điểm: Do thiết kế vỏ ngoài vững chắc, dày dặn nên việc vận chuyển đổi với loại tủ này là quá khó khăn bởi chúng rất cồng kềnh và khối lượng nặng. Ngoài ra chi phí đầu tư để sử dụng loại tủ này là rất lớn.

Các thông số về tủ Rack

Đối với mỗi thiết bị tủ Rack thì có 2 yếu tố quan trọng mà người dùng cần xem xét trước khi thực hiện mua tủ Rack đó chính là về chiều cao và độ sâu. Người dùng phải lựa chọn một chiều cao và độ sâu sao cho thật phù hợp để có được cho mình một kế hoạch bố trí, cũng như quá trình lắp đặt thuận tiện.

Chiều cao 

Đa phần thì người ta thường hay có nhu cầu sử dụng các loại tủ rack có chiều cao không quá 5U, có nghĩa tức là không quá 9 inch.

Độ rộng

Thông thường, trên một chiếc tủ rack chúng có được một kích thước đạt tiêu chuẩn nhất thì độ rộng phổ biến nhất vẫn là 19 inch (khoảng 600mm). Tuy nhiên, nếu như người dùng có nhu cầu chỉ cần chứa được một số lượng thiết bị nhỏ gọn thì chúng tôi khuyên rằng bạn nên sử dụng loại có chiều rộng là 10 inch. Trong trường hợp đối với những thiết bị server lớn thì bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình loại tủ có chiều rộng lên đến là 21 inch.

Độ sâu

Đây là một số thông số nói về độ sâu tủ Rack mà người dùng cần lưu ý như sau:
Đối với tủ rack treo tường thì độ sâu thông thường của chúng là 450mm, 550mm hay 600mm.
Đối với tủ rack đứng thì thường có được một độ sâu thông thường là 600mm, 800mm, 1000mm, 1200mm…

Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack
Các thông số về tủ Rack

Các cách để lựa chọn được Tủ Rack phù hợp

Trước đó chúng ta cần phải liệt kê được những thiết bị nào sẽ cần phải lắp đặt lên trên tủ rack (tủ mạng):
– Kích thước của thiết bị, chúng ta nên lưu ý về chiều sâu, cũng như là chiều cao và cả chiều ngang của thiết bị.
– Dự phòng các thiết bị mua trong tương lai, chúng ta cần tính luôn trường hợp này nữa để nếu như sau này khi cần gắn lên tủ, thì còn có một khoảng diện tích tủ để sẵn cho chúng ta gắn vào.
– Không gian đặt tủ rack (tủ mạng) người dùng nên khảo sát trước những nơi đặt tủ rack. Để chắc chắn rằng khi đặt tủ vào sẽ không bị ảnh hưởng tới những không gian xung quanh, chúng ta có thể lưu ý cả về màu sắc, để không làm xấu những không gian xung quanh chúng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về một số loại tủ Rack nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu cơ bản của các bạn. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều điều thú vị về các Loại tủ Rack này nhé.

Gợi ý: Chassis Server Là Gì? Có Những Loại Chassis Server Nào?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339