0867.119.339

Icon Icon Icon
VPS Linux là gì? Lợi ích mang lại và lưu ý khi sử dụng

Kiến Thức Sản Phẩm

VPS Linux là gì? Lợi ích mang lại và lưu ý khi sử dụng

85 17/04/2024

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành giúp lưu trữ dữ liệu quan trọng thì có thể xem xét VPS Linux. Vậy VPS Linux là gì? Nó mang lại lợi ích ra sao mà doanh nghiệp có thể lựa chọn? Cùng Khoserver tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu VPS Linux là gì?

VPS Linux là một dạng server ảo được tạo ra từ máy chủ vật lý, chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn là người dùng sẽ tạo ra được nhiều máy chủ ảo từ một máy chủ vật lý để xử lý được nhiều công việc hơn.

VPS Linux là gì? Lợi ích mang lại và lưu ý khi sử dụng

VPS Linux sử dụng các hệ điều hành nhân Linux, bao gồm Ubuntu, CentOS, RedHat,… Đây điều là các hệ điều hành có mã nguồn mở và đặc biệt là người dùng có thể sử dụng mà không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào.

VPS Linux được dùng để làm gì?

Vậy cụ thể VPS Linux được sử dụng để làm gì? Cùng Khoserver tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

 • VPS Linux được sử dụng trong máy chủ web, doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng cũng như nó có thể phục vụ cho các trang web cá nhân của họ.
 • VPS Linux được tạo ra với cấu hình có thể giúp doanh nghiệp quản lý email, cung cấp các giải pháp để bảo vệ email của doanh nghiệp được an toàn.
 • VPS Linux có thể chạy các ứng dụng web cho doanh nghiệp bao gồm các hoạt động như triển khai và quản lý, ví dụ như cổng thông tin dành cho khách hàng,…
 • Như đã nói ở trên, VPS Linux đóng vai trò như một máy chủ riêng biệt (máy chủ ảo được tạo ra từ máy chủ vật lý). Vì thế nó cũng được dùng để làm server cơ sở dữ liệu, hỗ trợ cho các hệ quản trị dữ liệu khác như MySQL, PostgreSQL,…VPS Linux là gì? Lợi ích mang lại và lưu ý khi sử dụng

Mua máy chủ dell poweredge r740 thanh lý tại Khoserver

Ưu và nhược điểm của VPS Linux

VPS Linux sở hữu đa dạng ứng dụng như thế, vậy bạn có nghĩ rằng nó có thể có nhược điểm không? Câu trả lời tất nhiên là có rồi, có cả ưu lẫn nhược điểm đấy. 

Ưu điểm

 • Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu VPS Linux có các ưu điểm gì qua nội dung bên dưới.
 • Không tốn phí khi sử dụng hệ điều hành, tự động cập nhật thường xuyên.
 • Đa dạng lựa chọn.
 • Có độ bảo mật tốt cũng như rẻ hơn VPS Windows.
 • Được nhiều người dùng, nhất là các doanh nghiệp lớn. 

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì VPS Linux cũng có một vài nhược điểm sau:

 • Để sử dụng được hệ điều hành này, yêu cầu người dùng phải có kiến thức kỹ thuật cũng như am hiểu sâu sắc về VPS Linux.
 • Khó sử dụng hơn hệ điều hành Windows.
 • Hạn chế hơn hệ điều hành Windows, hầu như được doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn người dùng cá nhân.

Xem thêm nhiều linh kiện máy chủ giá rẻ của Khoserver

Khi thuê VPS Linux nên chú ý điều gì?

Chúng ta đã biết rằng hệ điều hành VPS Linux là một server ảo, hỗ trợ cho người dùng ở rất nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể tùy tiện chọn một nơi cung cấp mà ngược lại phải xem xét thật kỹ một số yếu tố như:

 • Hệ điều hành: Xác định hệ điều hành Linux phù hợp với nhu cầu của bạn, ví dụ: Ubuntu, CentOS, Debian, hoặc Fedora để đảm bảo sự tương thích và sự thuận tiện cho công việc của bạn.
 • Tài nguyên VPS: Xác định yêu cầu tài nguyên cần thiết cho ứng dụng và dịch vụ của bạn, bao gồm bộ nhớ RAM, dung lượng đĩa, và băng thông mạng. 
 • Độ tin cậy và hiệu năng: Kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp VPS, bao gồm đánh giá về độ ổn định của máy chủ, băng thông mạng và cơ sở hạ tầng. 
 • Bảo mật: Đảm bảo rằng nhà cung cấp VPS áp dụng các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và ứng dụng của bạn. Điều này có thể bao gồm tường lửa, mã hóa dữ liệu, cập nhật hệ thống định kỳ và các biện pháp bảo vệ khác.

VPS Linux là gì? Lợi ích mang lại và lưu ý khi sử dụng

 • Quản lý và hỗ trợ: Đánh giá mức độ quản lý và hỗ trợ được cung cấp bởi nhà cung cấp VPS. Có hai hình thức chính là tự quản lý (self-managed) và quản lý đám mây (managed). 
 • Giá cả: So sánh giá cả và các gói dịch vụ của các nhà cung cấp VPS khác nhau. Đảm bảo rằng giá phù hợp với ngân sách của bạn và cung cấp các tính năng và tài nguyên mà bạn cần.

Kết luận

Bài viết trên Khoserver đã giúp bạn đọc tìm hiểu về hệ điều hành VPS Linux. Cảm ơn vì đã xem hết nội dung trên và đừng quên theo dõi kênh tin tức của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339