0867.119.339

Icon Icon Icon
Vụ gian lận tài chính bằng Blockchain bị phanh phui

Tin Công Nghệ

Vụ gian lận tài chính bằng Blockchain bị phanh phui

175 16/02/2022

Cơ quan giám sát thuế Vương quốc Anh vừa thu giữ ba mã thông báo không thể thay thế (NFT) liên quan với vụ gian lận tài chính thuế trị giá tận 1,4 triệu Bảng (tương đương đến 1,9 triệu USD). Sau đây, Kho Server sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ba mã thông báo NFT liên quan vụ gian lận tài chính

Vụ gian lận tài chính bằng Blockchain bị phanh phui

Gần đây, cơ quan giám sát thuế tại Vương quốc Anh vừa thu giữ ba mã thông báo không thể thay thế (viết tắt là NFT) liên quan đến vụ gian lận tài chính. Ba nghi phạm đã bị bắt giữ bởi âm mưu lừa đảo thuế. Các đối tượng bị cáo buộc đã tìm cách yêu cầu hoàn lại thuế giá trị gia tăng (VAT) nhiều hơn giá trị sở hữu, trong khi đó sử dụng nhiều danh tính ăn cắp, các điện thoại không đăng ký cùng hoá đơn khống nhằm che giấu thân phận. Cơ quan Thuế và Hải quan (HMRC) Vương quốc Anh cho biết rằng vụ việc này liên quan đến 250 công ty ma.

Vào ngày 14/2, Nick Sharp – Phó giám đốc tội phạm kinh tế của HMRC cho biết rằng: “Việc thu giữ các NFT lần đầu tiên là lời cảnh báo cho bất kỳ đối tượng nào nghĩ rằng có thể sử dụng các tài sản mã hoá để cất giấu tài sản phạm tội khỏi cơ quan chức năng”.
“Chúng tôi liên tục thích ứng với công nghệ mới để đảm bảo nắm chắc phương thức thủ đoạn che giấu tài sản phạm pháp của tội phạm”, ông Sharp cho biết thêm.

NFT chính là một dạng tài sản kỹ thuật số độc nhất được thiết kế ra trên công nghệ chuỗi khối (được gọi là blockchain) nhằm ghi lại quyền sở hữu đối với các vật phẩm ảo như tác phẩm nghệ thuật hay nhân vật trò chơi điện tử. Blockchain là hệ thống sổ cái kỹ thuật số và đang là nền tảng của hầu hết các loại tiền điện tử ngày nay.

>> Tìm hiểu thêm Công nghệ Blockchain và Web 3.0

Vụ gian lận tài chính

Vụ gian lận tài chính bằng Blockchain bị phanh phui

Gần đây, nhu cầu về NFT tăng vọt cùng doanh số các mã thông báo (token) lên tận 40 tỷ USD trong năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường thường xuyên xảy ra việc trộm cắp và lừa đảo. Nhiều lo ngại cho rằng các hoạt động giao dịch NFT có thể được thúc đẩy từ các chiến thuật thao túng thị trường chẳng hạn giao dịch rửa (Wash trading – đây là hình thức thao túng thị trường khi nhà đầu tư đồng thời mua & bán chính tài sản của mình nhằm tạo ra hành động giả, dễ gây hiểu lầm).

HMRC cho hay: Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng Vương quốc Anh tiến hành thu giữ NFT bao gồm các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và số tài sản tiền ảo trị giá lên 5.000 Bảng. Cơ quan này cho biết rằng các NFT trên vẫn chưa được thẩm định, cuộc điều tra đang được tiếp tục.

Vụ việc lần này diễn ra chỉ trong một tuần sau khi các quan chức Mỹ thông báo đã thu giữ số Bitcoin trị giá lên đến 3,6 tỷ USD, được cho là liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex vào năm 2016.

David Carlisle – người đứng đầu bộ phận chính sách, tuân thủ của công ty Elliptic (hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo), khẳng định rằng vụ thu giữ cho thấy những tên tội phạm “không thể lẩn trốn trong thế giới tiền kỹ thuật số được”.

“Cơ quan hành pháp có thể phát hiện và lần theo dấu vết các giao dịch của bọn tội phạm, tiến hành thu giữ NFT cũng như các tài sản mã hoá khác liên quan hoạt động bất hợp pháp, từ đó ngăn chặn chúng thu lời bất chính”, Carlisle cho hay.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339