0867.119.339

Icon Icon Icon
5 Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM hiệu quả

Thủ thuật

5 Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM hiệu quả

1062 19/07/2022

Máy tính để bàn hay laptop có tốc độ chạy ứng dụng, phần mềm hay game nhanh hoặc chậm một phần là do RAM của máy quyết định. Nên để đảm bảo tối ưu hoạt động của máy, người dùng cần thường xuyên giải phóng RAM máy tính để tận dụng tối đa dung lượng RAM cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Hãy theo dõi các cách giải phóng và tăng RAM cho máy tính qua bài viết sau của Kho Server nhé!

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là một trong những linh kiện hết sức quan trọng bên cạnh vi xử lý. RAM là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Nếu như thiết bị bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa.

Bộ nhớ RAM càng lớn thì khả năng chứa một lúc càng nhiều dữ liệu của các chương trình đang chạy song song và khả năng đa nhiệm (chạy nhiều ứng dụng cùng lúc) càng trơn tru, mượt mà.

Về cơ chế hoạt động: Khi chúng ta mở một ứng dụng trên smartphone hay trên máy tính, dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM, lúc này CPU và GPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để hiển thị vào đáp ứng lại thao tác của người dùng.

Tìm hiểu chi tiết về RAM qua bài viết: RAM là gì? Bộ nhớ RAM có những chức năng gì?

Lợi ích khi giải phóng dung lượng cho RAM

Như phân tích ở trên thì ta có thể thấy máy tính có tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Do đó, việc giảm tải dung lượng RAM sẽ giúp cho máy tính hoạt động mượt mà hơn. Khi sử dụng các ứng dụng chạy song song thì khi chuyển ứng dụng sẽ không làm máy bị giật lag.

5 cách giải phóng dung lượng RAM

Khởi động lại máy tính

Tại sao nhiều người thường chọn phương án khởi động lại thiết bị máy tính, laptop hay điện thoại để cải thiện tình trạng máy chạy chậm, đơ? Vì việc khởi động lại máy tính của bạn cũng sẽ xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể tiêu tốn hết RAM của bạn.

Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

giải phóng ram - khởi động lại

Xóa các phần mềm độc hại

Các phần mềm độc hại trên hệ thống là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến RAM máy tính của bạn quá tải. Các phần mềm độc hại này sẽ ăn cắp tài nguyên và hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, thường xuyên quyết và loại bỏ các phần mềm độc hại sẽ giúp thiết bị của bạn xử lý các tác vụ nhanh hơn.

Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn nên thử.

giải phóng ram - xóa phần mềm độc hại

Giảm thiểu các ứng dụng đang chạy

Mỗi khi bạn bật một ứng dụng bất kỳ trên máy tính, một phần dung lượng RAM sẽ được dùng để chạy chương trình này. Vì vậy, nếu bạn chưa thực sự cần đến chương trình này, hãy tắt nó để giảm bớt dung lượng RAM đang được sử dụng. Nhờ vậy giải phóng bộ nhớ RAM cho những công việc cần thiết hơn.

Ví dụ, bạn đang làm việc với các ứng dụng của Microsoft Office và không cần phải check mail hay duyệt web. Hãy tắt các ứng dụng Outlook và Google Chrome hoặc trình duyệt để giảm thiểu dung lượng RAM đang được dùng để chạy, qua đó, giúp máy tính xử lý các tác vụ Microsoft Office mượt mà hơn.

Hãy thử sử dụng một trình duyệt web khác

Một cách khác để giải phóng RAM trên máy tính đó chính là bạn hãy thử thay đổi trình duyệt web mình thường hay sử dụng, để có thể trải nghiệm được thoải mái hơn.

giải phóng ram - thử trình duyện khác

Lắp thêm RAM cho máy tính

Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo ram cũ giá rẻ nhé.

Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đầu tư nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể của hệ thống được cải thiện rõ rệt và bền vững hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Trên đây là một số cách giải phóng RAM máy tính mà Kho Server muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng có thể giúp bạn để cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính một cách đáng kể. Chúc bạn thực hiện thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339