0867.119.339

Icon Icon Icon
Tìm hiểu về cách thức đo lường bộ nhớ của RAM

Kiến Thức Sản Phẩm

Tìm hiểu về cách thức đo lường bộ nhớ của RAM

655 24/05/2022

Có 2 cách đo lường bộ nhớ RAM là MT/giây và MHz. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về nó nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn nhớ lại khái niệm về RAM thì hãy tham khảo bài viết RAM là gì? Chức năng của RAM nhé.  

Mục lục

MHz là gì?

Tìm hiểu về cách thức đo lường bộ nhớ của RAM

MHz (từ viết tắt của Megahertz) – thuộc hệ đo lường quốc tế, là một triệu chu kỳ mỗi giây hoặc chúng ta có thể hiểu là một triệu hertz (106 Hz). Đơn vị này được dùng trong điện toán nhằm chỉ tốc độ dữ liệu di chuyển trong/giữa các cấu phần.

Vào năm 1990, đây chính là thời điểm công nghệ SDRAM được ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu được đo đồng bộ, xung nhịp của bo mạch chủ và số lần truyền dữ liệu diễn ra ở sườn lên của chu kỳ xung. 100MHz chỉ khoảng 100 x 106 lượt truyền dữ liệu cho mỗi chu kỳ xung nhịp khi đo hiệu suất SDRAM.

Sau này, vào đầu những năm 2000, SDRAM DDR đã được nâng cấp với tốc độ dữ liệu gấp đôi. Mỗi chu kỳ xung nhịp, số lần truyền dữ liệu được tăng gấp đôi. Và nó diễn ra cả 2 sườn lên và xuống của chu kỳ. Tuy nhiên, với tốc độ xung nhịp là 100MHz, DDR tăng đến gấp đôi tốc độ dữ liệu cùng với tốc độ 200 triệu lần truyền dữ liệu cho mỗi chu kỳ xung nhịp. Đơn vị đo lường lại không thể nào thay đổi nên chúng ta cần một đơn vị mới để mô tả tốc độ này một cách chính xác hơn.

>> Tham khảo ngay các RAM server cũ giá rẻ

MT/giây là gì?

Tìm hiểu về cách thức đo lường bộ nhớ của RAM

MT/giây (đây là từ viết tắt của “triệu lần truyền dữ liệu mỗi giây”) – đơn vị đo lường chính xác hơn SDRAM DDR trong điện toán. MT/giây là từ viết tắt cho Megatransfers (hoặc triệu lần truyền của mỗi giây).

Công nghệ SDRAM có:

  • Xung nhịp là: 100MHz
  • Tốc độ truyền là: 100MT/giây
  • Băng thông là: 800MB/giây

Công nghệ SDRAM DDR có:

  • Xung nhịp là: 100MHz
  • Tốc độ truyền là: 200MT/giây
  • Băng thông là: 1600MB/giây

Các bài viết khác liên quan về RAM:

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường?

Cách phân biệt giữa GDDR RAM và DDR RAM

Rank của RAM là gì? Có vai trò gì trong hệ thống máy tính?

Trên đây chính là 2 cách thức đo lường bộ nhớ RAM. Khoserver hy vọng với thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339