0867.119.339

Icon Icon Icon
So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

Kiến Thức Sản Phẩm

So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

501 05/04/2022

RAM là một linh kiện không thể thiếu trong phần cứng máy chủ/server. RAM là một loại bộ nhớ khả biến cho phép đọc – ghi ngẫu nhiên dữ liệu đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tập trung vào hai loại RAM phổ biến nhất hiện nay là RAM DDR3 và RAM DDR4.

Thuật ngữ RAM và RAM DDR là gì?

RAM viết tắt cho Random Access Memory, đây là bộ nhớ truy cập tạm thời.
RAM cũng là nơi lưu trữ kết quả tạm thời sau khi được CPU xử lý. Ví dụ như khi bạn mở một trang web lên, tất cả nội dung trang web đó được lưu tạm ở RAM, bạn chuyển sang một tab khác sau đó quay lại, nội dung vẫn ở đó mà không cần load lại. Tuy nhiên nếu mở quá nhiều tab, RAM bị đầy thì những tab cũ hơn sẽ bị xóa trên RAM, khi quay lại tab đó bạn sẽ thấy bị load lại từ đầu.
DDR là từ viết tắt của Double Data Rate tốc độ dữ liệu gấp đôi, một cải tiến so với loại RAM QDR trước đây.
Hiện tại RAM DDR đã trải qua các thế hệ từ DDR, DDR2, DDR3 và DDR4 dòng RAM phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể tìm hiểu các kiến thức về RAM qua các bài viết:

So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

Tìm hiểu về RAM DDR3 và RAM DDR4

So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?

RAM DDR3 và RAM DDR4 được ra đời năm 2007, cùng sản xuất 1 năm nhưng chúng có tần số hoạt động và điện áp chênh lệnh nhau. Tiêu biểu như sau:

  • DDR3: tần số hoạt động trong khoảng 800 – 2133MHz, điện áp sử dụng là 1.5V.
  • DDR4: có tần số hoạt động trong khoảng 2133 – 4266MHz, điện áp sử dụng là 1.2V.
    Qua đó chúng ta có thể thấy, RAM DDR4 sẽ cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn RAM DDR3, hoạt động ở điện áp thấp hơn và tất nhiên cũng tiết kiệm điện hơn.

Xem thêm: thông tin mới nhất về RAM mới DDR6

Sự khác biệt giữa RAM DDR3 và RAM DDR4

Trên thực tế, trải nghiệm với một chiếc máy tính sử dụng RAM DDR3 và DDR4 là không nhiều, đối với tác vụ của đa số người dùng sử dụng sẽ không thấy được độ trễ bởi RAM. Tuy nhiên nhờ điện áp thấp hơn nên DDR4 phổ biến trên laptop, còn DDR3 thì ít phổ biến, thay vào đó là tùy chọn tiết kiệm điện DDR3L.Nhưng nếu máy tính sử dụng card tích hợp, nhất là các dòng laptop sử dụng CPU AMD và CPU Intel Ice Lake và Tiger Lake thì hiệu suất đồ họa thực sự có khác biệt về RAM. Vì card tích hợp thường là sử dụng RAM chung với hệ thống, tốc độ RAM càng cao hiệu suất đồ họa càng được cải thiện.

So sánh RAM DDR3 và RAM DDR4. Nên chọn mua loại RAM nào?
Nhưng nếu phải so sánh giữa tốc độ RAM và dung lượng RAM thì chắc chắn dung lượng tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn. Một chiếc laptop chạy Windows 10 có 4GB RAM DDR4 khó mà chạy đa nhiệm hàng chục phần mềm, mở vài chục tab Chrome, nhưng đổi lại một chiếc laptop cũ hơn, nhưng có 16GB RAM DDR3 sẽ cho trải nghiệm đa nhiệm tốt hơn nhiều.

Như vậy nhìn chung, với các tác vụ thông thường, loại RAM nào cũng đáp ứng tốt, thứ bạn cần quan tâm là dung lượng. Còn khi nâng cấp RAM cho laptop, bạn cần lưu ý loại RAM laptop đó hỗ trợ, cây RAM có sẵn để mua đúng RAM cùng tốc độ bus, chứ không phải lúc nào cũng cao hơn sẽ tốt hơn.

>>> Các loại RAM SERVER cũ giá rẻ hiện có tại Khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339