0867.119.339

Icon Icon Icon
Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

Tin Công Nghệ

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

300 17/02/2022

Những nhà đầu tư công nghệ dự kiến sẽ đổ tiền vào các gã khổng lồ Internet của Mỹ và Trung Quốc cần cẩn trọng hơn khi các công ty đang phải đối mặt những thách thức lớn. Hãy cùng Kho Server tìm hiểu nhé!

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

Ngân hàng đầu tư Macquarie tin rằng những hãng công nghệ tiêu dùng lớn, chẳng hạn như Facebook và Amazon đã dần bước đến giai đoạn “xế chiều”.

“Nhà đầu tư phải rất cẩn trọng khi tiếp cận các công ty như Meta hay Alphabet, vì như tôi đã nói, các công ty này đang đi xuống và đối mặt với một số vấn đề”, Viktor Shvets – Trưởng ban chiến lược toàn cầu và châu Á tại Quỹ đầu tư Macquarie Capital cho hay. Đồng thời, ông cũng nêu ra tên một số công ty tương tự khác, chẳng hạn Apple cùng Alibaba.

Trở ngại của các công ty công nghệ

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

Các trở ngại mà các công ty có thể đối mặt gồm “quy mô của các nền kinh tế lớn”, những áp lực chính trị xã hội rõ rệt. “Phải rất thận trọng đối với những nền tảng kỹ thuật số trên, nhưng phần còn lại của thế giới công nghệ còn nhiều cơ hội sinh lời”, Viktor cho biết.

Những năm gần đây, các gã công nghệ khổng lồ tại Mỹ và Trung Quốc đang chịu áp lực rất lớn về sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Điển hình là vào năm ngoái, Trung Quốc đã mạnh tay với các công ty công nghệ, luật hoá hàng loạt các lĩnh vực, từ chống độc quyền cho đến bảo vệ dữ liệu.

Đồng loạt cổ phiếu của Tencent, Alibaba và Didi bị bán tháo khi các công ty lọt vào tầm ngắm của chính phủ. Tính tới thời điểm đóng cửa vào ngày 11/2, chỉ số Hang Seng Tech Index (chỉ số chứng khoán dựa vào giá trị vốn hoá thị trường từ 30 công ty công nghệ lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông) vẫn thấp hơn 40% so với năm 2021.

Trong khi đó tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp mới để ngăn chặn các hành vi phi cạnh tranh của Big Tech, cũng như một vài lĩnh vực khác.

>> Truy cập ngay Trung Quốc tuyên bố ‘thanh lọc’ Internet trước Tết

Công ty nào có thể lột xác?

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

Viktor cho rằng thế giới đang chuyển giao từ thế hệ công nghệ thứ hai trở thành thế hệ thứ ba. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu rằng các công ty công nghệ có thể sống sót trong cuộc chuyển giao chủ chốt này không?

“Một trong những điều chúng tôi rút ra trong các cuộc chuyển giao như thế này, là chỉ có một hoặc hai công ty có thể thực sự vượt qua. Ví dụ như Microsoft chính là công ty công nghệ lớn duy nhất có thể vượt từ thế hệ thứ nhất sang thế hệ thứ hai trong khi phần lớn không ai có thể làm được”.

“Do đó, câu hỏi với các nền tảng kỹ thuật số lớn này, là công ty nào có cơ hội, hay khả năng và tiềm lực để thực sự chuyển đổi? Tại thời điểm này, mọi thứ còn chưa rõ ràng. Nhà đầu tư sẽ đặt cược vào Meta, Google hay Alibaba?”, đại diện của Quỹ đầu tư Macquarie chia sẻ thêm.

Các Big Tech như Meta, Apple, Google, Microsoft đang chạy đua ra mắt các sản phẩm phần cứng cũng như dịch vụ phần mềm liên quan vũ trụ ảo (metaverse) – thuật ngữ chỉ thế giới ảo nơi mà con người có thể tương tác, tham gia hoạt động âm nhạc, hoạt động thể thao thể thao, chơi game nhờ vào thiết bị thực tế ảo hoặc nhờ vào thực tế ảo tăng cường.

Thị trường cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc

Các gã công nghệ khổng lồ đã bước đến “buổi xế chiều”?

Các công ty công nghệ tại Trung Quốc không chỉ chịu áp lực lớn từ pháp luật mà còn đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt.

Roderick Snell – nhà quản lý đầu tư tại Baillie Gifford (trụ sở tại Edinburgh) cho hay: Vài năm gần đây, quỹ đã giảm tỷ trọng nắm giữ các cổ phiếu của những tên tuổi công nghệ lớn, chẳng hạn Alibaba và Tencent.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề lớn nhất đối với Alibaba và Tencent là họ đang ở nơi cạnh tranh khốc liệt nhất trong những thị trường mới nổi. Chỉ trong 3 hay 4 năm, 40% thị phần quảng cáo truyền thông xã hội của Tencent đã thuộc về các người chơi khác. Một cuộc cạnh tranh lớn đang diễn ra. Vì vậy chúng tôi đã giảm tỉ trọng đối với công ty và tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác. Điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai”, Roderick nêu ý kiến thêm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339