0867.119.339

Icon Icon Icon
Cách sửa lỗi màn hình máy tính, PC không lên nhanh chóng

Thủ thuật

Cách sửa lỗi màn hình máy tính, PC không lên nhanh chóng

1010 30/06/2022

Một trong những lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải nhất đó là bật máy tính không lên màn hình. Vậy lỗi không lên màn hình máy tính là lỗi gì mà ai cũng có thể gặp một trong trong quá trình sử dụng. Đừng lo lắng, hãy cùng Kho Server tìm ra phương hướng cách khắc phục nếu bạn rơi vào tình trạng này nhé.

Lỗi máy tính không lên màn hình là gì?

Máy tính bị sự cố không lên màn hình là lỗi, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải khi sử dụng PC hoặc laptop. Cụ thể là khi bạn bật nút nguồn để khởi động hệ thống máy tính nhưng màn hình không hoạt động, không hiển thị bất cứ thông tin gì. Nó chỉ có một màu đen hoặc xanh và bạn không thể thực hiện các thao tác nào khác. Lỗi này khá gây khó chịu cho những người không có kinh nghiệm xử lý hoặc không rành về kỹ thuật.

lỗi không lên màn hình là gì

Nguyên nhân gì khiến máy tính không lên màn hình?

Riêng đối với lỗi máy tính bị lỗi không lên màn hình có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Dây nguồn cắm với màn hình có thể bị lỏng
  • Lỏng cáp kết nối
  • Phần cứng của màn hình gặp sự cố
  • Khe chứa RAM bị lỏng
  • Dây cáp bị lỗi,…

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình hiệu quả

Có nhiều cách để giải quyết lỗi bật máy tính không lên màn hình, nên trước khi đem máy ra trung tâm sửa chữa, bạn hãy thử các cách sau đây nhé. Dưới đây là 5 cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình nhanh chóng và hiệu quả.

Tắt máy hoàn toàn bằng nút Power (nút nguồn)

Nguyên nhân có thể khi máy tính bị sự cố không hoàn toàn tắt, nên màn hình không hiện lên khi nhấn khởi động lại máy. Do đó, bạn nên thử tắt hoàn toàn máy tính bằng cách Restart lại.

Thực hiện bằng cách: 

  • Nhấn giữ nút nguồn Power trên thùng trong khoảng 7 – 10 giây để máy tắt hoàn toàn. Khi đó, tiếng quạt CPU ngừng chạy, tín hiệu đèn trên thùng CPU cũng tắt thì đã thực hiện thao tác thành công.
  • Sau đó chờ khoảng 30 giây rồi nhấn nút Power để mở lại máy. 

Máy tính thường sẽ khởi động lại như bình thường và màn hình hiển thị như cài đặt ban đầu.

cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Chỉnh lại khe cắm RAM

Thanh RAM đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ phận máy tính của bạn. Lỗi bật máy tính không lên màn hình có khả năng cao là khe cắm RAM của máy đang có vấn đề. RAM có thể bị hư hỏng, bị lỏng hoặc bụi bẩn bám nhiều rất dễ dẫn đến máy không thể mở lên bình thường được.

Nếu bạn dùng máy bàn thì sẽ gặp nhiều hơn, vì khe cắm RAM trên mainboard có phần hơi lỏng lẻo hơn trên laptop. Laptop thường ít gặp hơn, nếu gặp thì có lẽ là do máy bị va đập.

Khắc phục lỗi bằng cách: 

  • Tắt nguồn máy tính rồi rút nguồn điện.
  • Sau đó, tháo máy kiểm tra xem khe cắm RAM bị xê dịch không. Ngoài ra, tháo RAM máy tính ra rồi dùng khăn vải mềm lau nhẹ bề mặt thanh cho hết bụi bẩn rồi cắm lại RAM thật chặt đúng vị trí ban đầu. 
  • Tiếp đó, khởi động lại màn hình máy tính xem có bị lỗi nữa không nhé.

cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Kiểm tra Cable kết nối với màn hình

Có thể Cable (dây cắm) kết nối với màn hình bị lỏng cũng là nguyên nhân thường xuyên làm cho máy bị lỗi không lên màn hình.

Để khắc phục, cách xử lý cho lỗi bật máy tính không lên màn hình này vô cùng đơn giản: Tháo Cable kết nối sau đó cắm lại Cable. Thao tác này tương đối dễ thực hiện trên máy tính PC hơn là laptop.

Vì khi thực hiện trên laptop bạn phải tháo máy khá vất vả. Còn đối với PC thì chỉ cần một thủ thuật đơn giản là tháo Cable và cắm lại thật chắc chắn là đã hoàn thành.

cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Thay Card màn hình

Thông thường Card màn hình khá bền vì thế mà xác suất bị hỏng rất khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu PC, laptop đã sử dụng trong khoảng thời gian khá dài và thường xuyên thì thật khó để các thiết bị phần cứng như Card màn hình bền được.

Vì thế, để kiểm tra lỗi màn hình không lên có phải do Card gây ra hay không thì chỉ có đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ tiến hành kiểm tra và thay Card màn hình mới cho bạn nếu nó bị hỏng.

Kiểm tra trạng thái đèn LED

Đèn LED của máy tính có rất nhiều màu khác nhau nhưng chủ yếu là xanh, cam, đỏ,… Nếu bạn đã cắm đầy đủ dây nguồn vào ổ điện và kiểm tra các ổ chắc chắn thì hãy chú ý tới đèn màn hình máy tính.

Nếu nó không phát sáng thì có thể là do dây nguồn màn hình bị lỏng là rất cao, bạn nên quan sát và cắm lại cho thật chặt nhé.

cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Xem thêm:

Hy vọng những cách khắc phục trên giúp bạn sửa được lỗi bật máy tính không lên màn hình hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu mua màn hình pc cũ thanh lý giá rẻ, mời bạn tham khảo các sản phẩm tại Kho Server nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339