0867.119.339

Icon Icon Icon
Database server là gì? Lợi ích Database server

Tin Công Nghệ

Database server là gì? Lợi ích Database server

502 27/07/2022

Database là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực lập trình hay công nghệ. Nó là thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển ứng dụng hay phần mềm. Vậy database server là gì? Nó có lợi ích gì? Hãy cùng Kho Server tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Database server là gì?

Database server hay còn gọi máy chủ dữ liệu mà trên đó có cài đặt phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Một số hệ quản trị CSDL tiêu biểu như: SQL server, MySQL, Oracle, …

Hiểu đơn giản nó là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ Website, các dữ liệu và thông tin. Một database server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu.

database server là gì

Các chức năng của database server

Các tính năng chính của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu DBMS được coi như các chức năng back-end trong nhiều trường hợp, các chương trình ứng dụng trên máy khách là chương trình front-end. Máy khách có thể là ứng dụng dùng để giao tiếp với DBMS, trong khi máy chủ cơ sở dữ liệu là DBMS.

Database server quản lý các dịch vụ bảo mật phục hồi của DBMS. Database server thực thi các ràng buộc được chỉ định bên trong DBMS. Nó cũng kiểm soát và quản lý tất cả các máy khách kết nối tới nó, xử lý toàn bộ truy cập dữ liệu và các chức năng điều khiển.

Database server cung cấp tính năng kiểm soát truy cập đồng thời, bảo mật chặt chẽ hơn, máy chủ ẩn các DBMS từ các máy khách. Ngoài ra, nó còn cung cấp môi trường đa người dùng (multi-user). Nhiều người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu cùng một lúc. Tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên máy chủ dữ liệu, do đó có thể dễ dàng tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu.

chức năng database server

Lợi ích của database server

  • Database server có khả năng xử lý khối lượng lớn dữ liệu hàng ngày.
  • Nếu áp dụng kiến trúc client-server (máy khách-máy chủ) và máy khách cần xử lý dữ liệu thường xuyên, sử dụng database server cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn.
  • Tốc độ chính là ưu điểm nổi bật của database server. Tất cả các công việc khối lượng lớn đều sẽ được xử lý trên cùng một máy tính chứa các file dữ liệu. Do đó mà tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể.
  • Độ tin cậy cao là một ưu điểm không thể bỏ qua. Database server được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trước những sự cố lỗi hệ thống hay mất điện đột ngột.
  • Database server thường hoạt động hiệu quả hơn file server rất nhiều.

Hoạt động của database server

Trong Database Network, máy khách sẽ xử lý các yêu cầu SQL từ database server. Network Database Server xử lý các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu máy khách và các trả lời cho các lệnh SQL sẽ được tải về thông qua máy tính nối mạng.

Về mặt tổng thể, database server sử dụng tài nguyên của chính nó để xử lý yêu cầu hoặc tìm kiếm kết quả cho yêu cầu. Database server đôi khi còn được biết đến như một công cụ SQL.

Tất cả các chức năng của database được kiểm soát bởi database server. Bất kỳ loại máy tính nào cũng có thể sử dụng làm database server: máy vi tính, máy tính mini hay máy tính công suất lớn. Trong các doanh nghiệp lớn, máy tính công suất lớn thường được sử dụng làm server.

Xem thêm:

Trên đây là những kiến thức xoay quanh về Database Server là gì mà Kho Server muốn chia sẻ cho bạn. Cảm ơn bạn đọc quan tâm.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339