0867.119.339

Icon Icon Icon
proxy là gì

Kiến Thức Sản Phẩm

Proxy server là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về máy chủ proxy

730 27/06/2022

Proxy Server hay máy chủ Proxy là dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng ngày nay bởi nó có chức năng kết nối người dùng với mạng Internet. Vậy cụ thể máy chủ Proxy là gì? Trong bài viết này, Khoserver sẽ cùng bạn tìm hiểu về nó một cách chi tiết nhé!

Proxy Server là gì?

Proxy được ví như một cánh cửa kết nối giữa người dùng với mạng Internet. Nó có thể cung cấp kết nối mạng chia sẻ, dữ liệu bộ nhớ cache và tăng tốc những yêu cầu thông thường cho người dùng. Nó mang đến chức năng và bảo mật khác nhau dựa trên yêu cầu của bạn hay chính sách công ty.

proxy là gì

Nó được hiểu như một chiếc máy tính để xử lý dữ liệu, chuyển đổi thông tin của tín hiệu mạng Internet. Khi bạn gửi tín hiệu yêu cầu cho proxy server và nó được xử lý và trả lại cho bạn những gì bạn thấy khi truy cập vào mạng Internet.

Các tính năng Proxy Server

Proxy server mang đến 3 tính năng quan trọng trên mạng diện rộng như sau:

 • Tường lửa và Filtering
 • Chia sẻ kết nối với Proxy Server
 • Proxy Server và Caching

Tường lửa và Filtering

tính năng proxy server

Proxy Server làm việc trong lớp Application, lớp 7 ở mô hình tham chiếu OSI, giúp lọc ứng dụng độc lập. Hơn nữa, nó giúp cải thiện khả năng bảo mật cũng như là hiệu suất cho mạng cho bạn. Proxy server còn khả năng cao mà đôi khi tường lửa không thể nào cung cấp được.

Xem thêm: Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server cung cấp khả năng truy cập mang Internet mở rộng và vô cùng hiệu quả khi tất cả kết nối có thể được qua 1 hay nhiều proxy server và kết nối ra ngoài thay vì gán vào từng máy của khách hàng 1 kết nối mạng Internet trực tiếp.

Proxy Server và Caching

Caching có 3 hình thức như sau:

 • Cải thiện băng thông và gia tăng khả năng mở rộng của mạng.
 • Nâng cao khả năng trả lại kết quả cho các máy của khách.
 • Những Proxy server cache tăng khả năng phục vụ, truy cập, nguồn nguyên bản và liên kết mạng trung gian dù đang offline.

Lợi ích Proxy Server

Proxy server mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích như sau:

 • Riêng tư: Máy chủ Proxy giúp truy cập mạng Internet riêng tư do nó có thể thay đổi địa chỉ IP, thông tin nhận dạng mà yêu cầu được gửi lên và server đích không biết ai đưa yêu cầu. Do đó, thông tin cá nhân và thói quen duyệt website được bảo mật cao.
 • Điều khiển: Trên mạng Internet đều tiềm ẩn nguy cơ nhưng đối với proxy server thì các nội dung được chọn lọc và an toàn hơn rất nhiều.
 • Tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông: Nó giúp cho mạng tổng sở hữu hiệu suất tốt và lưu các website phổ biến giúp tiết kiệm rất nhiều băng thông.
 • Truy cập vào nội dung bị chặn: Công ty có thể hạn chế người dùng truy cập một vài nội dung nhưng proxy có thể thay đổi IP để thay đổi được vị trí địa lý nên bạn có thể truy cập các nội dung đã bị chặn một cách dễ dàng.
 • Khả năng bảo mật: Khi bạn cấu hình máy chủ proxy server, bạn có thể mã hóa các yêu cầu trang web và chặn các phần mềm/website độc hại và còn có thể kết nối proxy với VPN. Doanh nghiệp có thể kiểm soát, xác minh người dùng khi dùng VPN. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết vpn qua bài viết VPN là gì. Hơn nữa, nó còn có thể truy cập tài nguyên, dùng kết nối an toàn cho dữ liệu công ty.

Cách hoạt động Proxy Server

Proxy server là máy tính trên mạng Internet có địa chỉ riêng và máy tính của bạn gửi một yêu cầu web thì nó sẽ chuyển tới proxy server. Và nó sẽ có trách nhiệm xử lý, thực hiện các yêu cầu của bạn. Hơn nữa, nó lấy phản hồi từ web server và gửi dữ liệu web đến bạn.

Ngoài ra, nó còn mã hóa dữ liệu để bảo mật trong quá trình vận chuyển và proxy server có khả năng chặn truy cập trang web cụ thể trên IP.

Các loại Proxy Server

Máy chủ Proxy Server được phân thành 4 loại:

 • Transparent Proxy
 • Antonymity Proxy
 • Distorting Proxy
 • High Anonymity Proxy

Transparent Proxy

Transparent Proxy hay còn gọi là Proxy trong suốt giúp tìm địa chỉ IP của bạn và nhận định yêu cầu trang web. Bởi vì nó được thiết lập dễ dàng trên hệ thống client – server nên nó thường được dùng cho doanh nghiệp, trường học, thư viện để lọc nội dung.

Antonymity Proxy

Antonymity Proxy hoặc có thể gọi là Proxy ẩn danh giúp chuyển địa chỉ IP của bạn đến trang web với độ bảo mật được tăng cao và giữ thói quen duyệt web ở chế độ riêng tư. Hơn nữa, nó ngăn chặn được việc phân phát nội dung tiếp thị đến bạn.

Distorting Proxy

Distorting Proxy hay còn gọi là proxy mạo danh giúp bảo mật IP của người dùng. Bạn có thể từ một vị trí nào đó (không phải vị trí thật) để truy cập đến nội dung đã bị chặn.

High Anonymity Proxy

High Anonymity Proxy hay còn gọi là proxy ẩn danh cao là loại proxy an toàn nhất bởi vì nó sẽ thay đổi địa chỉ IP theo định kỳ. Từ đó, việc theo dõi lưu lượng truy cập từ ai là điều gần như không thể.

Ưu nhược điểm Proxy Server

Ưu điểm

Sau đây là những ưu điểm của máy chủ Proxy:

 • Kiểm soát việc sử dụng Internet: Việc sử dụng proxy trong doanh nghiệp hay gia đình sẽ có thể giám sát việc truy cập mạng Internet của nhân viên, trẻ em… Thậm chí, người khác sẽ không thể xem website này trong giờ hành chính khi thiết lập proxy từ chối việc truy cập vào website.
 • Tiết kiệm băng thông và nâng cao tốc độ: Proxy có thể xử lý số lượng lớn lượt truy cập cùng một lúc bởi vì nó có thể sao lưu bộ nhớ cache. Nhờ đó, nó có thể tiết kiệm được băng thông, nâng cao tốc độ xử lý.
 • Bảo mật riêng tư: Cấu hình của proxy server có thể mã hóa yêu cầu của trang web nên khả năng bảo mật của nó rất cao. Hơn nữa, nó còn có khả năng ngăn chặn website độc hại.
 • Truy cập vào các tài nguyên bị chặn: Bạn có thể truy cập vào website bị chặn với 1 địa chỉ khác và khai thác tài nguyên từ đó.

Nhược điểm

Sau đây chính là nhược điểm của proxy:

 • Nó có tốc độ truy xuất chậm hơn thực tế và không truy xuất trực tiếp ra ngoài mà phải nhờ proxy server.
 • Proxy server có thể bị tấn công bởi vì nó có thể do hacker tạo nên với mục đích nào đó. Việc sử dụng proxy nên cẩn thận vì không phải lúc nào cũng có thể tìm một máy chủ proxy còn sống.
 • Đôi khi, một proxy khác nhau cho từng nghi thức khác nhau và nó phải hiểu nghi thức đó để vận hành. Để client tới server thật, server thật tới proxy client, kết hợp, install, config các server vô cùng khó khăn.
 • Việc đưa dịch vụ mới vào hệ thống chưa có proxy và nên đặt bên ngoài firewall (tường lửa). Ngược lại, nếu đặt trong hệ thống thì nó chính là nhược điểm.

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Tuy Proxy server sở hữu nhiều ưu điểm nhưng khi vận hành, bạn cũng có thể gặp những rủi ro dưới đây:

 • Tốc độ chậm: Caching Proxy sẽ gia tăng tốc độ tải khi trang web được lưu trước đó. Còn với các web mới truy cập thì proxy server sẽ làm kết nối đó bị chậm.
 • Không ổn định: hầu như proxy miễn phí không mang đến hiệu suất làm việc cao và dễ bị gián đoạn hay bị ngắt kết nối đột ngột.
 • Hạn chế vấn đề về bảo mật: Proxy có thể không mã hóa được lưu truy cập trong một vài trường hợp, chẳng hạn như khi kết nối proxy qua mạng không dây và người dùng khác có thể theo dõi hoạt động đó nhờ vào VPN.
 • Chức năng hạn chế: Có thể Proxy chỉ được áp dụng cho tất cả thiết bị vì nó không thể hoạt động cho từng cơ sở ứng dụng và chính điều này gây nhiều bất tiện cho người dùng.

Xem thêm:

Trên đây chính là thông tin về máy chủ proxy, hy vọng Khoserver – nhà cung cấp máy chủ cũ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Proxy Server. Đồng thời là cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339