0867.119.339

Icon Icon Icon
Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Kiến Thức Sản Phẩm

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

789 11/06/2022

Web server là quá trình lưu trữ file website và giao tiếp qua HTTP,.. và nó đóng vai trò hết sức quan trọng. Cụ thể máy chủ web server là gì? Cách thức hoạt động ra sau? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Web server là gì?

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server hay còn gọi là máy chủ web, nó hoạt động liên tục với mục đích chứa trang web. Nó còn được hiểu theo khải niệm phần cứng và phần mềm. Nếu nói về khía cạnh phần cứng thì máy chủ web là hệ thống máy tính giúp lưu trữ file, kết nối mạng Internet, truy cập domain, phân cảm tới mạng lưới thiết bị cho người dùng cuối. Còn về khía cạnh phần mềm, webserver tập hợp nhiều điều khiển giúp người dùng có thể đi đến trang web một cách dễ dàng. Khi bạn truy cập web thì file sẽ lưu trên server. Trong khi đó, trình duyệt yêu cầu file đó qua giao thức HTTP. Hơn nữa, HTTP sẽ gửi tài liệu dựa trên yêu cầu qua giao thức HTTP, nếu yêu cầu đầu nối tới server web.> Xem thêm:

>>> Xem thêm

Những phần chính quan trọng của web server

Một mô hình máy chủ web gồm hệ thống phần cứng và các phần mềm.

Phần cứng

Phần cứng là một máy tính lưu trữ file (file ảnh, file javascript, HTML,..) và nó chính là bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên trang web. Hơn nữa, máy chủ web phải kết nối mạng Internet, hỗ trợ truy cập nhờ tên mình (hay còn được gọi là domain).

Phần mềm

Phần mềm sẽ giúp theo dõi người dùng khi truy cập file host từ HTTP server (một server tương ứng phần mềm có khả năng đọc URLs) trở lên. Mỗi trình duyệt cần tới file host nhằm chạy trên máy chủ web. Nếu một yêu cầu gửi đến mày chủ web thì HTTP sẽ gửi yêu cầu phản hồi ngay lập tức.

Vai trò của máy chủ web server

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Máy chủ web server đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đảm nhiệm vai trò lưu trữ và vận hành kho dữ liệu lớn trên mạng Internet. Nó có dung lượng lưu trữ cực lớn với tốc độ cao. từ đó, nó hoạt động liên tục trong suốt thời gian dài để mang đến dữ liệu cần thiết cho mạng lưới máy tính cũng như người dùng.

Web server hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn truy cập một trang web là bạn đang yêu cầu máy chủ web. Cách thức hoạt động của nó như thế nào? Bạn có thể xem thông tin bên dưới.

Tên miền biến đổi IP địa chỉ

Trình duyệt của người dùng sẽ xác nhận địa chỉ IP cần trỏ đến. Hệ thống sẽ gửi ngay lập tức yêu cầu từ một server DNS hay nhiều server DNS khi bộ nhớ cache không lưu trữ thông tin đó. Sau đó, server DNS để trình duyệt xác định IP tương ứng tên miền (domain) – địa chỉ đặt website. Địa chỉ IP chỉ xác định khi trang web truy cập vào server lần đầu tiên.

>> Có thể bạn cần hiểu thêm về Tên miền (Domain) là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Máy chủ gửi yêu cầu đến trang khách

Sau bước trên, server sẽ yêu cầu tới máy khách và trình duyệt xác đã xác định IP trên website và tiếp tục yêu cầu server web về url.

Trình duyệt báo địa chỉ trên trang web

Sau khi nhận được yêu cầu, server web gửi đến khách hàng thông tin họ cần; tuy nhiên, một thông báo lỗi sẽ hiện lên khi trang web đó không tồn tại hoặc bị lỗi.

Trình hiển thị website

Cuối cùng, trình hiển thị trang web sẽ hiển thị theo yêu cầu của máy của khách.

Một số web server phổ biến hiện nay

Dưới đây chính là một vài web server phổ biến trên thị trường hiện nay.

Web server Nginx

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server Nginx là một trong những máy chủ web được sử dụng nhiều nhất. Nó được phát hành 2004, sở hữu reverse proxy mã nguồn mở cùng nhiều giao thức http, https, smtp,… Nó là dạng server trung hòa tải, giúp nâng cao hiệu suất, đồng bộ và sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Web server IIS

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server IIS được tạo nên bởi Windows – một phần torng hệ sinh thái Windows server gồm các dịch vụ: web server và FTP server. Người dùng có thể thêm, bớt, thay thế một cách linh hoạt nhờ vào khả năng quản lý độc lập của ứng dụng này. Nó sở hữu cấu trúc từng phần, phát triển các tính năng mới, kết hợp ASP.NET, IIS.

Web server Apache

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server Apache là phần mềm server mã nguồn mở, tính năng đầy đủ và được hỗ trợ quản lý từ Apache Software. Đặc biệt là Apache hoàn toàn miễn phí.

Web server Apache Tomcat

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Apache Software Foundation đã nghiên cứu, phát triển Web server Apache Tomcat, triển khai ứng dụng Java Servlet và JavaServer Pages. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ server HTTP, ngôn ngữ lập trình Java. Hơn nữa, nó tích hợp tất cả các tính năng thương mại, giấy phép mã nguồn mở và hệ điều hành Windows, Linux, Mac,…. Khả năng hoạt động của phần mềm này rất ổn định.

Web server Lighttpd

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server Lighttpd là một phần mềm mã nguồn mở, tính linh hoạt cao, tiết kiệm dung lượng, yêu cầu cấu hình không quá cao. Nó được viết trên ngôn ngữ C, sử dụng hệ điều hành phổ biến. Nó có thể chạy rất nhiều ứng dụng web hỗ trợ FastCGI, SCGI, CGI. Đây là phần mềm miễn phí.

Những lưu ý khi sử dụng web server

Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web server software chính là ứng dụng phần mềm. Do đó, nó có thể được cài đặt trên máy tính của bạn và giúp bạn tìm kiếm thông tin trang web của bạn cung cấp.

Để chạy được phần mềm web server hiệu quả, điều quan trọng nhất chính là một dòng máy cấu hình cực khỏe, dung lượng khủng, đáp ứng được khối lượng người dùng truy cập, lưu trữ mỗi ngày.

>> Có thể bạn quan tâm đến máy server cũ giá rẻ

Trên đây chính là thông tin về web server mà bạn cần biết. Khoserver hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339