0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails-Data center là gì

Kiến Thức Sản Phẩm

Datacenter là gì? Tại sao Datacenter thu hút người dùng

349 25/06/2022

Trong hệ thống network và hoạt động IT thì data center là tài nguyên cần thiết và quan trọng. Nên hầu hết các doanh nghiệp ngày nay quản lý cơ sở hạ tầng trên data center từ máy chủ onsite và đội ngũ CNTT đến các giải pháp điện toán đám mây. Vậy data center là gì? Tại sao lại thu hút người dùng đến vậy, bài viết sau đây Kho Server sẽ giải đáp đến bạn.

Datacenter là gì?

Datacenter (DC) là trung tâm dữ liệu. DC là nơi đặt, vận hành và quản lý các các thiết bị liên quan như hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu, server, các thiết bị mạng lưu trữ (router, switch),… DC còn là nơi dùng để lưu trữ và thực hành phân phối dữ liệu của một tổ chức nào đó.

Datacenter thường bao gồm nguồn cung cấp điện dự phòng, kết nối truyền thông dữ liệu dự phòng, kiểm soát môi trường như điều hòa không khí, ngăn chặn hỏa hoạn và các thiết bị an ninh khác nhau. 

data center là gì

Datacenter có vai trò rất quan trọng, liên quan chặt chẽ tới tính hoạt động liên tục, hàng ngày của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của trung tâm dữ liệu là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở đây.

Thông thường, các doanh nghiệp và công ty sẽ tìm các nhà cung cấp dịch vụ Datacenter để thuê chỗ đặt máy chủ hoặc tủ rack cho nhu cầu của mình. Nếu bạn chưa có server thì hãy tìm kiếm server giá rẻ ngay cho hệ thống của mình nhé.

Datacenter bao gồm những gì?

Trung tâm dữ liệu có đủ hình dạng và kích cỡ. Nó được đặt trong một tòa nhà được xây dựng tốt, chắc chắn và thường an toàn trước nhiều yếu tố môi trường. DC bao gồm các thành phần như:

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất: gồm có vị trí (location) và không gian có thể sử dụng được (white space), có sẵn để hỗ trợ cho các thiết bị IT. Data center là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu đòi hỏi nguồn năng lượng cực lớn, bởi nó phải chạy liên tục, cho phép truy cập dữ liệu 24/24. Chính vì vậy, đảm bảo không gian sạch, đạt chuẩn và kiểm soát môi trường hiệu quả nhằm giữ các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ/ độ ẩm do nhà sản xuất quy định là điều tối quan trọng.

Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ cực kỳ quan trọng, là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất. Mức độ sẵn sàng chuẩn dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thiết bị hỗ trợ cơ sở hạ tầng như:

Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả để đảm bảo hệ thống môi trường an toàn..

Hệ thống an ninh (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

– Ngoài ra, bao gồm các hệ thống IT như: tủ rack, server, phần cứng, hệ thống cáp và giá đỡ, công cụ bảo mật và các thiết bị mạng cần thiết để cung cấp dịch vụ trong data center.

Nhân viên điều hành

Nhân viên điều hành là những chuyên viện chịu trách nhiệm giám sát hoạt động, duy trì và đảm bảo cho các thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng vận hành suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, phát hiện lỗi và xử lý các lỗi kịp thời và nhanh chóng.

Tại sao phải đặt các thiết bị IT trên Datacenter?

Data center là môi trường chuyên biệt, tối ưu không gian sẵn có để đặt các thiết bị IT, đảm bảo không gian sạch, luôn đạt chuẩn và kiểm soát môi trường hiệu quả. Đặc biệt trên DC phải có 2 nguồn điện riêng biệt dự phòng nhằm khi một nguồn điện bị mất thì các thiết bị IT vẫn có thể hoạt động bình thường 24/24 được.

data center là gì

Bên cạnh đó, phải trang bị hệ thống điều hoà ,nhiệt độ phải ở mức 20°C (±1). Hơn nữa, kiểm soát độ ẩm chính xác, độ ẩm duy trì 50% (±5%). Đây là môi trường lý tưởng để đặt các thiết bị DC.

Tại sao Datacenter lại thu hút người dùng?

Dưới đây là điểm mà khách hàng thường quan tâm đến dịch vụ Data Center hiện nay.

Lưu trữ chuyên nghiệp, an toàn

Datacenter luôn đảm bảo và đặt tiêu chí an toàn bảo mật lên hàng đầu bởi đây là toàn bộ dữ liệu quan trọng được lưu trữ của các doanh nghiệp. Nên trung tâm giữ liệu luôn đáp ứng cũng như tạo ra một không gian chuẩn, cho phép người dùng thuê không gian này và cả các dịch vụ hỗ trợ kèm theo, không nhất thiết là phải cài đặt cả hệ thống phức tạp. Khi sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện cài đặt kết nối với Data center qua các đường truyền PSTN/ISD, xDLS,…

Tiết kiệm chi phí lưu trữ và quản lý

Datacenter là nơi để làm trung tâm lưu trữ chính, vừa làm trung tâm sao lưu backup dữ liệu, khôi phục sau thảm họa đều được, điều này đảm bảo được tính an toàn và yên tâm trong quá trình phát triển kinh doanh của cá nhân. 

Bên cạnh đó, DC cực kì quan trọng trong các tổ chức lớn, các tổ chức cần lưu trữ hệ thống thông tin quản lý như các Bộ, Ban, Ngành, Các tổ chức, Doanh nghiệp hoạt động trong mảng tài chính ngân hàng, chứng khoán, tuyển dụng nhân sự. Sự bảo mật thông tin và ổn định truy cập được đảm bảo ở mức độ cao.

Đối tượng sử dụng Datacenter

Mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có những yêu cầu, mối quan tâm và nhu cầu riêng. Điểm chung của họ là đều sử dụng trung tâm dữ liệu, có thể chia thành hai nhóm với lựa chọn linh hoạt (thuê trọn gói hay một phần trung tâm dữ liệu):

  • Nhóm 1: có nhu cầu thuê một, hoặc nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Nhóm 2: có nhu cầu thuê tủ rack hoặc không gian, thuê theo diện tích mặt sàn tính bằng (m2) và quây khu riêng đặt nhiều tủ rack, thích hợp dành cho các doanh nghiệp lớn.

Data Center đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển kinh doanh và các thông tin được lưu trữ. Hy vọng bài viết Datacenter là gì? sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng và các thông tin cơ bản liên quan về datacenter để bạn nắm một cách rõ nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Xem thêm: 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339