0867.119.339

Icon Icon Icon
Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Tin Công Nghệ

FTP là gì? Những điều cơ bản về giao thức FTP

629 16/12/2021

Khi bạn là một nhà phát triển website, và đặc biệt trong những khi bạn sử dụng Hosting thì không thể nào không biết đến thuật ngữ Giao thức FTP. Vậy bạn biết gì về FTP? Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng biết về giao thức FTP nhé!

Giao thức FTP là gì?

Hiện nay những công việc như chia sẻ dữ liệu ngày một trở nên phổ biến đối với những cá nhân, công ty hay là trường học. Việc thiết lập một máy chủ FTP để phục vụ cho việc đồng bộ hóa dữ liệu làm việc, sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển của công ty.

Giao thức FTP (File Transfer Protocol) – giao thức truyền tải tệp tin từ máy tính này đến máy tính khác được dùng trong việc trao đổi dữ liệu trong mạng thông qua giao thức TCP/IP. Và thường hoạt động trên 2 cổng đó là 20 và 21.

Với những phương thức hoạt động của giao thức này, các máy khách trong mạng có thể truy cập vào máy chủ FTP để phục vụ cho việc gửi hoặc lấy dữ liệu. Điểm nổi bật của giao thức này là giúp người sử dụng có thể truy cập vào máy chủ FTP để nhận và truyền dữ liệu từ xa.

Giao thức FTP là gì?
Giao thức FTP là gì?

Mô hình hoạt động của giao thức FTP

Giao thức FTP làm việc dựa trên mô hình cơ bản chính là truyền và nhận dữ liệu từ máy khách đến máy chủ (server). Trong đó có hai tiến trình trong quá trình truyền dữ liệu là Data Connection và Control Connection.

Data Connection

Được gọi là đường kết nối dữ liệu trong FTP, là một tiến trình có mục đích là truyền tải dữ liệu giữa đường truyền máy khách và máy chủ. Tiến trình này sẽ tự động ngắt khi công việc truyền tải thông tin được hoàn thành.

Control Connection 

Đây được gọi là kiểm soát kết nối dữ liệu, là một tiến trình được tạo ra ở phiên làm việc TCP Logic đầu tiên khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên ở quá trình này chỉ phục vụ việc kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó trong quá trình truyền tải dữ liệu như các tệp lệnh. Quá trình này sẽ được diễn ra trong quá trình mà phiên làm việc hoạt động.

Điểm mạnh & điểm yếu của FTP

Điểm mạnh

 • Cho phép được truyền tải nhiều tin cùng một lúc.
 • Có thể chuyển tệp tin nếu kết nối bị mất (không có kết nối).
 • Có thể tự động chuyển tập tin bằng các Script.
 • Được thêm dữ liệu vào trong khung chờ và trên lịch truyền.
 • Có khả năng đồng bộ hóa các tệp tin.

Điểm yếu

 • Khả năng bảo mật còn yếu, không an toàn.
 • Do cần có yêu cầu phải tạo cổng kết nối khi truyền nên không phù hợp cho các tổ chức.
 • Máy chủ đang có khả năng bị vượt mặt, việc gửi thông tin đến các cổng một cách ngẫu nhiên.
Điểm mạnh & điểm yếu của FTP
Điểm mạnh & điểm yếu của FTP

Xem thêm: Phân loại Card màn hình (VGA)

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi thiết lập quá trình truyền dữ liệu, dữ liệu sẽ được truyền qua lại giữa máy chủ và máy khách hoặc có thể ngược lại. Việc truyền dữ liệu này, giao thức FTP có ba phương thức để truyền tải dữ liệu là Stream mode, Block mode, và Compressed mode.

 • Stream mode: đây là phương thức hoạt động dựa trên tính tin cậy trong việc truyền tải dữ liệu đi dưới dạng byte có cấu trúc tách rời không liên tiếp. thiết bị gửi đi chỉ đơn thuần để có thể đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP để gửi tới bên nhận một cách đơn giản mà không có trường tiêu đề nhất định nào.
 • Block mode: là phương thức truyền dữ liệu một cách quy chuẩn hơn so với Stream mode. Đối với Block mode, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ lẻ và tổng hợp với nhau tạo thành các FTP blocks. Trên mỗi một Block sẽ chứa những thông tin về khối dữ liệu đang được gửi đi.
 • Compressed mode: là một phương thức mà sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu “run-length encoding”. Với phương thức này, giúp loại bỏ toàn bộ những dữ liệu lặp lại trong quá trình hoạt động để giảm chiều dài của toàn bộ những thông điệp được gửi đi. Điều này làm cho việc truyền tải dữ liệu được nhanh hơn.

FTP trong trình duyệt: Bạn cần địa chỉ của FTP Server. Địa chỉ này sẽ khác so với địa chỉ trang web thông thường (“https://” sẽ thay đổi thành “ftp://”). 

Khi nhập URL để truy cập vào Máy chủ FTP, người dùng cần nhập thông tin đăng nhập như địa chỉ email và mật khẩu, một số máy chủ FTP khác thì cho phép người dùng truy cập trực tiếp với tên và mật khẩu. Khi đăng nhập máy chủ FTP trong trình duyệt của mình, lúc đó bạn có thể truy cập các file tương tư như một máy khách FTP. 

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP
Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Cách thức xây dựng một máy chủ FTP đơn giản

Trong thời gian trước đây, việc để xây dựng được một máy chủ FTP là điều khá phức tạp và tốn khá nhiều chi phí đối với tất cả mọi người. Nhất là những doanh nghiệp chưa có riêng cho mình một phòng máy chủ (server) và những gia đình có nhu cầu sử dụng máy chủ FTP nhưng ngại việc thực hiện vì chi phí khá tốn kém. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc xây dựng được một máy chủ FTP để truyền dữ liệu và nhận dữ liệu đã trở nên hoàn toàn dễ dàng khi đã được tích hợp sẵn trên các Router.

Ngày nay các doanh nghiệp hay các hộ gia đình muốn sử dụng máy chủ FTP cần sở hữu một thiết bị Router có tích hợp sẵn tính năng FTP. Tiếp đó cần đầu tư thêm một bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng với một dung lượng thích hợp với nhu cầu của người sử dụng. Khi kết nối với bộ nhớ Router và được cài đặt các thông số cần thiết theo hướng dẫn từ các nhà sản xuất. Điều đó chứng tỏ một máy chủ FTP đã được xây dựng thành công.

Qua một số nội dung trên, có thể thấy FTP có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống. Giúp công việc tốt hơn và cuộc sống tân tiến hơn. 

Gợi ý: Một số những lợi ích và các trường hợp sử dụng Community Cloud

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339