0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails- core i là gì

Kiến Thức Sản Phẩm

Intel Core là gì? Core i3, i5, i7 và i9 là gì?

400 22/06/2022

Bên cạnh CPU intel xeon dành cho cấu hình mạnh như máy trạm, máy chủ thì CPU intel core đáp ứng được cho nhiều loại máy tính khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu Core là gì, cũng như đặc điểm và sự khác biệt giữa các loại Core i3, i5, i7 và i9.

Mục lục

Intel Core là gì?

Core là gì? Core là một thuật ngữ dùng để chỉ các thông số của CPU. Intel sử dụng thuật ngữ này dành cho các dòng bộ vi xử lý thuộc phân khúc từ trung bình cho đến cao cấp. Nó được sử dụng trong tất cả các loại máy tính kể cả máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Trên thị trường có nhiều loại lõi khác nhau. Thế nhưng thế hệ chip đầu tiên của Intel thuộc dòng core là core Duo, core 2 Duo. Các lõi này được sử dụng rất phổ biến trên PC và máy tính xách tay từ năm 2006 đến năm 2008.

Hiện nay, các thế hệ vi xử lý core mới xuất hiện như core i3, core i5, core i7, core i9 đã thay thế cho các phiên bản cũ hơn là core Duo hay core 2 Duo. Bởi vì các dòng core i có tốc độ xử lý đa nhiệm hơn, bộ nhớ cache cao hơn, hỗ trợ nhiều công nghệ tiên tiến.

intel core i là gì

Xem thêm: 

Điểm khác biệt giữa các thế hệ core i là gì?

Ta có thể thấy điểm khác biệt nhất giữa các core i3, core i5, core i7 chính là tốc độ xử lí dữ liệu.

  • Core i5 và core i7 đều hỗ trợ công nghệ TurboBoost( tăng tốc độ xử lí tự động). Core i9 thì được hỗ trợ Turbo Boost Max 3.0 thế hệ mới. Core i3 thì không.
  • Core i5 có 2 loại: loại 2 nhân & loại 4 nhân, nhưng chúng đều có 4 phân luồng dữ liệu.
  • Core i7 có 4 lõi & hỗ trợ siêu phân luồng nên nó cho phép xử lí đồng thời cả 8 luồng dữ liệu một lúc.
  • Core i9 có 6 lõi và 12 luồng, đôi khi lên đến 8 hoặc 10 và 16 luồng, tốc độ xử lý cao nhất trong các dòng.

Xem thêm: Nhân CPU và luồng CPU là gì

Core i3 là gì?

Là một dòng vi xử lý thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng core i5, i7 hay i9 được sử dụng cho các máy tính tầm trung với giá thành rẻ. Bộ vi xử lý này có 2 nhân, 4 luồng xử lý bên trong kích thước con chip 32nm.

Đối với nhu cầu sử dụng máy tính văn phòng bình thường thì bộ xử lý Core i3 vẫn có thể xử lý gọn gàng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản của người tiêu dùng. Do đó, bộ vi xử lý này vẫn đang được rất nhiều nhân viên văn phòng yêu thích sử dụng.

Core i5 là gì?

Core i5 cũng là một bộ vi xử lý 32nm, nó gồm 2 loại là 2 nhân 4 luồng xử lý và 4 nhân 4 luồng xử lý. Chip này cũng được trang bị công nghệ Turbo Boot giống core i7 có thể tự động ép xung để tăng thêm tốc độ xử lý. 

Dòng chip core i5 thường được sử dụng cho các máy thuộc phân khúc tầm trung cần cường độ xử lý nhiều. Nếu so về mặt chi phí thì core i5 đem lại hiệu quả sử dụng cao. Nhìn chung, điểm nổi bật là Core i5 là mang lại hiệu quả sử dụng cao mà chi phí lại thấp phù hợp cho dân văn phòng và sinh viên.

Core i7 là gì?

Core i7 là bộ xử lý có kích thước 22nm nhỏ hơn so với các dòng khác, được trang bị 4 nhân 8 luồng xử lý. Bộ xử lý core i7 được sử dụng cho dòng máy tính phân khúc cao, và được xếp vào nhóm của bộ xử lý mạnh nhất. Chip Core i7 được trang bị công nghệ Turbo boot giúp tốc độ xử lý thông tin một cách nhanh chóng, mà còn được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (hyper threading) cho phép nó có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn và nhanh hơn.

Nhờ đó mà core i7 thường được sử dụng cho các dòng máy tính, laptop cấu hình mạnh ở phân khúc cao cấp, đòi hỏi một lượng xử lý lớn. Ví dụ như: làm đồ họa, video, hình ảnh 3D trở lên,…. Nói chung, đây là một trong những lựa chọn hoàn hảo được các tín đồ game, IT yêu thích.

Core i9 là gì?

Tiếp nối Core i7, Core i9 là một bộ đôi vi xử lý khủng được Intel công bố vào cuối tháng 5 năm 2017. Đây còn được đánh giá là dòng chủ chốt để cạnh tranh với các đối thủ của Intel trên thị trường. Bộ vi xử lý Intel core i9 được trang bị 6 lõi và 12 luồng, đôi khi lên đến 8 hoặc 10 và 16 luồng, mang lại có tốc độ xử lý cao cũng như khả năng đa tác vụ, nó được nâng cấp rất nhiều so với các dòng khác.

intel core i9 là gì

Ngoài ra, Core i9 sử dụng nền tảng kiến ​​trúc Skylake-X, tích hợp công nghệ Công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0 thế hệ mới và hyper threading. Điều này giúp máy có thể vận hành mượt mà kể cả các chương trình nặng nhọc.

Với nhiều chức năng được cải tiến và nâng cấp, dòng Core i9 được dùng cho các dòng máy từ trung cấp cho đến cấp cao với khả năng đáp ứng được đa nhu cầu của người sử dụng.

Các thông số cần thiết khi chọn Core i

Mỗi một loại core khác nhau sẽ có các thông số kỹ thuật khác nhau. Dựa vào các thông số bạn sẽ biết được mình nên lựa chọn loại core nào cho phù hợp. Cụ thể bạn tham khảo ngay ở bảng dưới đây.

thông số cần biết khi lựa chọn core

– Số nhân: Nghĩa là số lượng vi xử lý, có thể nói số lượng nhân càng nhiều sẽ tương đương với tốc độ xử lý của máy càng cao.

– Số luồng: Là số lượng đường truyền được trang bị cho core dẫn tới vi xử lý và ngược lại. Việc tốc độ luân chuyển dữ liệu có nhanh không và tốc độ xử lý dữ liệu như thế nào sẽ phụ thuộc vào số luồng.

– Xung nhịp: chính là tốc độ xử lý của CPU. Xung nhịp lớn tương đương với độ mạnh của CPU và lượng nhiệt mà CPU tỏa ra

– Turbo boost: Là công nghệ ép xung tự động, tùy vào nhu cầu của mình mà người sử dụng lựa chọn loại Core có Turbo boost phù hợp.

– Hyper – theading: Là công nghệ siêu phân luồng được sử dụng để cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân. Từ đó làm tăng gấp đôi khả năng xử lý các dữ liệu. 

– Cache: đây chính là bộ nhớ đệm giữa CPU và Ram. Bộ nhớ đệm càng lớn thì càng giúp lưu được nhiều dữ liệu đồng thời giúp làm giảm bớt thời gian lấy dữ liệu từ CPU và RAM đồng thời làm tăng tốc độ xử lý dữ liệu.

Nên chọn máy tính Core i3, i5, i7 hay i9?

Tóm lại, dựa vào sự khác biệt giữa các dòng Core, i3, i5, i7 và i9 các bạn sẽ chọn được laptop hay máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

– Chọn máy tính Core i3

Core i3 sẽ tương đối phù hợp cho dân văn phòng.

Nếu chỉ dùng cho công việc văn phòng, học tập thông thường thì core i3 hoàn toàn đáp ứng đầy đủ như lướt web, check mail, các phần mềm văn bản, nghe nhạc bình thường. Giá thành của core I3 cũng thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng khác. Do hiệu suất hoạt động không quá cao nên điện năng sử dụng cũng rất tiết kiệm, bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian dài hơn các dòng khác. 

– Chọn máy tính Core i5

Core i5 sẽ phù hợp các ứng dụng có yêu cầu về cấu hình như các ứng dụng đồ họa.

Đối với công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế hình ảnh, video ở mức trung bình nên chọn core i5 vì hiệu suất tốt hơn so với I3, tuy nhiên giá thành cao hơn.

– Chọn máy tính Core i7

Core i7 phù hợp nhu cấu hình cao hơn, tốc độ xử lý dữ liệu mạnh mẽ.

Còn nếu nhu cầu sử dụng cao hơn như gaming hay làm việc với khối lượng chương trình lớn thì chọn core i7 có 4 nhân với 4 luồng xử lý là phù hợp. Dòng này tối đa hiệu suất chơi game và làm việc, tiết kiệm thời gian render và nâng cao hiệu suất. Tất nhiên, để sử dụng những tính năng tuyệt vời này của dòng này thì bạn phải chi trả mức giá cao hơn, từ trên 20 triệu.

– Chọn máy tính Core i9

Core i9 phù hợp cho các gamer chuyên nghiệp, doanh nhân hay dân đồ họa.

Và cuối cùng, nếu bạn muốn chạy được bất cứ thứ gì trên máy tính, workstation cũng như máy trạm thì bạn hãy trải nghiệm cùng dòng core i9. Vì dòng này không chỉ có chất lượng đồ họa cao nhất mà còn có khả năng ép xung tối đa giúp cho việc vận hành máy mượt mà với chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Xem thêm: 

Bài viết này mình đã chia sẻ đến bạn thông tin core là gì?, sự khác nhau giữa các dòng core cũng như cách chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339