0867.119.339

Icon Icon Icon
Nhân CPU và luồng CPU là gì và có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?

Kiến Thức Sản Phẩm

Nhân CPU và luồng CPU là gì và có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?

6384 28/03/2022

Khi bạn mua máy chủ (full linh kiện ram, ổ cứng, cpu…) hoặc một linh kiện riêng lẻ cụ thể là CPU. Nhưng CPU có số nhân và số luồng bao nhiêu thì đó là điều mà bạn đang cần được tư vấn và tìm hiểu.
Qua bài viết sau đây, Khoserver sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhân và luồng của CPU và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến năng suất của server.

Mục lục

Nhân CPU là gì?

Giống như con người chúng ta, thì máy tính cũng cần có một bộ não để xử lý thông tin và tiếp nhận thông tin, đây chính là thứ được gọi là CPU của máy. Nhân (lõi) CPU còn được gọi là nhân vật lý (nhân xử lý) hay core CPU, mỗi CPU được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều nhân, mỗi nhân được coi như một bộ xử lý riêng biệt, do đó CPU server hay máy tính càng có nhiều nhân thì càng mạnh mẽ và càng có tốc độ xử lý ấn tượng hơn. Đây là lý do bạn nên chọn một bộ CPU có nhiều nhân hơn khi mua server.

Nhân CPU và luồng CPU là gì và có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?
Luồng CPU là gì?

Ngoài ra, bên trong CPU còn có một thành phần quan trọng khác, mang tên là luồng CPU. Luồng CPU là tập hợp các trình điều khiển và truyền dữ liệu xử lý của CPU. Do vậy, một CPU có nhiều luồng sẽ phát huy tối ưu năng lực xử lý và cho phép CPU đó hoạt động đa tác vụ hơn trong cùng thời điểm. Điều này giúp tối ưu tài nguyên và rút ngắn thời gian chờ đợi của người dùng.

>>>Xem thêm: Cách phân biệt CPU hàng Tray và hàng Box

Nhân và luồng CPU ảnh hưởng gì đến hiệu năng của server?

Nhân CPU và luồng CPU là gì và có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?
Tính chất hoạt động của CPU, nhân và luồng CPU sẽ hoạt động song song với nhau. Chính vì kết hợp hoạt động như vậy, thế nên đây được xem là nhân tố quyết định và ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu năng của một chiếc laptop. Mỗi nhân sẽ đảm nhiệm cùng lúc 2 luồng, giúp cho CPU làm việc hiệu quả hơn và tăng thêm tốc độ xử lý.

Ưu điểm của CPU nhiều nhân

Lợi thế của một bộ CPU có nhiều nhân là cho phép xử lý mượt đa tác vụ song song, điều này giúp cho chiếc laptop trong tay bạn hỗ trợ làm được nhiều công việc hơn. Do đó, khi chọn mua máy tính, bạn hãy cố gắng lựa chọn những sản phẩm có CPU tối thiểu hai nhân. Trường hợp bạn thường xuyên chơi game hoặc làm các công việc liên quan đến đồ họa, dựng video thì hãy tìm kiếm các sản phẩm có CPU sáu nhân hoặc tốt nhất là tám nhân.

>>> Tìm hiểu socket CPU là gì?Nên chọn CPU socket nào

Lợi thế của CPU đa luồng

Việc có nhiều luồng hơn giúp cho CPU có thể thực hiện nhiều tác vụ trong cùng lúc. Ngoài ra, ưu điểm của CPU nhiều luồng là khả năng tiết kiệm năng lượng và khiến người dùng không phải chờ đợi lâu khi dùng.

Một vài nhược điểm của CPU nhiều nhân đa luồng

Nhân CPU và luồng CPU là gì và có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?
+ Khi được trang bị nhiều nhân và luồng, tốc độ xử lý của CPU cũng sẽ tăng theo. Từ đó khiến cho nhiệt độ của máy toả ra cao hơn, đòi hỏi server doanh nghiệp phải có một quạt tản nhiệt đủ tốt để làm mát khi sử dụng.
+ Để đáp ứng các thành phần như nhân, luồng, quạt tản nhiệt cùng các thiết bị khác hoạt động cùng một lúc thì chiếc máy sẽ phải tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn cho mỗi lần sử dụng.
+ Ngoài ra, CPU sở hữu càng nhiều nhân và luồng thì giá cả sẽ càng cao. Điều này khiến cho chúng khó tiếp cận đến đối tượng người dùng phổ thông. Thế nên, những chiếc CPU cũng sẽ ít được phổ biến ở những đại lý phân phối. Bạn có thể tham khảo các CPU cũ chính hãng giá rẻ để tiết kiệm chí phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Vậy một máy chủ/server nhiều nhân nhiều luồng có tốt hay không?

Nhiều bạn nghĩ rằng, một chiếc máy chủ sở hữu CPU nhiều nhân nhiều luồng là tốt. Quả thật câu nói này k sai, nhưng có nhiều trường hợp server của bạn không sử dụng hết tất cả công suất của CPU thì mình mua một máy chủ với CPU nhiều nhân nhiều luồng sẽ rất phí tiền. Vì thế, bạn nên cân chỉnh phù hợp với giá tiền cũng như nhu cầu sử dụng của mình.

Các bài viết khác liên quan đến CPU:

GPU là gì? Sự khác nhau giữa GPU và CPU?

Nên làm gì nếu CPU tăng cao bất thường hoặc CPU quá nóng?

Intel Xeon là gì? Tính năng và ưu điểm của Intel Xeon

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339