0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails- sự khác nhau cpu exon vs core i

Kiến Thức Sản Phẩm

Sự khác biệt CPU Xeon với CPU Core I là gì?

1105 22/06/2022

Nhìn chung, đối với dòng CPU phổ thông thì các dòng như Intel Core i3, i5, i7… phổ biến cho các loại laptop chúng ta thường thấy, thế nhưng với cấu hình máy trạm hoặc máy chủ thì chắc chắn không thể bỏ qua đến dòng CPU ít phổ biến hơn đó là CPU Intel Xeon. Vậy tại sao máy trạm hay máy chủ lại phải dùng CPU Intel Xeon và sự khác biệt CPU xeon và CPU core i là gì? hãy cùng Kho Server tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mục lục

CPU Xeon là gì, CPU Core I là gì?

CPU Xeon là dòng CPU của hãng Intel – tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới, hầu hết các dòng máy trạm, máy chủ, và máy tính hiện nay đều sử dụng CPU của hãng này. Tương tự như các CPU khác, Xeon có đầy đủ cấu hình và chức năng cần thiết cho một máy trạm, máy chủ, hay máy tính thông thường.

Core i là thuật ngữ chỉ thông số của CPU. Nó được hãng Intel sử dụng cho nhiều dòng vi xử lý từ trung bình đến cao cấp trên máy tính (laptop) phổ thông của cá nhân & doanh nghiệp như CPU Core i3, i5, i7 mà các bạn thường thấy.

thế hệ CPU core I

Tìm hiểu chi tiết CPU Xeon và Core i qua bài viết: Intel Xeon là gì? Tính năng và ưu điểm của Intel Xeon, Intel Core là gì? Core i3, i5, i7 và i9 là gì?

Sự khác biệt CPU Xeon và Core I

so sánh CPU xeon vs core i7

Số nhân, luồng

CPU Xeon: xét về CPU Xeon thì đây là một loại CPU được sản xuất muộn hơn so với Core I. Nó có số nhân và số luồng rất lớn, có thể lên đến 28 nhân/56 luồng đối với Xeon Platinum 8176. Và 3 dòng được doanh nghiệp ưa chuộng đó là Xeon E3, Xeon E5, Xeon E7. Những dòng đời sau sẽ được nâng cấp và càng hiện đại, cao cấp hơn so với những dòng trước đó.

CPU Core i: Core I được ra mắt sớm hơn so với chip Xeon vì vậy đây cũng được xem là một bước đột phá của nó. Đây là loại CPU có khá nhiều loại, gồm Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9. Với mỗi sản phẩm lại có các số nhân luồng khác nhau. Như Core i3 thì trước đây có 2 nhân/4 luồng sau khi nâng cấp thì là 4 nhân/ 4 luồng. Core i5 sau nâng cấp đến 8th là 6 nhân/6 luồng. Tương tự 6 nhân/12 luồng với Core i7 và 8 nhân/16 luồng với Core i9.

Xem thêm: Nhân CPU và luồng CPU là gì? Có ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?

Hiệu năng chip

CPU Xeon: Về hiệu năng chip thì các dòng CPU thì Xeon sẽ có hiệu năng cao hơn so với Core i. Nó cho phép người dùng chạy CPU cùng một lúc hoặc chạy nhiều CPU cùng một lúc đều hoàn toàn có thể. Xeon thường được dùng trong các máy hiệu năng lớn, thường dành cho các doanh nghiệp hoặc là các cá nhân có nhu cầu sử dụng hiệu năng cao và ổn định. 

CPU Core i: Các loại CPU Core i3, i5, i7 hiệu năng nhỏ hơn thường dùng trong các laptop phổ thông được sử dụng phổ biến. Core I sẽ không chạy nhiều CPU cùng một lúc được mà khi sử dụng bạn phải tắt đi 1 QPI.

Bo mạch chủ

CPU Xeon: Dựa vào bo mạch chủ là cách dễ nhận biết nhất giữa Xeon và Core i. Với Xeon thì bo mạch chủ lắp được nhiều CPU, có thể chạy nhiều CPU cùng một lúc, công suất hoạt động tối ưu nên luôn đi kèm tản nhiệt khủng để đảm bảo hoạt động ổn định của máy.

khác biệt CPU intel và core i 

CPU Core i: Với các loại CPU Core thì chỉ có thể lắp 1 CPU vào bo mạch chủ. Bộ phận tản nhiệt rời sẽ được lắp tùy vào từng loại sản phẩm, ví dụ những CPU có hậu tố K và X, còn không có 2 hậu tố này thì đã được trang bị sẵn tản nhiệt.

Hỗ trợ bộ nhớ

Nhiều người thắc mắc nên chọn CPU Xeon hay Core i7 vì nó đều là bộ vi xử lý mạnh mẽ và hiệu quả. Với CPU Intel Xeon, bộ nhớ đệm L3 có dung lượng khoảng 15-30MB, gần như là gấp đôi khi so với Core i7, do đó nó xử lý dữ liệu nhanh hơn và cho phép hoạt động với hiệu suất tối ưu. Nếu bạn muốn chạy nhiều ứng dụng một lúc thì nên dùng Xeon sẽ tốt hơn, tránh giật, lag máy.

Đồ họa tích hợp

Đây là một trong những điểm khác biệt nổi bật giữa 2 dòng CPU này.

CPU Xeon: Các dòng chip Xeon không có card đồ họa tích hợp, vậy nên cần thêm VGA rời để xuất hình ảnh khi dùng cấu hình máy tính loại này. Bời vì bo mạch chủ (Mainboard) hỗ trợ CPU cũng không thể xuất hình được.

CPU Core i: Với CPU Core i thì có sẵn card đồ họa tích hợp, nên những máy tính, laptop đơn giản sẽ không cần sử dụng VGA rời hoặc những máy tính có cấu hình độ phân giải thấp cũng có thể sử dụng dòng CPU này.

Xem thêm: Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao?

Giá bán

Nhìn chung, so sánh giữa 2 loại CPU là Xeon và Core i cùng cấp thì bộ vi xử lý CPU Intel Xeon sẽ có mức giá cao hơn do dung lượng lớn, độ ổn định cao, và hoạt động với công suất gần như 100%. Do đó, tùy vào loại CPU bạn chọn mà có mức giá khác nhau. CPU có cấu hình càng cao thì giá càng đắt và ngược lại. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì cpu intel server cũ giá rẻ sẽ là một sự lựa chọn phù hợp, tất nhiên vẫn đảm bảo chất lượng nhé.

Bạn nên dùng CPU Xeon hay CPU Core I?

Về đối tượng sử dụng thì CPU Xeon được hướng tới những đối tượng là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần sử dụng hiệu năng ổn định cao như server và workstation. Core I thường được hướng tới cho khách hàng thường sử dụng máy tính bàn, laptop phổ thông và những đối tượng khách hàng không yêu cầu độ ổn định cao.

Tóm lại, nếu bạn thực hiện những công việc nặng và thường xuyên thao tác nhiều tác vụ, ứng dụng khác nhau như phần mềm, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hoặc sử dụng máy chủ, máy trạm thì nên lựa chọn CPU Xeon. Nếu bạn xử lý máy tính văn phòng gọn nhẹ hoặc sử dụng máy tính cá nhân thì CPU Core I là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý và thích hợp với bạn nhất đấy.

Xem thêm: 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339