0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails - thiết bị mạng là gì

Kiến Thức Sản Phẩm

Thiết bị mạng là gì? Chức năng & các loại thiết mạng cơ bản

550 24/06/2022

Để hệ thống mạng được làm việc hiệu quả, giúp các máy chủ, máy tính sử dụng những đường truyền mạng khác nhau thì bạn cần sử dụng đến những thiết bị mạng cơ bản. Tuy nhiên có quá nhiều những khái niệm về thiết bị khiến cho người dùng hoang mang. Bài viết sau đây Kho Server sẽ giải thích giúp bạn về những thiết bị mạng này để bạn hiểu hơn về nó nhé.

Mục lục

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là một tập hợp các thiết bị với nhau có vai trò kết nối với một hoặc nhiều mạng máy tính nội bộ với nhau. Hệ thống này có khả năng kết nối được nhiều segment (dây cáp mạng) lại với nhau, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào số lượng Port mạng trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Router, Switch, Repeater, Hub, Firewall, IDS/IPS,….

Các thiết bị mạng cơ bản

Thiết bị mạng Router

Router hay còn gọi thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến là thiết bị mạng lớp 3 trong mô hình OSI (Network Layer). Router kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Nó dùng để chuyển các gói dữ liệu qua liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

thiết bị mạng router

Router có thể kết nối với các loại mạng khác lại với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.

Thiết bị mạng Repeater

Để mở rộng khoảng cách truyền cũng như nâng cao số trạm tham gia thì cách thông thường là sử dụng các bộ lặp repeater.

Repeater là một thiết bị điện tử có hai cổng: cổng vào (IN) và cổng ra (OUT). Nó có chức năng bù suy hao tín hiệu bằng cách chuyển tiếp tất cả các tín hiệu điện đến từ cổng vào tới cổng ra sau khi đã khuếch đại. Lý do là tín hiệu từ một trạm phát ra trên đường truyền khi tới các trạm khác bao giờ cũng bị suy giảm và biến dạng, ít hay nhiều tùy theo đặc tính của cáp truyền và đặc tính tần số của tín hiệu.

thiết bị mạng repeater

Thiết bị mạng Switch

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình dạng sao (star). Switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính hoặc thiết bị đều được nối về đây.

switch mạng

Switch lưu trữ thông tin của mạng thông qua các gói tin (packet) nó nhận được từ các máy trong mạng và sử dụng các thông tin này để xây dựng bảng Switch. 

Switch hoạt động ở tốc độ cao hơn nhiều so với Repeater và có thể cung cấp nhiều chức năng hơn như khả năng tạo mạng LAN ảo (VLAN). Để hiểu hơn về mạng LAN, bạn có thể tham khảo bài viết Mạng LAN là gì? Công dụng và những lợi ích của LAN.

Thiết bị mạng Hub

Cũng giống như Switch, Hub đóng vai trò thiết bị trung tâm để xây dựng lên mạng Star. Nhưng khác với Switch nhận tín hiệu vật lý chuyển đổi thành dữ liệu từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng thì với một Hub, khi thông tin vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

thiết bị mạng hub

Có thể nói Hub là một Repeater có nhiều cổng. Cứ một Hub có từ 4 đến 24 cổng và có thể nhiều hơn. Thông thường, Hub được sử dụng trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T.

Hub có 2 loại là: Active Hub và Smart Hub.

  • Active Hub: Đây là loại Hub được dùng phổ biến, cần được cấp nguồn khi hoạt động, được sử dụng để khuếch đại tín hiệu đến và cho tín hiệu ra những cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết.
  • Smart Hub (Intelligent Hub): Smart Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng có tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi, rất hữu ích trong trường hợp dò tìm và phát hiện lỗi trong mạng.

Thiết bị mạng Firewall

Firewall hay tưởng lửa là một thiết bị phần cứng hoặc phần mềm sử dụng các quy tắc để kiểm soát traffic vào, ra khỏi hệ thống. Tường lửa hoạt động trong một hệ thống mạng để ngăn chặn một số kết nối truy cập bị cấm bởi chính sách an ninh của cá nhân hay một tổ chức, giúp bảo mật thông tin mạng. Nhiệm vụ cơ bản của Firewall là kiểm soát giao thông dữ liệu giữa hai vùng có độ tin cậy khác nhau. 

thiết bị firewall

Tìm hiểu chi tiết firewall qua bài viết: Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

IDS/IPS

IDS (Intrusion Detection System) và IPS (Intrusion Prevention System) là hệ thống giám sát / phát hiện phòng chống tấn công, xâm nhập. Nó giám sát traffic mạng và các hoạt động khả nghi để đưa ra các cảnh báo về những điểm bất thường cho hệ thống.

hệ thống giám sát, phát hiện tấn công ids, ips

Đồng thời cho phép người quản trị có thể giám sát hệ thống hoạt động, kịp thời phát hiện những cuộc tấn công trong và ngoài hệ thống, những lỗi xảy ra trong hệ thống để đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời. Đây là các phần mềm hoặc công cụ giúp bạn bảo mật hệ thống và cảnh báo mỗi khi có xâm nhập.

Xem thêm: 

Qua những chia sẻ trên bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những thiết bị mạng và có thể lựa chọn cho mình những thiết bị phù hợp nhất kể cả thiết bị mạng cũ giá rẻ. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339