0867.119.339

Icon Icon Icon
CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server

Tin Công Nghệ

CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server

831 30/11/2021

Nếu bạn là người biết đến máy tính hẳn đã nghe qua CPU, nếu trên máy tính thông thường thì người ta sử dụng CPU PC còn trên máy chủ người ta lại sử dụng CPU Server, vậy bạn có biết chúng khác nhau ở điểm nào không? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về những đặc điểm này ngay trong bài viết sau đây!

Mục lục

CPU Server là gì? Một số điều cần biết về CPU Server

CPU (Central Processing Unit) hay còn được gọi là đơn vị xử lý trung tâm, cũng tương tự như CPU PC hay trên laptop, thì CPU Server được xem như bộ não và là một bộ phận cốt lõi của máy. Nhiệm vụ chính của một CPU Server chính là lưu trữ những dữ liệu và quản lý tất cả các máy tính khác trên cùng một hệ thống.

CPU Server đây còn được coi là một mạch dùng để xử lý dữ liệu theo chương trình đã được thiết lập sẵn trước đó. Nó là một mạch tích hợp rất phức tạp gồm hàng triệu các transistor trên cùng một bảng mạch nhỏ.

CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server
CPU Server là gì? Một số điều cần biết về CPU Server

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những nhãn hiệu lớn sản xuất ra CPU Server, nhưng nổi tiếng nhất cũng như được người dùng tin tưởng sử dụng nhất là của hãng AMD và Intel. CPU AMD có tốc độ cao nhưng sự tỏa nhiệt ra bên ngoài rất nhiều, mà yếu tố nhiệt độ lại có ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động ổn định của một hệ thống máy chủ. 

Ngược lại những sản phẩm CPU Intel thì thông dụng hơn và được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng do sự nổi tiếng của thương hiệu này, cũng như tính ổn định và sự tương thích với nhiều loại máy tính khác nhau của nó.

Những đặc điểm nổi bật của CPU Server 

Để nói đến những đặc điểm của một CPU Server thì chúng ta nên phân chia 2 thành phần: Về cấu tạo và về những thông số kỹ thuật của CPU Server.

Về cấu tạo của một CPU Server

Trên một thiết bị CPU Server chúng thường được chia thành 3 bộ phận chính như sau:

  • Bộ điều khiển (Control Unit)

Đây là các vi xử lý mang trong mình nhiệm vụ là thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển những hoạt động xử lý khác, ngoài ra được điều tiết chính xác bởi xung nhịp của đồng hồ hệ thống. Các mạch xung nhịp của đồng hồ hệ thống này dùng để đồng bộ những thao tác xử lý bên trong và bên ngoài CPU theo các khoảng thời gian nhất định không thay đổi.

  • Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit)

Là một bộ phận có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển đưa xuống và tiến hành xử lý tín hiệu. Theo tên gọi của nó, thì đơn vị này được dùng để thực hiện tất cả các phép tính toán số học (+, -, *, /) hay các phép tính toán logic (so sánh lớn hơn hay so sánh nhỏ hơn…).

CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server
Về cấu tạo của một CPU Server
  • Thanh ghi (Register)

đây là bộ phận có nhiệm vụ thực hiện thao tác ghi mã lệnh trước khi tiến hành việc xử lý và ghi kết quả sau khi được xử lý.

Về thông số kỹ thuật của CPU Server

Thường bồm 6 đặc điểm chính được thiết kế vượt trội hơn so với những thiết bị CPU PC thông thường mà chúng ta cần quan tâm như sau:

  • Số nhân/số luồng

Những CPU trên PC thông thường sử dụng những loại có chip 2 nhân và 4 nhân, những chip 6 nhân thường rất ít khi có mặt trên thị trường phổ thông. Ngoài ra những CPU Server thông thường chỉ sử dụng những loại chip 8 nhân (CPU đa nhân) trở lên. Trong một máy tính nếu được trang bị một CPU đa nhân thì rất thuận tiện cho việc làm nhiều công việc cùng một lúc hoặc làm một việc lớn hoàn thành nhanh hơn bình thường.

Xem thêm: Nhân CPU và luồng CPU là gì? ảnh hưởng ra sao đến hiệu năng của server?

  • Bộ nhớ Cache

Bộ nhớ này thường có ở các Chip, ở trên Ram hay cả trên những ổ cứng. Việc thực hiện đọc dữ liệu từ bộ nhớ Cache nhanh hơn nhiều so với đọc từ ổ đĩa cứng, vậy nên tốc độ của cả hệ thống cũng như các ứng dụng được tăng lên đáng kể. Bộ nhớ Cache của Server cao cấp hơn rất nhiều lần so với bộ nhớ cache trên các máy PC thông thường. Cụ thể phải nói đến là cache của server là 24MB (Xeon E7), bộ nhớ cache trên các máy PC là 6MB (core i7).

CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server
Về thông số kỹ thuật của CPU Server
  • Tốc độ xử lý (Speed), xung nhịp

đây là thành phần giúp cho CPU PC có tốc độ xử lý những xung nhịp một cách nhanh chóng và kịp thời. CPU PC còn thích hợp cho phong cách làm việc cá nhân hay chơi game. Cũng chính vì do xung nhịp của CPU PC nhanh mà giúp cho CPU Server có lợi thế là không bị nóng một cách nhanh chóng và có độ bền cao hơn nhiều CPU PC.

  • Các luồng xử lý dữ liệu

các loại CPU server được trang bị thêm những công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) giúp cho bộ vi xử lý có thể đồng thời xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Ứng dụng công nghệ này giúp cho hiệu năng xử lý của CPU tăng lên khoảng 20%.

  • Socket

Đây là một thành phần đế cắm của CPU trên Mainboard, đặc biệt các loại socket của CPU Server được hỗ trợ trên những giao tiếp có tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay còn được hỗ trợ gắn trên nhiều CPU, … các loại Socket CPU Server được dùng phổ biến hiện nay là: LGA 2011, LGA 1155, LGA 1366, LGA 1356 và tính đến hiện nay loại socket mới nhất là LGA 1150.

Xem thêm: Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào?

  • Khả năng tiết kiệm điện năng

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của CPU Server là rất đáng kể. Với một CPU Server dựa trên nền tảng Intel Xeon thì lượng tiêu thụ điện năng trên máy là không đáng kể.

Ngoài các đặc điểm về tính năng cũng như những cấu tạo trên của CPU server thì nó vẫn còn một số những tính năng khác vượt trội hơn như: có tính khả dụng, khả năng bảo trì thấp, và tính bảo mật cao hơn, … so với các CPU trên máy tính thông thường.

CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội cần biết về CPU Server
Khả năng tiết kiệm điện năng của CPU Server.

Qua những thông tin trên chúng tôi mong muốn rằng người dùng có thể tìm kiếm được cho Server của mình một thiết bị linh kiện CPU phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí thì CPU intel cũ giá rẻ cũng là một lựa chọn đáng để quan tâm.

Các bài viết khác liên quan về CPU:

Nên làm gì nếu CPU tăng cao bất thường hoặc CPU quá nóng?

CPU Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray

Intel Xeon là gì? Tính năng và ưu điểm của Intel Xeon

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339