0867.119.339

Icon Icon Icon
SSD Cache là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của SSD Cache

Tin Công Nghệ

SSD Cache là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của SSD Cache

4007 17/03/2022

Trong thời gian vài năm gần đây, công nghệ thông tin đã và đang trở thành bàn đạp cho sự cải thiện mạnh mẽ trong các mô hình hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Song song, kiến thức sâu rộng về một số linh kiện cũng là một phần đáng lo ngại đối với chúng ta.

Performance kém có thể làm suy yếu các mục tiêu chiến lược của công ty, và đó chính là lý do tại sao việc tìm ra những cách thông minh để cải thiện performance là một việc có tầm quan trọng không hề nhỏ. Với lí lẽ đó, việc tránh overhead và giảm thời gian truy xuất, xử lý dữ liệu đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là lúc bộ nhớ đệm (cache) khẳng định vai trò của mình và không có 1 software dev nào có thể không quan tâm đến kỹ thuật này nữa.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào khái niệm bộ nhớ đệm, hiểu tại sao nó lại quan trọng và những rủi ro liên quan có thể xảy ra. Sau đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của SSD cache. Nếu bạn muốn nhớ lại khái niệm SSD, bạn có thể xem lại bài viết ổ cứng SSD là gì nhé.

Khái niệm Cache

ssd cache là gì

Cache là một cơ chế để cải thiện hiệu suất có thể áp dụng cho bất kỳ loại ứng dụng nào. Về mặt kỹ thuật, caching là quá trình lưu vào/lấy ra dữ liệu từ bộ nhớ đệm. 

Vậy, bộ nhớ đệm là gì? Bộ nhớ đệm là một software hoặc hardware component sinh ra nhằm mục đích lưu trữ các dữ liệu để các request cho dữ liệu đó trong tương lai có thể được serve nhanh hơn.

Bộ nhớ đệm có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị lưu trữ chậm hơn, dưới dạng bộ nhớ đệm đọc và ghi.

>>> Giúp bạn tìm ra server ưng ý cho doanh nghiệp

Bộ nhớ đệm đã đọc lưu trữ một bản sao dữ liệu đã được sử dụng gần đây hoặc thường xuyên. Ví dụ, thời gian khởi động hệ điều hành và thời gian tải trò chơi điện tử có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc lưu trữ nhanh.

cách thức hoạt động của SSD

Bộ nhớ đệm ghi thường được sử dụng như một bộ đệm để lưu trữ dữ liệu cần được ghi vào bộ lưu trữ chậm hơn. Ví dụ: nếu bạn có ổ cứng HDD chỉ có thể ghi dữ liệu ở tốc độ 100MB / s và bộ nhớ đệm SSD có thể ghi dữ liệu ở tốc độ 1000MB / giây, bạn có thể ghi dữ liệu ở tốc độ SSD vào bộ nhớ đệm để tác vụ hoàn thành nhanh hơn , sau đó để bộ nhớ đệm sắp xếp chuyển dữ liệu sang ổ cứng chậm hơn càng nhanh càng tốt để nó có thể chấp nhận.

>>> Tham khảo ngay: các loại SSD cũ giá rẻ tại Khoserver

Tìm hiểu về SSD Cache và cách thức hoạt động của SSD Cache

Khi sử dụng ổ cứng HDD máy tính hoặc server chậm, việc đơn giản để giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn đó chính là chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD. Tuy nhiên, chúng có thể tốn kém đặc biệt nếu bạn cần nhiều terabyte dung lượng lưu trữ. Một giải pháp khác là mua một ổ SSD nhỏ hơn, chẳng hạn như ổ đĩa 64GB, sau đó sử dụng nó làm bộ nhớ đệm nhanh cho ổ đĩa chậm hơn của bạn. Trong thiết lập này, SSD nhỏ hơn của bạn không đóng vai trò như một ổ đĩa mà chỉ đóng vai trò là một phương pháp lưu trữ tạm thời để tăng tốc ổ đĩa ‘thực tế’ của bạn.

cách thức hoạt động của SSD

Đọc bộ nhớ đệm là hình thức phổ biến nhất của bộ nhớ đệm SSD vì nó giúp tăng hiệu suất cho các ứng dụng được sử dụng thường xuyên.

Bộ nhớ đệm ghi SSD có ba biến thể, ghi lại, ghi xung quanh và ghi qua bộ nhớ cache SSD.

Một bộ nhớ cache SSD ghi dữ liệu vào cả bộ nhớ cache SSD và HDD cùng một lúc. Nó cho phép dữ liệu được truy xuất từ ​​bộ nhớ đệm ở tốc độ cao trong lần đọc đầu tiên. Điều này rất hữu ích để ngăn các ứng dụng khởi chạy chậm từ ổ cứng trong lần đầu tiên, tuy nhiên, nó cũng có nhiều khả năng kết thúc vào bộ nhớ đệm dữ liệu không cần thiết, có khả năng làm giảm tuổi thọ của SSD.

>>> Các bài viết liên quan:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339