0867.119.339

Icon Icon Icon
Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới - Giải pháp làm mát chủ động

Tin Công Nghệ

Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới – Giải pháp làm mát chủ động

585 30/12/2021

Với mỗi thế hệ ổ cứng trôi qua, SSD NVMe M.2 ngày càng nóng hơn và cho thấy ngốn điện hơn khi hiệu suất tổng được tăng thể tăng lên. Với thế hệ SSD Gen 4 đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về lượng nhiệt tỏa ra. Và các thiết bị ổ cứng PCIe Gen 5 M.2 sắp tới sẽ còn đẩy mạnh cải thiện vấn đề làm mát này hơn nữa.Nếu bạn muốn nhớ lại khái niệm SSD, bạn có thể xem lại bài viết ổ cứng SSD là gì nhé.

Nhà sản xuất Trung Quốc, Josbo, cho ra mắt giải pháp làm mát SSD M.2 Active

Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới - Giải pháp làm mát chủ động

Giải pháp làm mát mới do nhà sản xuất Trung Quốc (Josbo) giới thiệu, được cho là mang lại hiệu suất làm mát tốt hơn so với các hệ thống làm mát thụ động. Về mặt thiết kế, bộ tản nhiệt hoạt động cho SSD PCIe NVMe M.2 có kích thước là 76 x 24,5 x 70,5 (mm) và nằm trên đầu của SSD NVMe M.2. Ổ cứng mới này có một tấm tản nhiệt bên dưới đế kết nối SSD M.2 với bộ làm mát và có một tấm tản nhiệt nhôm tích hợp sẽ hỗ trợ tản nhiệt.

SSD NVMe M.2 – Giải pháp làm mát mạnh mẽ

Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới - Giải pháp làm mát chủ động

Hệ thống làm mát hiệu quả đến từ quạt Turbo, là kiểu quạt gió có tốc độ quạt lên tới 3000 RPM và có thể đẩy lượng không khí ra tối đa là 4,81 CFM, độ ồn tối đa là 27,3 dBA. Giải pháp tản nhiệt vô cùng mạnh mẽ này đều được tích hợp trong một ổ cứng mới SSD M.2 trông giống như một loại card đồ họa nhỏ. SSD NVMe M.2 cho thấy rằng bộ làm mát này sẽ đẩy không khí nóng ra phía trước chứ không phải phía sau của hệ thống.

Tối ưu hệ thống làm mát cho SSD NVMe M.2 là cần thiết

Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới - Giải pháp làm mát chủ động

Đối với nhiệt và tiêu thụ điện năng, Phison đã khuyên các nhà sản xuất SSD Gen 4 nên có một hệ thống tản nhiệt, nhưng đối với Gen 5 điều đó là bắt buộc phải có. Các ổ SSD Gen 5 sẽ đạt mức trung bình khoảng 14W TDP, trong khi SSD Gen 6 sẽ có mức TDP trung bình rơi vào khoảng 28W. Hơn nữa. Có thể thấy việc quản lý nhiệt là một thách thức vô cùng lớn trong tương lai.

Hiện tại, 30% lượng nhiệt được tản ra qua đầu nối M.2 và 70% qua M.2. Bộ xử lý trung tâm và DRAM SSD PCIe Gen 4 hiện có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ lên đến 125C. Nhưng NAND cần được làm mát tốt hơn và khi đạt đến mức 80C sẽ kích hoạt tính năng tắt nhiệt tự động. Vì vậy, cần phải giữ cho SSD ở khoảng 50C để nó hoạt động bình thường, nếu để nhiệt độ cao hơn sẽ dẫn đến sinh nhiệt lớn.

Ổ cứng SSD NVMe M.2 thế hệ mới - Giải pháp làm mát chủ động

Trong khi các nhà sản xuất bo mạch chủ và SSD đang cố gắng hết sức để cung cấp các giải pháp làm mát thụ động cao cấp và tốt hơn trên các bo mạch Z690 thế hệ hiện tại. Các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ công bố ổ cứng SSD PCIe Gen 5 M.2 lần đầu tiên tại triển lãm công nghệ CES 2022. Vì vậy, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin mới nhất khi sự kiện công nghệ này diễn ra.

>>> Các bài viết liên quan:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339