0867.119.339

Icon Icon Icon
Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Tin Công Nghệ

Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

520 25/01/2022

Nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp đám mây trong nước có thể cạnh tranh và chiếm lĩnh thị phần, việc ngồi lại với nhau và thiết lập các chính sách là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Kho Server tìm hiệu chi tiết nhé!

Điện toán đám mây

Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Theo các số liệu trong và ngoài nước, Việt Nam hiện đang có 39 nhà cung cấp dịch vụ đám mây, 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp Việt chiếm thị phần khoảng 19,68%, các doanh nghiệp nước ngoài chiếm khoảng 80,32%. Tổng giá trị thị trường điện toán đám mây năm 2020 là 196,11 triệu USD và dự báo năm 2026 là 603,34 triệu USD với tốc độ tăng trưởng khoảng 18,8%/năm.

Hiện nay, có 4 mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở Việt Nam gồm: Đám mây công cộng (public cloud), đám mây riêng (private cloud), đám mây lai (hybrid cloud) & đám mây cộng đồng (community cloud).

>> Xem thêm Một số những lợi ích và các trường hợp sử dụng Community Cloud

Các doanh nghiệp cung cấp điện toán đám mây Việt Nam cần ngồi lại với nhau

Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Việc các doanh nghiệp nước ngoài chiếm thị phần lớn cho thấy cần có nhiều bất cập trong chính sách quản lý và sự yếu thế của các doanh nghiệp trong nước về lĩnh vực điện toán đám mây. Do vậy, vào ngày 22/11 tại Hội thảo về hiện trạng và định hướng phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho rằng: họ cần có các chính sách mới và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đám mây tại Việt Nam nên ngồi lại với nhau.

Theo ông Phan Hồng Tâm – giám đốc khối hạ tầng FPT SmartCloud cho rằng: Để thúc đẩy thị phần đám mây trong nước phát triển, họ cần định nghĩa lại hạ tầng số, tập trung vào phần điện toán đám mây. Bởi vì hiện nay trong chính sách phát triển công nghiệp CNTT lại đang xếp chung điện toán đám mây với công nghiệp phần cứng, phần mềm nên chúng cần được tách ra thành 2 lĩnh vực riêng biệt.

Ông Tâm còn cho biết rằng, để “đấu” với các nhà cung cấp điện toán quốc tế cần có cơ chế hợp tác giữa các nhà cung cấp trong nước. Bởi vì để phát triển một sản phẩm hay dịch vụ về đám mây, một doanh nghiệp thường trải qua quá trình nghiên cứu cực kỳ lâu và tốc độ rất chậm. Do đó, việc ngồi lại với nhau là điều cần thiết hiện này và có thể giải quyết được các vấn đề nhanh hơn.

Đồng quan điểm, ông Ngô Diên Hy – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT chia sẻ: Việc các doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam hợp tác và thúc đẩy dùng chung hạ tầng càng nhiều thì chi phí đầu tư rẻ hơn rất nhiều khi cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây ra thị trường.

Kế hoạch cho điện toán đám mây

Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Bên cạnh đó, theo ông Hy nói rằng: Điện toán đám mây hiện nay không chỉ 3 lĩnh vực là hạ tầng như là dịch vụ (IaaS), nền tảng như dịch vụ (PaaS), phần mềm như là dịch vụ (SaaS) mà xu hướng đang đi vào AI, dữ liệu lớn nên việc thiết lập chính sách, quy hoạch thúc đẩy phát triển lĩnh vực này phải xem xét thật kỹ lưỡng.

Để cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế, theo đại diện VNPT, VCCorp hay CMC, các doanh nghiệp dịch vụ đám mây tại Việt Nam cần cung cấp các dịch vụ đặc thù, đó mới chính là thế mạnh và có lợi thế khi triển khai, bởi vì các doanh nghiệp quốc tế khi triển khai các dịch vụ đám mây thường không sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ đặc thù. Còn nếu các doanh nghiệp trong nước cung cấp các dịch vụ như các doanh nghiệp quốc tế thì các doanh nghiệp trong nước rất khó có thể, bởi vì doanh nghiệp quốc tế có thế mạnh vượt trội hơn.

Để trao đổi về vấn đề này, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay: Hạ tầng đám mây chắc chắn gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số, hạ tầng viễn thông nên họ cần quy hoạch & cấp phép hạ tầng đám mây cho các đơn vị lưu trữ dữ liệu, cung cấp các dịch vụ có trách nhiệm như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Song song đó, theo ông Thắng, nên có định hướng của Bộ, ban ngành về sử dụng chung trung tâm dữ liệu để tiết kiệm; hành lang pháp lý về quản lý dữ liệu cá nhân 5G; nghị quyết của chính phủ về triển khai điện toán đám mây… Khi đó, dịch vụ đám mây trong nước mình mới có thể bùng nổ phát triển mạnh.

Cơ quan nhà nước phải dùng dịch vụ điện toán đám mây trong nước

Phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Phát biểu tại hội thảo, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ CNTT cho biết, hiện có một số chính sách ưu đãi như các cơ quan nhà nước mua sắm, thuê dịch vụ CNTT, trong đó có dịch vụ điện toán đám mây thì phải dùng sản phẩm, dịch vụ trong nước.

Theo bà Hương, hiện Bộ TT&TT đang trình 2 bộ luật là Luật Viễn thông sửa đổi và Luật Công nghiệp công nghệ số. Trong đó dự kiến có 1 chương nói về phát triển trung tâm dữ liệu cùng các chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng và 01 chương nói về phát triển dữ liệu và nguồn dữ liệu như thế nào thì được lưu trữ và kinh doanh…

Mục tiêu chính của Luật Công nghiệp công nghệ số chính là hướng tới phát triển ngành công nghiệp dữ liệu. Vì thế, các doanh nghiệp cần có những đề xuất xây dựng chính sách công nghiệp công nghệ số nhằm thúc đẩy phát triển thị trường, và ngay cả doanh nghiệp.

Còn theo ông Trần Minh Tuấn – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược TT&TT chia sẻ, đơn vị này được giao xây dựng Quy hoạch phát triển hạ tầng TT&TT vào giai đoạn 2021 – 2030 và định hướng đến hết năm 2050. Trong đó có xây dựng dự báo, quy hoạch về phát triển hạ tầng điện toán đám mây đến năm 2025. Quy hoạch về hạ tầng điện toán đám mây dự kiến được xây dựng nhằm thúc đẩy tăng trưởng điện toán đám mây cho chính phủ số và hệ thống trung tâm dữ liệu để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Theo dự kiến, phát triển hệ thống trung tâm dữ liệu được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 2021 – 2026 đầu tư hệ thống trung tâm dữ liệu theo cách tập trung về địa điểm, đó là quy hoạch một số địa điểm trọng yếu để bảo đảm nguồn điện tốt, an ninh thông tin; Giai đoạn sau năm 2030 tập trung các siêu (hyper) trung tâm dữ liệu vừa đảm bảo chi phí tiết kiệm và đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Định hướng xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu đáp ứng phát triển kinh tế kỹ thuật số, xã hội số khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông đầu tư. Bộ TT&TT không quy hoạch cứng và các Bộ sẽ ban hành các tiêu chí về trung tâm dữ liệu. Đặc biệt, Bộ TT&TT sẽ xây dựng tiêu chí về trung tâm dữ liệu xanh giúp đảm bảo tiết kiệm năng lượng và tăng trưởng xanh.

Từ khóa:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339