0867.119.339

Icon Icon Icon
Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Kiến Thức Sản Phẩm

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

2813 31/05/2022

Hiện nay, cùng nhu cầu lưu trữ cũng như chia sẻ dữ liệu ngày càng tăng lên, việc sử dụng ổ cứng mạng NAS chính là một giải pháp được rất nhiều người ưu tiên sử dụng cho mục đích lưu trữ. Vậy ổ cứng mạng NAS là gì? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu tổng quan về nó nhé!

Ổ cứng mạng NAS là gì?

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Ổ cứng mạng NAS (từ viết tắt của Network Attached Storage) là ổ cứng mạng và là thiết bị lưu trữ toàn bộ File, giúp truy cập dễ dàng tại bất kỳ đâu bởi các thiết bộ: smartphone, PC và laptop. Hơn nữa, nó có cấu tạo tương đồng với một máy tính bao gồm CPU, hệ điều hành có sẵn (có thể là phiên bản rút gọn đựa trên Linux) có thể kết nối mạng có dây hoặc không.

Nó dành cho cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ. Khi doanh nghiệp lớn muốn sử dụng nó để lưu trữ, nó có thể được xem như một lựa chọn cơ bản sau SAN, và nó được dùng như web server, PHP hoặc MySQL.

Hiện nay, NAS được chia làm 3 phân khúc chính bao gồm: NAS phổ thông (dành cho cá nhân), NAS nâng cao (người dùng cao cấp và dành cho văn phòng nhỏ) và NAS cao cấp (dành cho doanh nghiệp lớn).

Tính năng của NAS

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Ổ cứng mạng NAS sở hữu các tính năng vô cùng nổi bật bao gồm:

 • Tập trung dữ liệu: Người dùng có thể truy cập File dễ dàng từ bất kỳ đâu và bất kỳ thiết bị nào.
 • Chia sẻ file: File và Folder được liên kết rất đơn giản và tất cả được đồng bộ bởi Cloud Station.
 • Đồng bộ với các thiết bị: Cloud Station mang đến sự đồng bộ và giúp người dùng phối hợp các quyền cũng như khôi phục được phiên bản hỗ trợ.
 • Video Streaming: Dễ dàng phân luồng phim/ảnh mà đang sử dụng thiết bị DLNA/DMA hay thiết bị di động.
 • Chia sẻ hình ảnh: Người dùng có thể dễ dàng lưu hình khi đã nhận bằng DS photo+ hay ứng dụng của Synology.
 • Itune Streaming: NAS Synology phân luồng các hình ảnh/video trên Diskstation và đưa người dùng cùng mạng nội bộ.
 • Truy cập từ xa: Có thể truy cập ở bất kỳ nơi nào nhờ vào Quickconnect.
 • Ứng dụng di động: Có thể dùng thiết bị di động với các hệ điều hành như Android, Windows và IOS để sử dụng cùng ứng dụng từ Synology.
 • Đồng bộ đám mây: Dễ dàng đồng bộ DiskStation nhờ đám mây công cộng.

Lợi ích khi sử dụng ổ cứng mạng NAS

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Ổ cứng mạng NAS chính là một giải pháp tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích cho người dùng:

 • Nó là dữ liệu được quản lý tập trung, mang đến sự thuận tiện trong việc truy cập ở mọi lúc mọi nơi. Thậm chí, nó không giới hạn thiết bị truy cập và không hạn chế tài nguyên lưu trữ.
 • Đối với tổ chức/doanh nghiệp, NAS chính là phương pháp tối ưu hóa về mặt tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm thiểu quản lý và bảo trì phức tạp bởi vì nó rất dễ sử dụng, không yêu cầu kỹ năng cao cấp nào cả.

>> Có thể bạn quan tâm về ổ cứng HDD cũ

Cách hoạt động của ổ cứng mạng NAS

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Ổ cứng mạng NAS có thể chịu rung và tản nhiệt cao khi sử dụng RAID. Ví dụ, một vài phiên bản hỗ trợ tiện ích mở rộng lệnh, cho phép khôi phục lỗi mở rộng bị vô hiệu hóa. Trong ứng dụng không phải RAID, nó có thể đọc khối lưu trữ có vấn đề. Trong mảng RAID được cấu hình phù hợp, một khối được phục hồi hoàn toàn nhờ dự phòng được mã hóa trên RAID. Nếu mất vài giây, nó có thể khiến bộ điều khiển RAID đánh dấu ổ đĩa là “off”. Nếu chỉ trả lời kịp thời là khối dữ liệu có lỗi kiểm tra thì RAID sẽ sử dụng dữ liệu dự phòng trong ổ đĩa để sửa và hoạt động bình thường. Thậm chí, ổ đĩa cứng SATA “NAS” có thể được sử dụng làm ổ cứng máy PC.

>> Bạn có thể tham khảo thêm ổ cứng SSD cũ

Các tiêu chí khi mua NAS

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Dưới đây là các tiêu chí để sở hữu cho mình một ổ cứng mạng NAS hiệu quả:

 • Tài nguyên lưu trữ: Ổ cứng mạng NAS hỗ trợ 2 cho đến 4 ổ cứng với dung lượng cao nhất cho mỗi ổ 3.5 inch là 14TB, phục vụ nhu cầu lưu trữ phong phú. Để sở hữu dung lượng phù hợp nhất, bạn nên tham khảo ổ cứng đã được nhà sản xuất kiểm tra.
 • Phương thức kết nối: Nó có thể hỗ trợ giao diện Gigabit Ethernet 10Gb/s hay cao hơn. Một số khác có thể hỗ trợ chức năng Port Trunking trên 2 cổng Ethernet nên NAS có thể giúp thiết bị kết nối khi 1 trong 2 cổng gặp bất kỳ sự cố nào. Mặc khác, DHCP cũng có thể nhận địa chỉ từ mạng một cách tự động và người dùng có thể quản lý từ xa thông qua mạng LAN.
 • Bộ vi xử lý: Nó hỗ trợ CPU, RAM nhưng với ứng dụng lưu trữ, chia sẻ và streaming, NAS chỉ cần sử dụng những CPU Intel Celeron.
 • Hệ điều hành: Hầu hết các NAS hiện nay đều hỗ trợ hệ điều hành Linux, Windows, MacOS và Linux nhưng nếu người dùng muốn dùng hệ điều hành khác Windows thì nên dành thời gian tìm hiểu kỹ.
 • Các tính năng nâng cao: NAS mang đến sự an toàn dữ liệu khi hỗ trợ RAID. Thậm chí, nó có thể sao lưu và phục hồi dữ liệu.
 • Độ ồn: Người dùng nên nghiên cứu thông số độ ổn để có thể lựa chọn NAS phù hợp nhất bởi vì tiếng ổn có thể làm ảnh hưởng hiệu suất làm việc.
 • Tiêu hao điện năng: Hầu hết các NAS trên thị trường ngày này không thiêu thụ điện năng cao nên người dùng có thể yên tâm về phần này. Hoặc với các NAS dành cho doanh nghiệp, nó có thể được quản lý dòng điện CPU.
 • Phần mềm: Có thể lưu trữ, chia sẻ và streaming một cách dễ dàng nhờ vào hệ điều hành được tích hợp sẵn. Thậm chí là một số nhà sản xuất đã tích hợp thêm các tính năng web server, FTP và BitTorrent,…
 • Bảo mật: Hãy lựa chọn sản phẩm sở hữu tính năng bảo mật, mã hóa, quét virus hoặc Firewall cao.

Các bài viết liên quan đến ổ cứng:

Ổ cứng HDD là gì? Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

Giới thiệu chuẩn ổ cứng SATA và SAS cho máy chủ

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

Một số hãng sản xuất NAS nổi tiếng

Với công dụng cao mà ổ cứng mạng NAS mang lại, điều đương nhiên là rất nhiều người dùng lựa chọn NAS – giải pháp tối ưu cho việc lưu trữ. Tuy nhiên, việc chọn là mình một sản phẩm từ nhà sản xuất uy tính là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số sản phẩm có thể nhắc đến:

ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

ASUSTOR AS1002T 2-Bay Personal Cloud là một trong các thiết bị NAS tốt nhất hiện nay với giá dưới 200$ (khoảng 4.630.000 VNĐ). Nó có thể đáp ưng nhu cầu lưu trữ vừa và nhỏ một cách hiệu quả mặc dù không cung cấp đủ bộ nhớ để truyền nội dung đa phương tiện lớn. Nó được trang bị CPU lõi kép 1GHz, dung lượng RAM lên đến 512GB, 2 khoang chứa ổ 4TB. Nó tương thích hầu hết nền tảng hệ điều hành hiện nay.

RAID 0 không cung cấp cho việc bảo vệ dự phòng và thậm chí chậm hơn RAID 1 (chỉ cung cấp 1/2 không gian). Do đó, người dùng nên cân nhắc dựa trên mục đích sử dụng.

WD 4TB My Cloud Personal Network Attached Storage

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Nếu không muốn sở hữu một NAS không ổ đĩa, công ty không có nhiều máy tính chia sẻ cùng NAS thì Western Digital My Cloud Personal Network Attached Storage là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nó sở hữu các model 2TB, 3TB, 4TB, 6TB và 8TB. Người dùng có thể chọn bộ nhớ đơn/kép khác nhau dựa trên nhu cầu sử dụng. Cả hai đều kết nối Gigabit Ethernet, cổng USB 3.0. My Cloud sở hữu khả năng đồng bộ thiết bị cho bộ nhớ đám mây cá nhân tự động.

WD 4TB My Cloud EX2 Ultra Network Attached Storage

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Với Western Digital, bạn có thể lựa chọn các thiết bị NAS không ổ đĩa hay có ổ chuyên dụng. WD My Cloud EX2 Ultra cho phép tùy chỉnh thiết bị NAS. Nó được trang bị CPU lõi kép 1,3GHz, dung lượng bộ nhớ 1GB và thậm chí có thể nâng cấp 4GB – 16TB.

Nó có thể được kiểm soát bởi phần mềm và ứng dụng My Cloud và nó còn đi kèm phần mềm giám sát hỗ trợ camera an ninh và các phần mềm bảo vệ.

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

Synology 2 bay NAS DiskStation DS218+ là một thiết bị lưu trữ NAS nhỏ nhưng hiệu suất cao cao hơn 113 MB/s khi đọc, 112 MB/s khi ghi. Ổ cứng dung lượng 20TB, RAM 2GB (có thể mở rộng 6GB), CPU Intel Celeron J3355 Dual-core 2.0 GHz. Nó có kích thước 9,14 x 4,25 x 6,5 inch và 3 cổng USB 3.0 và CPU lõi kép cùng công cụ chuyển mã và tăng tốc mã hóa AES-NI.

QNAP TS-251 2-Bay Personal Cloud

Ổ cứng mạng NAS là gì? Tìm hiểu tổng quan về NAS

QNAP TS-251 chỉ 2 khoang và giới hạn khả năng mở rộng cho 2 ổ đĩa riêng nhưng nó có thể giúp người dùng làm được nhiều việc hơn. Nó sử dụng Intel Celeron (CPU máy tính cấp thấp) nhưng vẫn đủ mạnh. Với CPU lõi kép chạy với tốc độ 2,41GHz giúp tăng khả năng truyền dữ liệu và TS-251 còn đi kèm 1GB RAM (nâng cấp đến 8GB).

>> Truy cập ngay các RAM giá rẻ

Khoserver hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn và giúp bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339