0867.119.339

Icon Icon Icon
Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD NVMe và SSD SATA

Kiến Thức Sản Phẩm

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD NVMe và SSD SATA

512 26/09/2022

Khi nói đến hiệu suất lưu trữ vượt trội, SSD NVMe chính là công nghệ hàng đầu mà không một giao thức nào có thể so sánh. Dù chỉ nhìn thoáng qua thì sự khác biệt về hiệu suất giữa NVMe và SATA đã là rất ấn tượng. Cả hai đều chạy rất nhanh, nhưng khi so sánh hai loại ổ cứng thể rắn thì ta sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Ổ cứng SSD SATA

Sự ra đời của ổ SSD dựa trên SATA chứng tỏ rằng bus ATA đã đạt đến giới hạn hiệu suất. Nếu ổ HHD chỉ có thể đạt hiệu suất ghi 50-120MB/giây, thì ổ SSD có thể bão hòa bus SATA ở tốc độ 550MB/giây.

Bất chấp giới hạn về bus, có thể thường thấy hiệu suất tổng thể của hệ thống cải thiện lên 10-15 lần sức mạnh khi sử dụng ổ SSD dựa trên SATA thay cho công nghệ ổ HDD cũ.

Tham khảo một vài ssd cũ giá rẻ chuẩn sata bán khoserver

Giao diện AHCI

Giao diện bộ điều khiển máy chủ nâng cao (AHCI) là một chế độ giao tiếp được thiết kế vào khoảng năm 2004 để cải thiện hiệu suất và tiện ích của các thiết bị lưu trữ được kết nối qua SATA.

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD NVMe và SSD SATA

AHCI được thiết kế dành cho ổ HDD. Điều này đồng nghĩa là ổ cứng HDD có thể đạt được mức thông lượng và hiệu suất cao hơn, nhưng việc triển khai sẽ trở thành yếu tố cản trở trong tương lai đối với công nghệ SSD.

Xem thêm hdd cũ giá rẻ phù hợp với nhu cầu của bạn

Ổ cứng SSD NVMe

Công nghệ Non-Volatile Memory Express (NVMe) được ra mắt vào năm 2011 để giải quyết nhiều rào cản khác nhau của giao diện SATA và các giao thức truyền thống.

Công nghệ NVMe sử dụng bus PCIe, thay vì bus SATA, để khai mở tiềm năng băng thông khổng lồ cho các thiết bị lưu trữ. PCIe 4.0 (phiên bản hiện tại) có thể truyền dữ liệu ở tốc độ lên đến 64.000MB/giây so với giới hạn thông số kỹ thuật 600MB/giây của SATA III.

Công nghệ NVMe tạo ra tiềm năng rất lớn cho các thiết bị lưu trữ nhờ giúp tăng cường tính hiệu quả, hiệu suất và khả năng tương tác trên nhiều hệ thống. Người ta thường tin rằng công nghệ này sẽ trở thành tiêu chuẩn mới của ngành.

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD NVMe và SSD SATA

Kích thước ổ cứng SSD

Trong khi ổ HDD thường có chiều rộng là 2,5 hoặc 3,5inch và hầu hết các ổ SSD dựa trên SATA có chiều rộng là 2,5inch, dày 7mm.

Còn ổ NVMe được thiết kế theo một số kích thước mới để có thể tương thích với nhiều loại thiết bị :

  • M.2 – Việc giảm kích thước ổ đĩa vật lý của M.2 giúp đảm bảo tính phổ biến trong tương lai cho các thiết bị lưu trữ này. Con số 22 chỉ chiều rộng và 30/42/80/110 chỉ chiều dài tính bằng milimét. Hiện tại, M.2 2280 hỗ trợ SATA và cũng là kích thước ổ SSD NVMe phổ biến nhất cho NVMe.
  • U.2 – Đây là những thiết bị lưu trữ có giá cao hơn, hiệu suất mạnh hơn và độ bền cao hơn, thường được tìm thấy trong môi trường lưu trữ của trung tâm dữ liệu/doanh nghiệp.
  • Thẻ PCIe bổ sung – Những ổ SSD NVMe hiệu suất cao này được ứng dụng vào các hệ thống chưa sử dụng ổ cắm để tương thích với kích thước của M.2.

Bài viết liên quan :

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD NVMe và SSD SATA

Sơ lược về hiệu suất của ổ SSD

NVMe là một giao thức lưu trữ được thiết kế để dành riêng cho ổ SSD. Với việc loại bỏ lớp HBA SATA trung gian, NVMe cho phép ổ SSD giao tiếp trực tiếp với CPU thông qua bus PCIe, mở ra các kênh để hiện thực hóa những cải tiến đột phá về hiệu suất.

Hiệu suất của bus SATA III là 6Gb/giây, nghĩa là ổ SSD SATA có thể cung cấp thông lượng tối đa 550MB/giây sau khi lượng dữ liệu gián tiếp. Còn NVME một làn PCIe 3.0 duy nhất có thể cung cấp thông lượng 1GB/giây (hai chiều), vì vậy một ổ SSD PCIe 3×4 có thể đạt mức thông lượng đọc/ghi lên đến 4GB/giây. Con số này sẽ lên đến 8GB/giây (hai chiều) đối với ổ SSD PCIe Gen 4X4.

Có thể bạn quan tâm một vài cpu cũ giá rẻ giao tiếp với SSD NVME

NVMe cũng giảm đáng kể độ trễ giao thức nhờ đường dẫn dữ liệu được rút ngắn và tối ưu hóa, cho phép độ trễ thấp hơn so với giao diện SATA/SAS. Việc quản lý hàng đợi trong các thiết bị NVMe cũng được CPU xử lý hiệu quả hơn nhờ cơ chế tín hiệu xử lý I/O , giúp giảm đáng kể dữ liệu trung gian của CPU.

Ngoài ra, các thiết bị NVMe được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành chính nhờ rất nhiều nỗ lực phát triển trong thập kỷ qua.

Nguồn : Kingston

Kho Server – Kho máy chủ thanh lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng cũ của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các server dell khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebook: https://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339