0867.119.339

Icon Icon Icon
Tìm hiểu và so sánh các loại web server khác nhau

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu và so sánh các loại web server khác nhau

418 23/07/2022

Web Server là máy chủ có dung lượng lớn với tốc độ cao và vai trò là lưu trữ các thông tin trên internet như một ngân hàng dữ liệu. Trong bài viết này Kho Server sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại web server và sự khác nhau giữa chúng là gì.

Tìm hiểu chi tiết web server qua bài viết: Máy chủ web server là gì? Tổng quan thông tin về web server

Web Server Apache

Web server Apache là một trong những máy chủ web phổ biến nhất trên thế giới hiện nay do Apache Software Foundation phát triển. Nó là phần mềm mã nguồn mở, hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành như Unix, Linux, Windows, Mac OS X, FreeBSD,… Khoảng 60% máy tính chạy trên Máy chủ web Apache.

Với loại web server này bạn sẽ có các tùy biến được thực hiện dễ dàng bởi vì chúng có cấu trúc theo dạng Module. Nếu cảm thấy phù hợp bạn hoàn toàn có thể thêm mới, sửa đổi các Module vào server theo ý muốn.

Apache ổn định hơn bất kỳ máy chủ web nào khác và việc xử lý các vấn đề quản trị cũng dễ dàng hơn. Các phiên bản mới hơn của apache cung cấp khả năng xử lý nhiều yêu cầu hơn so với các phiên bản trước.

Web Server Apache

Web server IIS

IIS là một sản phẩm của Microsoft. Web server IIS có rất nhiều tính năng giống như Apache. Tuy nhiên, do đây không phải là mã nguồn mở chính vì thế mà việc thêm, chỉnh sửa các Module theo ý muốn là khá khó khăn. Microsoft là nhà phát triển máy chủ web này nên nó chạy trên mọi nền tảng của hệ điều hành windows. Và Microsoft cũng hỗ trợ khách hàng chu đáo khi có bất kỳ sự cố nào.

Số lượng những trang web sử dụng máy chủ IIS lên đến hàng trăm triệu website. Vì được tích hợp ASP.NET mà IIS có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của ASP.NET. Máy chủ có thể phát triển nhanh chóng nhờ vào giao diện quen thuộc và các dịch vụ ứng dụng của ASP.NET.

Web server IIS

Web Server Nginx

Web server Nginx là một máy chủ mã nguồn mở miễn phí bao gồm máy chủ POP3 và IMAP. Nginx được biết đến với ưu điểm của web server này là ổn định, hiệu suất cao, cấu hình đơn giản và sử dụng tài nguyên thấp.

Web server này không sử dụng các chuỗi (thread) để xử lý các yêu cầu mà dùng kiến trúc lập trình theo sự kiện có khả năng mở rộng, và kiến trúc này sử dụng lượng bộ nhớ khi tải nhỏ và có thể dự đoán được. Hiện tại tính trên toàn thế giới thì Nginx đang lưu trữ khoảng 7.5 % các tên miền.

Nginx là một web server nhẹ và không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống, hoạt động ổn định, cấu hình đơn giản và hiệu suất cao. Nginx có thể chạy được trên các hệ điều hành như Linux, FreeBSD, Windows, MacOS… và được phát hành rộng rãi theo giấy phép BSD.

Web Server Nginx

Web server LiteSpeed

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server là một dịch vụ Web Server chạy trên nền tảng OS Linux. Web server này mang lại hiệu suất và khả năng mở rộng cao.

Web server LiteSpeed có rất nhiều tính năng tương tự như Apache. Với Web server LiteSpeed, bạn có thể tải lên các file cấu hình Apache một cách trực tiếp. Ngoài ra nó hoạt động như một Drop-in Replacement Apache với các Control Panel của Hosting.

LiteSpeed có khả năng phục vụ số lượng lớn truy cập đồng thời với việc sử dụng tài nguyên ở mức tối thiểu. LiteSpeed đạt hiệu suất cao hơn Apache trong việc xử lý PHP cũng như file tĩnh vì được lập trình với code tối ưu hơn.

Tìm hiểu chi tiết LiteSpeed qua bài viết: LiteSpeed là gì? Ưu điểm máy chủ LiteSpeed

Web server LiteSpeed

Trên đây là những thông tin về các loại Web Server phổ biến. Hy vọng rằng Kho Server mang đến những thông tin bổ ích trên. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339