0867.119.339

Icon Icon Icon
Virtual machine là gì? Khi nào cần dùng máy ảo

Tin Công Nghệ

Virtual machine là gì? Khi nào cần dùng máy ảo

2953 20/07/2022

Virtual machine (máy ảo) là công cụ tuyệt vời dành cho các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm thử nghiệm tính năng hay sản phẩm mới. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm một hệ điều hành mới trên chính máy tính của mình, mà không làm ảnh hưởng đến hệ điều hành hiện tại. Hãy cùng Kho Server tìm hiểu về virtual machine là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

Virtual machine là gì? Máy ảo là gì?

Máy ảo hay virtual machine là một chương trình giả lập một hệ thống máy tính, được chạy trên hệ điều hành chủ (còn gọi là host) và hoạt động như một máy tính thật, riêng biệt với host.

Vậy, các thành phần bên trong virtual machine là gì? Một máy ảo cung cấp phần cứng ảo (bao gồm CPU, RAM, ổ đĩa cứng) để chạy hệ điều hành và các phần mềm riêng trên đó. Các phần cứng ảo này được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy tính vật lý.

Ví dụ như là ổ đĩa cứng ảo được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực. Máy ảo chạy sẽ chia sẻ tài nguyên phần cứng với máy thực, do đó khi thiết lập máy ảo cần tinh chỉnh phần cứng ảo không nên vượt quá khả năng xử lý của máy tính thực.

Khi nào cần dùng máy ảo (virtual machine)

– Dùng thử hệ điều hành mới

Khi máy tính hiện tại của bạn đang sử dụng Windows và bạn muốn trải nghiệm hệ điều hành Linux thì thiết lập máy chủ ảo là một phương án hợp lý.

– Thiết lập các phần mềm cũ hoặc không tương thích

Thường người dùng Mac muốn sử dụng một số phần mềm chỉ dành cho Windows hoặc chạy một chương trình cũ không hoạt động trên Windows hiện tại nữa.

– Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác

Với những nhà phát triển phần mềm khi tạo một ứng dụng hay website và muốn thử nghiệm trên các nền tảng, hệ điều hành khác nhau thì máy ảo sẽ giúp đơn giản hóa quá trình kiểm tra.

– Xử lý phần mềm độc hại một cách an toàn

Nếu bạn muốn download một phần mềm nhưng không chắc về sự an toàn của nó thì sử dụng máy ảo sẽ giúp độc lập với máy thật để hạn chế các rủi ro bảo mật.

– Tận dụng lợi thế tính năng snapshot của máy ảo

Máy ảo có một tính năng tuyệt vời là tạo snapshot cho hệ thống giúp bạn có thể khôi phục ngay lập tức khi cần thiết. Ví dụ khi bạn muốn cài đặt ứng dụng mới hay gỡ cài đặt mà không dám chắc có vấn đề nào không thì tạo bản snapshot của máy ảo trước khi cài đặt để dự phòng nếu sự cố xảy ra có thể thiết lập lại như ban đầu.

– Sao chép hệ thống vào máy khác

Vì dữ liệu của máy ảo được lưu trữ trong vài file trên máy thực nên bạn dễ dàng di chuyển sang máy tính khác và load máy ảo (virtual machine) không gặp khó khăn gì (với điều kiện cùng trình ảo hóa).

Các phần mềm virtual machine phổ biến

Virtual Box

Virtual Box là một ứng dụng mã nguồn mở hỗ trợ cả 3 nền tảng Windows, macOS và Linux. Virtual Box không có phiên bản thương mại nên bạn có thể sử dụng một phần mềm ảo hóa có đầy đủ các tính năng mà còn hoàn toàn miễn phí.

Khi sử dụng Virtual Box, bạn có thể tạo ra máy ảo với nhiều hệ điều hành, hệ thống phần cứng ảo khác nhau thông qua một giao diện điều khiển rất trực quan và đơn giản, dễ sử dụng. Một điểm đặc biệt khác khiến nhiều người lựa chọn VirtualBox là vì chúng không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính trong thực tế của bạn.

phần mềm ảo hóa VirtualBox

VMware Workstation

VMWare Workstation là chương trình máy ảo nổi tiếng cho Windows và Linux với đầy đủ tính năng từ cơ bản đến nâng cao. Tương tự như VirtualBox, VMware được sử dụng như một ứng dụng. VMware Workstation được tạo để khởi chạy cho các máy Windows và Linux, nhưng với bản Mac có VMware Fusion thay thế. VMware Workstation được đánh giá có GUI chất lượng cao, trực quan và dễ sử dụng.

phần mềm ảo hóa VMware Workstation

VMware Player

Là một phiên bản miễn phí giống với VMware Workstation và được sử dụng trên cả Windows và Linux. VMware Player không đủ tính năng nâng cao như phiên bản thương mại của VMware Workstation. Tuy nhiên, cả VMware Player và VirtualBox đều là những máy ảo đáng sử dụng với những tính năng cơ bản cho phép bạn tạo và chạy máy ảo miễn phí.

Xem thêm:

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về virtual machine là gì cũng như các phần mềm sử dụng để tạo máy ảo. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339